Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Hải quân Trung Quốc: Chúng tôi đã cố kiềm chế
Trước những chuyến tuần tra của Mỹ qua đảo nhân tạo Trung Quốc ở biển đông, hôm 19/11 hải quân Trung Quốc cho rằng đã phải cố kiềm chế.

Ông Ngô Thắng Lợi, tư lệnh hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết trên website Bộ Quốc phòng Trung Quốc: “Hải quân Trung Quốc theo dõi sát những hành động khiêu khích của Mỹ, phát đi một số cảnh báo và kiềm chế rất nhiều để bảo vệ các mối quan hệ song phương”

Ông Ngô Thắng Lợi cảnh báo hải quân Trung Quốc có khả năng “bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia nếu Mỹ tiếp tục lặp lại sự khiêu khích bất chấp phản đối từ nước này”.

Bắc Kinh đã và đang xác lập chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông giàu tài nguyên năng lượng, nơi có tuyến giao thông thương mại trị giá tới 5 nghìn tỷ USD mỗi năm, thông qua chương trình tăng cường khai khẩn và xây dựng ở những quần đảo và dải đá còn tranh chấp, khuấy động lo ngại khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hôm 27/10, Mỹ đã lần đầu tiên điều tàu khu trục tên lửa USS Lassen tới gần khu vực hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động của Mỹ là nhằm thể hiện cam kết duy trì tự do hàng hải trên Biển Đông.

USS Lassen

Tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Hải quân Mỹ (phía trước) tham gia diễn tập với Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh infonet

Mỹ cũng đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Trung Quốc ngừng chương trình xây dựng đảo trái phép. Trong những tuần gần đây, Washington còn điều động tàu thuyền và máy bay quân sự tới gần những thực thể nhân tạo của Bắc Kinh.

“Nếu Mỹ tiếp tục tái diễn các hành động khiêu khích bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, chúng tôi sẽ có phản ứng bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”, ông Ngô Thắng Lợi nhấn mạnh.

Lời bình luận của ông Ngô Thắng Lợ được đưa ra trong phiên họp tại Bắc Kinh hôm 19/11 với Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Hồi đầu tuần này, Đô đốc Swift đã tới Thượng Hải nơi tàu khu trục lớp Arleigh-Burke USS Stethem thực hiện chuyến thăm cảng. Tàu USS Stethem là tàu chiến thứ ba của Hải quân Mỹ tới Trung Quốc trong năm nay.

Trước đó, hôm 18/11, Tổng thống Barack Obama tuyên bố Trung Quốc phải dừng ngay hoạt động cải tạo trái phép trên Biển Đông

Tổng hợp từ minhbao, vnexpress, infonet


01 ý kiến dành cho “Hải quân Trung Quốc: Chúng tôi đã cố kiềm chế”

  1. pham van long 23/11/2015

    China kềm chế làm gì ,đất nước 1,4 tỷ dân đâu có ngán ai …ai xăm phạm Tam Sa cứ đánh …sau đó chia đôi TBD với Mỹ , Nhật Bản ,Hàn Quốc làm chư hầu ,các nước ĐNA là thuộc địa . Người Hán có câu :nói mà không làm , không phải là quân tử

    Reply

Ý kiến bạn đọc