Home » Thế giới » Mỹ kêu gọi sự minh bạch từ Trung Quốc đối với các nước láng giềng
Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đã lên tiếng với những hành động của Trung Quốc và yêu cầu TQ giúp duy trì an ninh và ổn định trong khu vực bằng cách minh bạch với những gì họ đang làm.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc minh bạch với các nước láng giềng

Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ động thái gần đây của Trung Quốc và khẳng định tự do hàng hải phải được bảo vệ. 
  • Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ trò chuyện với các phóng viên trên tàu sân bay. Ảnh:

    Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, hôm qua trò chuyện với các phóng viên trên tàu sân bay. Ảnh: USNavy

“Chúng tôi muốn Trung Quốc giúp duy trì an ninh và ổn định trong khu vực bằng cách minh bạch với những gì họ đang làm”, báo Stars and Stripesdẫn lời Phó Đô đốc Joseph Aucoin hôm qua phát biểu với phóng viên trên tàu sân bay USS Ronald Reagan tại cảng ở thành phố Yokosuka, Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên ông Aucoin có cuộc gặp với các phóng viên kể từ khi lên giữ chức chỉ huy hồi tháng 9 năm ngoái. 

Các quan chức Lầu Năm Góc hôm 7/1 bày tỏ “quan ngại” sau khi Trung Quốc cho hạ cánh ba máy bay dân sự trên đường băng nước này xây trái phép trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Philippines cũng tuyên bố chủ quyền với bãi đá này.

Ông Aucoin cho biết các tàu hải quân Mỹ di chuyển tới nơi mà họ muốn ở vùng biển quốc tế, nhưng các tàu thương mại đang bắt đầu cảm thấy lo lắng. “Họ cần hoạt động ở những vùng biển quốc tế này, vì vậy Trung Quốc sẽ giúp ích khi tuân thủ những tiêu chuẩn và quy tắc quốc tế”, ông khẳng định.

Việt Nam hôm 7/1 lần thứ hai trong tuần phản đối Bắc Kinh xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và đe doạ hoà bình, ổn định trong khu vực. 

“Có một sự lo lắng song hành với điều này”, Aucoin nói. “Sẽ rất tốt khi tất cả các nước, không chỉ Trung Quốc, mà tất cả các nước dừng hoạt động cải tạo và giải quyết một cách hoà bình, không để nỗi lo lắng tiếp tục gây ra bất ổn”.

Tự do hàng hải là chìa khoá cho cả tàu hải quân và tàu thương mại, Aucoin khẳng định.

Theo Vnexpress.net

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc