Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông ngừng mở cửa gây nhiều đồn đoán

Năm 2016 nhiều đại biểu ký tên chung bày tỏ muốn di dời nhà tưởng niện Mao Trạch Đông. Mới đây Bắc Kinh quyết định ngừng mở cửa nhà tưởng niệm 6 tháng, bắt đầu từ ngày 1/3.

>> Đại biểu ký tên đồng ý di dời nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông

Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông, nơi đặt di thể cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông. (Ảnh: NTDTV)

Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông, nơi đặt di thể cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông. (Ảnh: NTDTV)

Trung Quốc trong thời khắc nhạy cảm của kỳ họp “lưỡng hội” (tên gọi tắt của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc) sắp tới, lại đóng cửa Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông tới nửa năm, là một sự việc hiếm thấy, khó tránh việc giới bên ngoài đồn đoán. Trước đây có tin tức cho rằng, trong cục chính trị Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã có nhiều số phiếu thông qua, đưa nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông dời khỏi Bắc Kinh.

Tin tức từ tờ Nhật báo Bắc Kinh hôm 26/2 cho biết, nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông từ 1/3/2017 đến 31/8/2017 sẽ tiến hành thi công. Trong thời gian thi công thì nhà tưởng niệm sẽ tạm dừng mở cửa đón khách tham quan.

Theo bài báo, Nhà tưởng niệm Mao hằng năm đều tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng, thời gian khoảng 10 ngày. Kể từ năm 2009, thời gian bảo trì thông thường là từ ngày 1-20/3. Năm nay do phải “thi công” nên thời gian sẽ kéo dài đến… nửa năm.

Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông được xây dựng hồi tháng 5/1977, khi đó dư luận trong và ngoài nước Trung Quốc vẫn có những tranh luận trái chiều, thậm chí trong nội bộ ĐCSTQ việc dỡ bỏ hay di chuyển nhà tưởng niệm Mao, cũng liên tục tranh luận hơn 10 năm nay.

Trước đó, tạp chí “Tranh Minh” của Hồng Kông cho biết, trước khi diễn ra “lưỡng hội” năm 2016, nhiều đại biểu đã tham gia ký tên chung vào dự thảo đề án đề nghị di dời nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông. Mấy tháng sau, Cục chính trị Trung Quốc tiến hành biểu quyết về dự thảo này, thì trong 25 lá phiếu của ủy viên Cục chính trị, có 23 phiếu tán thành, chỉ có 2 phiếu trắng, không một ai phản đối. Dự thảo nghị quyết đã được thông qua với số phiếu áp đảo bất ngờ.

Bài báo chỉ ra, ông Vương Kỳ Sơn khi giải thích về đề án này đã bày tỏ, nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông từ khi quyết định khởi công xây dựng cho đến lúc xác lập địa điểm, hoàn toàn là việc sai lầm, là sai lầm to lớn “đi ngược lại với chặng đường phát triển tiến bộ của xã hội”.

Ông Vương Kỳ Sơn đồng thời còn đưa ra 6 sai lầm và khuyết điểm nghiêm trọng trong quyết định xây dựng nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông, trong đó bao gồm việc đi ngược hoàn toàn với nghị quyết có liên quan đến phương diện sau khi người lãnh đạo qua đời.

Bài báo nói rõ, sau khi kiến nghị di dời nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông được thông qua, ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trước hội nghị. Ông Tập nói, vấn đề liên quan đến nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông sớm muộn cũng cần phải giải quyết, không thể lấy bất cứ lý do không bình thường hoặc không hợp pháp nào để tiếp tục để tồn đọng mà không xử lý.

Bài báo chỉ ra rằng, nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông chiếm diện dích 57.000 m2, tổng diện tích xây dựng là 28.000 m2. Còn về chi phí xây dựng nhà tưởng niệm và chi phí bảo tồn di thể, đối với giới bên ngoài vẫn luôn là bí ẩn.

Ngoài ra giới nhân sĩ dịch lý cho rằng, xét theo góc độ phong thủy, vị trí nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông đã phá hủy bố cục phong thủy quảng trường Thiên An Môn nói riêng và cả Bắc Kinh nói chung. Nhà tưởng niệm nói cho cùng là một nhà xác lớn, hơn nữa còn có “bia tưởng niệm” như thanh kiếm cao lớn cắm xuống phía trước, chắc chắn sẽ khiến cho thủ đô Bắc Kinh và các vùng trọng địa lân cận dày đặc âm khí.

Theo NTDTV, tinhhoa.net

Tin liên quan:

>> Ba công trình kiến trúc lớn ở Bắc Kinh là điềm báo sự sụp đổ của chính quyền TQ

>> Người Trung Quốc và giới phong thủy đề nghị bỏ Nhà kỷ niệm Mao ở Thiên An Môn

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc