Home » Sức khỏe » Chế độ ăn uống để giữ cơ thể cân đối

Con người cần ăn uống hàng ngày. Nếu một người ăn một cách đúng mực, người ấy được lợi ích; nếu một người không ăn đúng cách, nó sẽ dẫn đến mắc bệnh.

Cơ thể con người gồm có âm và dương. Cũng có thức ăn âm và dương, và thức ăn có năm vị là chua, cay, ngọt,đắng, mặn. Thức ăn làm tác động đến âm và dương của cơ thể và năm vị của nó.

Thức ăn cung cấp cho cơ thể theo nhu cầu cần có âm và dương và năm vị. Phương pháp ăn uống để giữ cơ thể cân đối nhấn mạnh vào bốn điểm sau: chế độ ăn kiêng thích hợp, chế độ ăn kiêng quân bình, hài hòa của âm và dương và hài hòa của năm mùi vị.

Chế độ ăn kiêng thích hợp

Hoàng Đế Nội Kinh nói rằng “ Uống và ăn hợp lý”. Có nghĩa là lượng thức ăn nên phù hợp. Không ăn quá nhiều, vi làm đau dạ dày; không ăn quá ít, vì dẫn đến không đủ năng lượng cung cấp.

Con người hiện đại ăn quá nhiều, và họ rèn luyện thể dục quá ít, đó là nguyên nhân gây béo phì. Nó có thể gây ra hội chứng trao đổi chất ( béo phì ở bụng, huyết áp cao, lượng đường cao, và tăng mỡ trong máu)

Chế độ ăn uống cân bằng

Con người nên ăn đa dạng thực phẩm. Sử dụng hạt như thức ăn chủ yếu, với thịt, trái cây và rau làm thức ăn phụ; và ăn thức ăn có năm vị để giúp cơ thể sản xuất chất cốt yếu cùng với Khí (qi). Con người nên ăn mọi loại thức ăn nhưng không nên ăn quá nhiều; nếu không, nó sẽ gây hại cho cơ thể.

Hài hòa của âm dương

Bản chất của cơ thể người được chia thành âm và dương, lạnh và nóng, và bản chất của thức ăn cũng chia thành âm và dương, lạnh và nóng. Người có mạng dương (nóng) nên ăn nhiều thức ăn âm (lạnh) để điều hòa âm và dương. Nếu họ ăn quá nhiều thức ăn dương (nóng), nó sẽ giống như thêm dầu vào lửa, điều đó sẽ dẫn đến các triệu chứng bệnh về nóng, như khát nước, nổi các mụn nhọt ở miệng.

Ngược lại, người có tính âm sẽ ăn nhiều thức ăn dương (nóng) để điều hòa âm và dương. Nếu họ ăn quá nhiều thức ăn âm (lạnh), nó giống như làm lạnh tuyết hơn, nó sẽ dẫn đến các triệu chứng về lạnh như ỉa chảy và rối loạn kinh nguyệt. Chúng ta không nên ăn thức ăn quá nóng cũng như quá lạnh.

Hài hòa năm gia vị

Có năm loại gia vị: chua, đắng, ngọt,cay, và mặn. Năm gia vị này nên được căn bằng. Chú ý tới sự hài hòa của năm gia vị, chúng ta có thể bảo vệ được các chức năng thông thường của xương, máu và các cơ quan.

Kết luận

Thức ăn là cần thiết bởi vì nó cung cấp năng lượng và các chất thiết yếu. Không ăn đúng cách có thể gây nên các bệnh tật. Y học hiện đại nhấn mạnh chế độ ăn kiêng vừa phải.

Tùy theo năm vị của âm và dương, y học Trung Quốc có hai đặc điểm: Ăn kiêng nên hài nên giữa âm và dương và năm gia vị. Đây là những kiến thức quý giá cho con con người hiện đại. Nó sẽ giúp chúng ta không chỉ thưởng thức thức ăn mà còn giúp khỏe mạnh.

Tiến sĩ Wang là một thầy thuốc chuyên về y học cổ truyền Trung Quốc

theo vietdaikynguyen.com

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc