Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » ‘Đảng Dân chủ thắng Hạ viện, nhưng Trump thắng cả cuộc bầu cử’

Tờ Washington Post, một tờ báo có xu hướng chống Trump, hôm 7/11 đã cho đăng bài bình luận của nhà bình luận chính trị gạo cội Ed Rogers, khẳng định: Đảng Dân chủ thắng Hạ viện, nhưng Trump thắng cả cuộc bầu cử.

Donald Trump

Ảnh từ insideedition.com

Ông Ed Rogers, từng là quan chức Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Ronald Reagan và George H.W. Bush, đã đưa ra ba lập luận để chứng minh cho nhận định của mình:

Thứ nhất, cuộc bầu cử diễn ra là khác xa với những gì Đảng Dân chủ và đồng minh của họ trong lĩnh vực truyền thông nói về cái gọi là “làn sóng xanh’. Đã không có “làn sóng xanh” nào cả cho dù Đảng Cộng hòa đã thua một số ghế tại Hạ viện, nhưng xét toàn cục đảng của tổng thống vẫn thể hiện tốt hơn lịch sử và các dự đoán.

Lịch sử cho thấy đảng của tổng thống thường mất trung bình 37 ghế tại Hạ viện trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ khi tỷ lệ tín nhiệm của tổng thống dưới 50%, nhưng Đảng Dân chủ chỉ giành lại chưa tới 30 ghế Hạ viện từ Đảng Cộng hòa.

Một số nhân vật chính trị được Đảng Dân chủ kỳ vọng và tung hô như Beto O’Rourke, Andrew Gillum, và Stacey Abrams đều đã thất bại. Không có một Đảng viên Dân chủ mới nào giành được thành công nổi trội trong kỳ bầu cử này.

Thứ hai, cử tri dù có cơ hội cự tuyệt ông Trump, nhưng họ đã không làm vậy. Số ít người Dân chủ kiêu ngạo và thành viên của truyền thông dòng chính dự đoán điều này xảy ra, nhưng thực tế là vậy. “Nếu cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 minh chứng bất cứ điều gì, thì nó là ông Trump đang đứng vững trong khi Đảng Dân chủ và đồng minh của họ – những người nghĩ ông Trump sẽ bị cử tri từ chối, chính họ lại bị như vậy”, ông Ed Rogers nhận định.

Ông Ed Rogers cho rằng phần lớn các nhà bình luận nói cuộc bầu cử năm nay là để khẳng định nước Mỹ là ai và nước Mỹ hướng về điều gì. Và câu trả lời thực tế là người Mỹ đang ủng hộ ông Trump. Đảng Dân chủ nghĩ những câu chuyện tiêu cực về ông Trump sẽ đủ để thúc đẩy họ chiến thắng bầu cử. Nhưng kết quả 2018 cho thấy một điều rõ ràng rằng Đảng Dân chủ cần một kế hoạch khác nếu họ nghĩ họ có thể chiến thắng vào năm 2020.

Thứ ba, ông Trump và các đồng minh có một cuộc phản kháng mà giới tinh hoa ở New York và Hollywood không thể bác bỏ hoặc đấu lại. Tất cả các siêu sao Dân chủ năm 2018 đều đã thua. Điều này chắc chắn sẽ phá vỡ nhiệt tình chống Trump. Ông Ed Rogers cho rằng khi phải đưa ra quyết định, cử tri đã lựa chọn khước từ cánh tả thù hận và tưởng thưởng ông Trump.

Nhà bình luận chính trị gạo cội này cũng nhắc tới chủ nghĩa Trump (Trumpism) và cho rằng đó là “món lợi ròng” của Đảng Cộng hòa. Cho dù những gì nó nói về Đảng Cộng hòa và nước Mỹ là không rõ ràng. Nhưng với mục đích của bầu cử giữa kỳ năm 2018, Trump là người chiến thắng. “Ông Trump là tài sản của Đảng Cộng hòa, trong khi Tổng thống Barack Obama là thảm họa cho Đảng Dân chủ”, ông Ed Rogers đánh giá.

Tân Bình

Theo trithucvn.net

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc