Home » Thế giới » Venezuela: Biểu tình ngăn ông Maduro tiếm quyền

Dù đã cố gắng ngăn cấm biểu tình, nhưng biểu tình vẫn nổ ra. Cuộc bầu cử Hội đồng Lập hiến do Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khởi xướng đã bị gián đoạn một phần bởi cuộc biểu tình mạnh mẽ của những người phản đối.

Cuộc biểu tình biến thành bạo lực đã khiến một lãnh đạo phe đối lập, một ứng viên thân chính phủ và một binh lính thiệt mạng.

Biểu tình Venezuela

Biểu tình tạiVenezuela hồi tháng 4. Ảnhyoutube

Embed from Getty Images

Biểu tình bạo lực tại Venezuela hôm 30/7, phản đối chính phủ bầu Hội đồng Lập hiến

Cuộc bầu cử do chính phủ Venezuela tổ chức để thành lập Hội đồng Lập hiến, một tổ chức tối cao có khả năng tước quyền của Quốc hội đang do phe đối lập nắm giữ.

Phe đối lập cáo buộc đây là hành động thu vén quyền lực khiến Venezuela ngày càng độc tài hơn và tổ chức biểu tình tẩy chay cuộc bỏ phiếu trong nhiều tháng qua. Tổng thống Maduro nói rằng hội đồng này là cách duy nhất để tái lập trật tự tại đất nước sau nhiều tháng biểu tình và bế tắc chính trị giữa chính phủ và Quốc hội.

Để dọn đường cho việc lập Hội đồng Lập hiến, ông Maduro đã ban bố lệnh cấm biểu tình, bỏ tù tới 5 năm người vi phạm. Tuy nhiên đến sáng Chủ nhật 30/7, ngày bỏ phiếu diễn ra, cuộc biểu tình lớn và mạnh mẽ vẫn nổ ra dẫn đến bạo lực giữa cảnh sát và thường dân trên quy mô cả nước.

Một số máy bỏ phiếu đã bị tấn công và đốt cháy. Tờ El Nacional cho biết ít nhất 13 người khắp Venezuela đã bị bắn chết trong vòng 24 giờ qua.

Tại thủ đô Caracas, đã có một vụ nổ xảy ra khiến cảnh sát bị thương, nhiều xe cảnh sát bị cháy. BBC dẫn các nguồn tin địa phương cho hay cảnh sát đã điều động xe bọc thép đối đầu với người biểu tình và người ta nghe thấy tiếng súng nổ.

Tại nhiều khu vực của thủ đô, người biểu tình dựng rào chắn bằng gỗ, kim loại và rào thép gai để chặn và phong tỏa các con đường lớn. Một quận đông người trung thành với chính quyền, việc bỏ phiếu diễn ra khá yên ả, BBC ghi nhận.

Do bị cản trở, việc bỏ phiếu đã được kéo dài đến 7 giờ tối. Theo phân tích của BBC, ông Maduro chắc chắn sẽ tuyên bố chiến thắng “vang dội”. Nhưng những người đối lập sẽ tiếp tục tẩy chay kết quả bỏ phiếu và lực lượng vũ trang vẫn tiếp tục được triển khai, đối đầu và bạo lực leo thang trong thời gian tới là không thể tránh khỏi.

Việc bầu hội đồng lập pháp bị nhiều quốc gia Latin cũng như Mỹ và Châu Âu lên án mạnh mẽ. Hôm Chủ nhật, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley viết trên Twitter:

“Cuộc bầu cử giả vờ của ông Maduro là một bước mới tiến đến độc tài. Chúng tôi sẽ không chấp nhận một chính quyền phi pháp. Nhân dân và nền dân chủ Venezuela sẽ chiến thắng”.

Một người biểu tình tại Venezuela nói với Reuters: “Thậm chí nếu hôm nay họ chiến thắng, chiến thắng sẽ không kéo dài. Tôi sẽ tiếp tục có mặt trên đường phố bởi vì, không lâu nữa, chuyện này sẽ kết thúc”.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Maduro dự đoán về một chiến thắng to lớn, coi cuộc bầu cử lần này là “quan trọng nhất trong hệ thống chính trị của Venezuela”.

Tuy nhiên, ngay cả nhóm người vẫn trung thành với lý tưởng của cố Tổng thống Hugo Chavez cũng không hài lòng với ý định viết lại hiến pháp của ông Maduro, họ muốn giữ lại hiến pháp cũ soạn thảo năm 1999.

Theo Reuters, 4 tháng biểu tình và bạo lực ở quốc gia nhiều dầu mỏ nhất thế giới này đã khiến gần 120 người thiệt mạng.

Phe đối lập thề sẽ tăng gấp đôi nỗ lực phản kháng và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố sẽ gia tăng chế tài lên chế độ Maduro.

Venezuela sở hữu trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, lớn hơn cả Ả Rập Saudi, nhưng hệ thống chính trị quan liêu đã khiến quốc gia này chìm trong nghèo đói và hỗn loạn từ nhiều năm qua.

Minh Trí (t/h)

Theo trithucvn.net

Chuyên đề: ,

01 ý kiến dành cho “Venezuela: Biểu tình ngăn ông Maduro tiếm quyền”

  1. Nguyenphuongquynh 02/08/2017

    Dân không bầu nữa mà nhất định không buông bỏ! Quá tham lam và vì bản thân mình chứ vì dân vì nước gì!

    Reply

Ý kiến bạn đọc