Home » Kinh doanh » Con đường vươn đến thành công của lãnh tụ giới kinh doanh Nhật (Phần 1)

Inamori Kazuo sinh năm 1932 tại tỉnh Kagoshima, Nhật Bản. Ở trong nước ông được xem là lãnh tụ của giới kinh doanh đương đại, còn trên thế giới ông là nhà kinh doanh nổi tiếng.

Inamori Kazuo năm 2011 khi ông 80 tuổi. (Ảnh: Science History Institute, Conrad Erb/Wikipedia, CC BY-SA 3.0)

Inamori Kazuo năm 2011 khi ông 80 tuổi. (Ảnh: Science History Institute, Conrad Erb/Wikipedia, CC BY-SA 3.0)

Không chỉ là ông chủ của những tập đoàn lớn, ông còn giúp hồi sinh Hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines đang bên bờ phá sản thành Hãng hàng không có lợi nhuận cao nhất thế giới.

Inamori Kazuo có triết lý kinh doanh đặc biệt của riêng mình, ông được mời đi chia sẻ hội thảo ở các nơi trên thế giới. Ông nhấn mạnh rằng: “Trong kinh doanh cũng như trong công việc hành chính, tiêu chuẩn đánh giá số 1 không phải năng lực mà là nhân cách. Nói một cách đơn giản, nhân cách con người nằm ở chỗ người đó có trái tim nhân hậu, vì người khác hay không. Dù là lĩnh vực gì khi chọn lãnh đạo tôi nghĩ tiêu chuẩn về nhân cách quan trọng hơn năng lực”

Căn bệnh hiểm nghèo cùng bài học đầu đời

Khi còn là học sinh Inamori Kazuo bị một căn bệnh không thể trị được vào thời đấy là bệnh lao phổi, một số người họ hàng cũng bị mắc bệnh này và lần lượt qua đời, điều này khiến Inamori Kazuo lo sợ và dần dẫn đến tuyệt vọng.

Một người hàng xóm đã tặng cho Inamori Kazuo cuốn sách “Chân tướng của sinh mệnh”. Mong tìm được vụ cứu tinh, Inamori Kazuo đọc ngấu nghiến cuốn sách va rất chú ý đến câu “Trong tim chúng ta có một cục nam châm rất mạnh, có thể thu hút tai họa, chúng ta bị bệnh bởi vì chúng ta có một trái tim yếu đuối thu hút vi khuẩn.”

“Tất cả mọi sự tình trong cuộc đời đều do nam châm trong tâm mình hút mà đến, bệnh tật cũng không ngoại lệ, hết thảy chẳng qua đều là sự phản chiếu “tâm tướng” trong cuộc đời của mình mà thôi”

Tùng câu từng chữ giúp Inamori Kazuo hiểu rằng bệnh tật là phản ánh cái tâm của mình, do có sợ hãi mới sinh ra, từ đó ông dần điều chỉnh tâm thái không còn sợ hãi nữa, dần dần ông cũng khỏi bệnh. Từ đó ông có được bài học “hết thảy chẳng qua đều là sự phản chiếu “tâm tướng” trong cuộc đời của mình mà thôi”.

Được tuyển vào làm một công ty bên bờ phá sản

Inamori Kazuo tốt nghiệp đại học ở địa phương với thành tích xuất sắc, tuy nhiên vào thời điểm đấy chiến tranh Triều Tiên vừa kết thúc, nên kinh tế nước Nhật bước vào giai đoạn suy thoái, xin được một việc làm rất khó khăn đối viên sinh viên mới ra trường lúc đó

Nhờ sự giúp đỡ của giáo sư đại học, Inamori Kazuo cùng một số bạn học được nhận vào làm cho công ty Công nghiệp Shofu ở Kyoto, đây là công ty chuyên sản xuất sứ cách điện. Thế nhưng công ty này đang trên đà trượt dốc vì khó khăn, lãnh đạo mâu thuẫn, tiền lương thường xuyên chận trễ.

Thật khó khăn mới tìm được một công việc, thế nhưng công ty lạ đứng bên bờ phá sản, những người bạn cùng vào công ty với Inamori Kazuo rất chán nản, tìm được công việc mới thì liền xin nghỉ, cuối cùng chỉ còn lại mình ông.

Tâm thái thay đổi hoàn cảnh

Trong tình cảnh các nhân viên chán nản vì chậm lương, Inamori Kazuo vẫn nhớ lời dạy trong cuốn sách “chân tướng của sinh mệnh” cho rằng kết quả tồi tệ của công ty đều là do tâm chán nản của các nhân viên, muốn công ty phát triển thì cần thay đổi tâm thái của mình. Ông liền đem nồi, bát, chậu vào phòng thí nghiệm, tìm cach tạo ra dòng sản phẩm mới vực lại công ty.

Lúc này tivi mới được phổ cập, Inamori Kazuo sử dụng phương pháp riêng độc đáo của mình, lần đầu tiên phát triển một loại gốm công nghệ cao được sử dụng trong ống chân không của ti vi. Thành công bước đầu khiến ông chủ phải khen ngợi, mọi người xung quanh cũng thay đổi cách nhìn đối với ông, năm đó Inamori Kazuo chỉ mới 23 tuổi.

Sau khoảng một năm rưỡi tập trung nghiên cứu Inamori Kazuo đã tổng hợp hợp được chất fol stelite, một loại vật liệu gốm công nghệ cao mới, trở thành người đầu tiên ở Nhật Bản và thứ 2 trên thế giới tổng hợp thành công vật liệu này.

Các tập đoàn đoàn bắt đầu đặt hàng để sử dụng kết quả của Inamori Kazuo, đầu tiên là tập đoàn Matsushita rồi đến các tập đoàn khác. Nhờ đó kết quả nghiên cứu của Inamori Kazuo được đưa vào sản xuất với số lượng lớn. Từ đó trong công ty chỉ có bộ phận của Inamori Kazuo luôn nhận được rất nhiều đơn hàng và có lãi, trong khi đó các bộ phận khác vẫn ì ạch như xưa.

Inamori Kazuo trong buổi hội thảo chia sẻ ở California, Mỹ. (Ảnh từ wikipedia.org CC BY 2.0

Inamori Kazuo trong buổi hội thảo chia sẻ ở California, Mỹ. (Ảnh từ wikipedia.org CC BY 2.0

Từ bị đuổi việc đến thành ông chủ

Lúc này công ty Hitachi bắt đầu nghiên cứu chế tạo ống chân không siêu nhỏ bằng gốm dựa trên kết quả nghiên cứu của Hoa Kỳ, và vật liệu sẽ lấy từ Công ty Shofu. Thế rồi công ty Shofu lại phải giao cho Inamori Kazuo nghiên cứu tìm tòi loại vật liêu này.

Tuy nhiên hướng nghiên cứu của Inamori Kazuo lại trái ngược với quan điểm của Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật, vì thế mà ông bị buộc phải thôi việc rời khỏi công ty.

Tin Inamori Kazuo bị thôi việc lan khắp công ty, những nhân viên trực tiếp dưới quyền đã đến gặp ông tại khu tập thể và nói: “Chúng tôi cũng sẽ thôi việc để đi với anh”. Dù ông đã nói họ nên ở lại tiếp tục công việc nhưng không ai nghe cả.

Đến cấp trên của ông là Aoyama Masaji cũng nói rằng: “Tôi cũng thôi việc theo cậu. Tôi sẽ tìm nguồn vốn, thành lập công ty mới để cậu tiếp tục nghiên cứu.”

Aoyama Masaji đã giữ lời của mình, tìm một số người bạn và cùng bỏ ra số tiền 3 triệu yên thành lập công ty Gốm Kyoto vào năm 1959 và để Inamori Kazuo làm chủ công ty.

Thế nhưng để công ty hoạt động cần phải có vốn đầu tư ban đầu để mua thiết bị, nguyên liệu và một số vốn lưu động, số vốn cần có là 10 triệu yên, đây là số tiền rất lớn và không dễ có được. Ông Nishieda – phó giám đốc Công ty Miyaki Denki đã đồng ý thế chấp căn nhà mình đang ở vay ngân hàng để có đủ số tiền này. Đây không chỉ là thể hiện tấm lòng mà còn là thể hiện niềm tin rất lớn, bởi nếu công ty không thành công, sẽ không có tiền trả ngân hàng và ông có thể mất luôn cả căn nhà mình đang ở.

Đối với Inamori Kazuo được làm chủ một công từ tiền của người khác cũng gặp áp lực lớn, nếu thất bại sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người đặt niềm tin ở ông. Được đào tạo để làm kỹ thuật, không biết gì về kinh doanh, nay phải điều hành một công ty mới, rất nhiều việc về kinh doanh ông không rõ nên làm thể nào.

Trong cuốn sách “cách sống” của mình Inamori Kazuo mô tả rằng: Khi gặp vấn đề khó khăn trong kinh doanh, ông nhớ lại những điều đầu tiên mà cha mẹ dạy bảo ông lúc còn thơ ấu: không nói dối, không tham lợi, thành thực, chính trực, suy nghĩ xem làm người thì việc nào nên làm, việc nào không nên làm. Cuối cùng ông phát hiện rằng khi áp dụng những nguyên lý này thì dù là việc quản trị kinh doanh hay việc chính sự quốc gia, thậm chí việc nhỏ trong gia đình, việc mâu thuẫn với hàng xóm, mọi việc đều trở nên rất đơn giản.

(Còn nữa)

Trần Hưng

Theo trithucvn.org

 


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc