Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm » TQ: Gần 2 tỉ euro mừng sinh nhật Mao Trạch Đông khiến người dân phẫn nộ
Theo báo chí Trung Quốc, gần 2 tỉ euro sẽ được dành cho các dự án kỷ niệm 120 năm ngày sinh Mao Trạch Đông, người sáng lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Thông tin này hôm nay 17/10/2013 đã gây phẫn nộ cho người dân Trung Quốc.

>> CCTV: Mao Bơi nhanh hơn vận động viên đoạt giải Thế Vận hội

>> Những cuộc tình của Chủ tịch Mao Trạch Đông

mao

Quảng trường Thiên An Môn, ngày 24/10/2012.
REUTERS/Jason Lee

Theo tờ báo Tin tức buổi chiều của Trường Sa (thủ phủ Hồ Nam), thành phố Tương Đàm đã giải ngân 15,5 tỉ nhân dân tệ (1,87 tỉ euro) cho 16 dự án liên quan đến sự kiện trên. Trong số các công trình quy mô này có việc xây dựng cơ sở hạ tầng như xa lộ, ga tàu cao tốc, một trung tâm du lịch, cũng như việc cải tạo ngôi nhà cũ của Người cầm lái vĩ đại. 

Số tiền khổng lồ trên đã gây ra phản ứng dữ dội về phía cư dân mạng, trong lúc ban lãnh đạo Trung Quốc đang muốn chứng tỏ quyết tâm đấu tranh chống lãng phí công quỹ. 

Trên mạng Vi Bác, một người viết : « Nếu tấn công vào nạn ô nhiễm thì sẽ tốn mất bao nhiêu tiền ? Chi bảo hiểm y tế cho người dân mất bao nhiêu ? Và nếu cung cấp bữa ăn trưa miễn phí cho học sinh ở những khu phố nghèo thì sao ? Tôi không thể tin là họ chi ra ngần ấy tiền cho một người chết, hơn nữa là một người chết mà công hay tội vẫn đang bị tranh cãi ». 

Một cư dân mạng khác phẫn nộ : « Tình hình kinh tế ở Thiều Sơn đang tiêu điều, nhiều người bị các công ty quốc doanh sa thải. Các quan chức Thiều Sơn đang muốn phục vụ cho ai đây ? » 

Trong số các lễ hội mừng 120 năm sinh nhật Mao Trạch Đông, còn có một chương trình sân khấu hóa quy mô, một cuộc đua xe đạp cấp quốc gia và một cuộc triển lãm ảnh. 

Cư dân Thiều Sơn thì vẫn có thói quen kỷ niệm ngày này bằng món mì truyền thống, hát bài Đông Phương Hồng – một bài hát được xem như quốc ca trong thời Cách mạng Văn hóa, thời kỳ hỗn loạn mà Mao Trạch Đông được tôn sùng như thánh sống. Một nhà sản xuất rượu Mao Đài đã có sáng kiến tung ra 12.000 chai rượu đặc biệt nhân dịp này.

Thụy My

Theo rfi

Chuyên đề: ,

01 ý kiến dành cho “TQ: Gần 2 tỉ euro mừng sinh nhật Mao Trạch Đông khiến người dân phẫn nộ”

  1. Huy mc 19/10/2013

    Thật ngớ ngẩn…khi người dân đa số còn nghèo

    Reply

Ý kiến bạn đọc