Home » Thế giới » Tập Cận Bình quyết giữ lại người phụ trách “đả hổ diệt ruồi” Vương Kỳ Sơn

Đại hội 19 của ĐCS Trung Quốc sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay, người phụ trách Ủy ban Giám sát Quốc gia là Vương Kỳ Sơn đã quá tuổi, phải nghỉ hưu. Tuy nhiên Tập Cận Bình đang quyết giữ lại người thiết kế chương trình “Đả hổ diệt ruồi” này.

>> Tập Cận Bình: Thay đổi thể chế để bắt 3 hổ to nhất, xóa bỏ dần vai trò ĐCS Trung Quốc

Vương Kỳ Sơn (Ảnh: Epchtimes)

Vương Kỳ Sơn (Ảnh: Epchtimes)

Tập Cận Bình “tung chiêu” quyết giữ lại cánh tay phải Vương Kỳ Sơn

Truyền thông nước ngoài phân tích, trong khi ông Tập Cận Bình thành lập Ủy ban Giám sát quốc gia, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã tiến hành “thanh lý môn hộ”, hành động này là có lợi trong việc giữ Vương Kỳ Sơn ở lại sau Đại hội 19.

Ngày 17/04, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thông báo chuyên viên cấp phó bộ của Tổ dò xét Trung ương – Trương Hóa Vi “bị tình nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, hiện tại đang tiếp nhận thẩm tra. Cho đến hiện nay, Trương Hóa Vi là một trong những quan viên cấp cao nhất của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương bị ngã ngựa.

Từ ngày 5 – 6/12/2016, Vương Kỳ Sơn đã chiêu họp Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật các tỉnh tại thành phố Trấn Giang tỉnh Giang Tô. Trong cuộc họp Vương Kỳ Sơn đã thẳng thắn nói ra tình trạng nội ứng trong Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật. Ông cũng bày tỏ rằng Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật sẽ kiên quyết “thanh lý môn hộ”, quyền lực trong Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật cũng cần được giám sát.

Sau khi bước sang năm 2017, Vương Kỳ Sơn đã 3 lần thực hiện việc bố trí lại nhân sự trong hệ thống Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật toàn quốc: Các bí thư cấp tỉnh bộ, các Thường ủy của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật được thay thế với quy mô lớn.

Đồng thời vào tháng 1/2017, ông Tập Cận Bình đã tiến hành thí điểm giám sát cải cách thể chế tại 3 tỉnh, thành phố là Bắc Kinh, Sơn Tây và Chiết Giang. Ngày 25/11/2016, Vương Kỳ Sơn lần đầu tiên công khai xuất hiện với thân phận “Tổ trưởng tiểu tổ công tác lãnh đạo Trung ương về thí điểm giám sát cải cách thể chế quốc gia”.

Truyền thông Trung Quốc vào tháng 1/2017 từng dẫn lời của Vương Kỳ Sơn rằng, Ủy ban Giám sát Quốc gia là cơ cấu phòng chống tham nhũng quốc gia, chế định ra các luật giám sát quốc gia thực chất là đẩy mạnh việc lập pháp trong phòng chống tham nhũng. Theo dự định thì Ủy ban Giám sát quốc gia này sẽ chính thức được thành lập vào năm 2018.

Ủy ban Giám sát quốc gia sẽ do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật kiểm soát, sẽ giám sát tất cả nhân viên chính phủ cũng như những vị trí nắm giữa quyền lực trong bộ máy của đảng. Như vậy quyền lực của Vương Kỳ Sơn trong Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương sẽ được trải rộng từ trong ra tới ngoài đảng.

Theo giới quan sát bên ngoài, trong khoảng thời gian Vương Kỳ Sơn chuẩn bị cải cách thể chế giám sát quốc gia, đã đẩy mạnh thanh tẩy “nội ứng” trong hệ thống của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, để bảo đảm rằng tất cả các vị trí trong Ủy ban Giám sát quốc gia đều là những thân tín của ông Tập.

Căn cứ theo thông lệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thì tới thời gian diễn ra Đại hội 19 vào cuối năm 2017, Vương Kỳ Sơn sẽ chạm mức tuổi nghỉ hưu. Nhưng gần đây những thông tin bóng gió liên quan đến việc Vương Kỳ Sơn sẽ được ông Tập giữ lại.

Sau Hội nghị trung ương 6 diễn ra vào cuối năm 2016, phe ông Tập đã rất rõ ràng phủ nhận quy tắc ngầm “7 lên 8 xuống”. Điều này cho thấy khả năng ông Tập quyết giữ bằng được cánh phải Vương Kỳ Sơn. Nếu Vương Kỳ Sơn được giữ lại, thì gần như sẽ kiêm nhiệm luôn chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát quốc gia.

Lê Hiếu biên dịch

Theo tinhhoa.net


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc