Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Bắc Kinh cảnh báo đỏ ô nhiễm không khí lần thứ 2
Sau khi dùng hết các biện pháp nhằm ngăn chặn ô nhiễm không khí, ra báo đỏ lần thứ nhất, tuy nhiên ô nhiễm không khí vẫn tăng, chỉ 10 ngày sau Bắc Kinh lại ra tiếp cảnh báo đỏ lần thứ 2.

>> Báo động đỏ ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh

>> Ô nhiễm không khí đỉnh điểm: Bắc Kinh đóng hết xa lộ, cấm xây dựng

Ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh

Bắc Kinh công bố cảnh báo đỏ ô nhiễm lần 2. (Ảnh: Facebook)

Chính quyền Bắc Kinh vừa ra cảnh báo đỏ ô nhiễm lần 2 trước áp lực ô nhiễm không khí nặng nề hơn.

Ngày 18-12, chính quyền Bắc Kinh đã ban hành cảnh báo đỏ ô nhiễm – mức cảnh báo cao nhất, do tình trạng khói bụi và sương mù nghiêm trọng. chính quyền kêu gọi người dân nên ở trong nhà và hạn chế ra ngoài trời

Ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh

Bắc Kinh chìm trong khói mù ngày 17-12 – Ảnh: Getty

Sau đợt cảnh báo đỏ lần 1, chính phủ Trung Quốc đã cam kết thực hiện các biện pháp giải quyết mức ô nhiễm nguy hiểm thường xuyên trong không khí.

Sau đó các biện pháp nhằm cắt giảm mạnh hơn nữa lượng xe hơi lưu thông tại thủ đô được thực thi.

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, mức độ ô nhiễm ở các thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân và các tỉnh lân cận Hà Bắc và Hà Nam sẽ tăng vọt trong ngày 19-12 và có thể chạm ngưỡng “nghiêm trọng” vào ngày 22-12, với nồng độ PM2.5 ở một số nơi vượt quá 500 microgram/m3 (theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, chỉ số PM2.5 mà con người “chịu đựng” không nên vượt quá 25 microgram).

Nhà chức trách đưa ra một bản đồ trong đó cho thấy màn khói bụi cuối tuần này sẽ bao phủ 12 thành phố lớn, trải rộng 2.000 km, trong đó Bắc Kinh và Thạch Gia Trang chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Hệ thống báo động ô nhiễm 4 cấp độ ở Bắc Kinh mới chỉ được đưa vào sử dụng từ 2 năm trước. Báo động đỏ, mức nguy hiểm nhất, chưa bao giờ được chính quyền Trung Quốc áp dụng cho tới tháng 12 này.

Hiện tại, Sở Giáo dục Bắc Kinh đã yêu cầu các trường học và nhà trẻ đóng cửa, theo trang web chính thức của thành phố.

Ô nhiễm không khí là vấn đề nóng tại Trung Quốc, với nồng độ các hạt độc hại tăng gấp 40 lần so với mức quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong mùa đông – thời điểm các hộ dân và nhà máy đốt một lượng lớn than để sưởi ấm.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17-12, Bộ Môi trường Trung Quốc thông báo đã bắt giữ 10 quan chức của 8 công ty do làm giả sổ sách để qua mặt cơ quan môi trường. Trong số các công ty này, có một nhà máy xử lý nước thải ở thành phố Đông Quan và một công ty liên doanh với Coca-Cola ở tỉnh Cam Túc.

Bộ Môi trường nói một số trường hợp có thể bị truy tố hình sự.

Theo luật Trung Quốc, những người phạm tội gây ô nhiễm có thể bị phạt đến 7 năm tù.

Tổng hợp từ daikynguyenvn.com, tuoitre


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc