Home » Kinh doanh » Kinh tế Nhật Bản lại rơi vào suy thoái
Thảm họa kép động đất sóng thần vừa qua càng kéo lùi tốc độ tăng trưởng của Nhật Bản và khiến nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới chính thức rơi vào suy thoái.


Nhật Bản đang phải vật lộn để khôi phục lại hàng loạt dây chuyền sản xuất. Ảnh BBC
Nhật Bản đang phải vật lộn để khôi phục lại hàng loạt dây chuyền sản xuất. Ảnh: BBC

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết tổng sản phẩm quốc nội của nước này đã giảm 0,9% trong ba tháng 1-3/2011, khiến tăng trưởng của cả tài khóa (kết thúc vào tháng 3) ở mức âm 3,7%, bi quan hơn nhiều so với dự báo. Trước đó, đa số các nhà phân tích đều cho rằng tăng trưởng cả năm của Nhật chỉ giảm 2%.

Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp kinh tế Nhật tăng trưởng âm, đủ “điều kiện” để rơi vào tình trạng suy thoái. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Kaoru Yosano cho biết: “Dự báo kinh tế Nhật vẫn tiếp tục yếu kém trong thời gian tới.”

Đáng lo ngại nhất trong các số liệu kinh tế mới công bố là sức tiêu dùng giảm 0,6%, do mọi người đều cắt giảm chi tiêu từ sau trận động đất. Sức tiêu dùng vốn đã trùng xuống trong quý IV/2010, nhưng trận động đất hồi tháng 3 càng khiến tình hình tồi tệ hơn. Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, chỉ số lòng tin của người tiêu dùng cũng giảm mạnh trong tháng 4. Trong cơ cấu kinh tế Nhật, tiêu dùng cá nhân đóng góp tới 60%.

Yếu tố lớn thứ hai trong nền kinh tế Nhật là thương mại. Năm 2009, xuất khẩu chiếm 13,5%, còn nhập khẩu chiếm 12,7% tổng sản phẩm quốc nội của nước này. Trận động đất và sóng thần kinh hoàng đã gây ra thiệt hại nặng nề cho ngành xuất khẩu. Trong khi đó, chi phí nhập khẩu lại tăng do giá cả hàng hóa đăt đỏ hơn. Trong tháng 3, thặng dự thương mại của Nhật giảm 34,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo BBC, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ có một cuộc họp trong hai ngày 19 và 20/5 bàn về chính sách tiền tệ. Giới phân tích cho rằng họ sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Kể từ trận động đất hồi tháng 3, ngân hàng này đã bơm hàng tỷ USD vào hệ thống tài chính nhằm bình ổn nên kinh tế. Dự báo BOJ sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục từ 0,0% đến 0,1% nhằm kích thích nền kinh tế.

An Lâm

Theo vnexpress

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc