Home » Thế giới » Triều Tiên lần đầu ‘cầu cứu’ ASEAN giúp giải quyết căng thẳng với Mỹ

Triều Tiên kêu gọi các nước Đông Nam Á ủng hộ Bình Nhưỡng nhằm chống lại Mỹ để ngăn chặn một cuộc xung đột hạt nhân trong bức thư của Bộ trưởng Ngoại giao.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố chung kêu gọi các bên tự kiềm chế, tránh làm trầm trọng thêm tình hình bán đảo Triều Tiên và nối lại đàm phán tích cực. 

trieu-tien

“Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lo ngại sự bất ổn trên bán đảo Triều Tiên tác động nghiêm trọng đến khu vực và xa hơn thế”, Yonhap hôm nay dẫn tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao. 

Các bộ trưởng hối thúc Triều Tiên và tất cả các bên liên quan “tự kiềm chế” các hành động có thể gây căng thẳng trên bán đảo. ASEAN “kêu gọi nối lại đối thoại trên bán đảo Triều Tiên để giảm căng thẳng, tạo điều kiện cho hoà bình và ổn định”, thông cáo viết. 

ASEAN cũng hối thúc Triều Tiên tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và luật quốc tế, vì hoà bình và an ninh.

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh có những lo ngại Mỹ có thể hành động quân sự chống lại Bình Nhưỡng nhằm đối phó với các mối đe doạ hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Triều Tiên doạ đáp trả điều nước này gọi là sự xâm lược chiến tranh của Washington bằng các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu. 

Trọng Giáp – Theo Vnexpress

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc