Home » Kinh doanh » Giá vàng giảm mạnh, USD tiến gần 20.000 đồng
Giá vàng trong nước cuối giờ chiều nay đã giảm về dưới 32,9 triệu đồng/lượng, trong khi giá USD thị trường tự do tăng vụt lên 19.850 đồng.

Giá vàng thế giới đang được hỗ trợ mạnh bởi đồng USD suy yếu so với các ngoại tệ khác và kỳ vọng của giới đầu tư vào chính sách tiền tệ nới lỏng tại các nền kinh tế lớn - Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, trên thị trường thế giới, đà tăng của giá vàng vẫn được duy trì vững do niềm tin của giới đầu tư về chính sách nới lỏng định lượng của các ngân hàng trung ương lớn.

Lúc 16h30 chiều nay, các doanh nghiệp kim hoàn niêm yết giá vàng ở mức 32,65-32,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 32,80-32,9 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng có sự chênh lệch khá lớn giữa các doanh nghiệp khác nhau.

Cụ thể, giá vàng SJC tại Hà Nội do Phú Quý niêm yết ở thời điểm 16h30 là 32,76 triệu đồng/lượng và 32,90 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Trong khi đó, SJC Hà Nội báo giá vàng miếng cùng loại ở mức 32,74 triệu đồng/lượng và 32,86 triệu đồng/lượng.

Tại Tp.HCM, Sacombank-SBJ ở lần thay đổi giá thứ 17 trong ngày lúc 15h40 niêm yết giá vàng SBJ ở 32,67 triệu đồng/lượng và 32,82 triệu đồng/lượng. Còn tại SJC, giá vàng miếng áp dụng cho thị trường Tp.HCM là 32,74 triệu đồng/lượng và 32,84 triệu đồng/lượng.

Tính tới thời điểm nay, nhiều doanh nghiệp tiếp tục thận trọng neo giá mua và bán vàng cách nhau 150.000 đồng/lượng, trong khi một số khác đã giảm độ chênh về 100.000 đồng/lượng. Tình trạng “loạn” giá vàng đã xuất hiện ở nhiều thời điểm trong ngày hôm nay, một ngày mà giá vàng trong nước biến động quá phức tạp và được điều chỉnh liên tục.

So với mức đỉnh điểm trên 33 triệu đồng/lượng được thiết lập vào lúc gần 12h trưa nay, giá vàng tới cuối giờ chiều đã giảm từ 100.000-150.000 đồng/lượng, tùy thương hiệu. Tuy nhiên, so với cuối giờ chiều qua, giá vàng đã tăng chừng 1 triệu đồng/lượng. Trong vòng hơn 10 ngày qua, giá kim loại quý này tăng xấp xỉ 2,4 triệu đồng/lượng.

Theo một số ý kiến từ giới phân tích, giá vàng trong nước tăng mạnh hôm nay xuất phát từ hai nguyên nhân.

Thứ nhất, giá vàng thế giới đêm trước tăng 2% và lập kỷ lục mới ở ngưỡng 1.343 USD/oz. Đà tăng này được duy trì trong ngày hôm nay, đưa giá vàng thế giới trưa nay có thời điểm chạm mức 1.350 USD/oz. Sau đó, giá vàng tăng yếu đi, nhưng vẫn thể hiện xu hướng tăng được giữ vững. Lúc 16h45 chiều nay, giá vàng tại London tăng 5 USD/oz so với giá đóng cửa tại New York phiên trước, đứng ở 1.346,6 USD/oz.

Thứ hai, theo giới kinh doanh vàng, nguồn cung vàng trong nước hiện đang mỏng nên bất kỳ sự biến động nào trong tương quan cung cầu cũng có thể tác động mạnh tới giá. Sáng nay, các doanh nghiệp kim hoàn lớn cho biết là khách bán vàng gần như không có, trong khi nhu cầu mua vàng cắt lỗ tăng. Để tạo sự cân đối giữa mua và bán – điều gần như là bắt buộc trong hoạt động kinh doanh vàng – các doanh nghiệp buộc phải đẩy giá tăng nhanh hơn giá thế giới để khuyến khích khách bán, hạn chế khách mua.

Giá vàng thế giới quy đổi cuối giờ chiều nay, tính theo giá USD ngân hàng, cộng các loại thuế và phí, tương đương với khoảng 32 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước đang đắt hơn giá vàng thế giới chừng 900.000 đồng/lượng.

Giá USD thị trường chiều nay tiếp tục leo thang với tốc độ chóng mặt và tiến gần hơn tới mốc 20.000 đồng/USD. Đầu giờ chiều, giá USD tại Hà Nội đã lên tới 19.770 đồng (mua vào) và 19.850 đồng (bán ra), chênh mua-bán tới 80 đồng mỗi USD do các tiệm thu đổi thận trọng. So với buổi trưa, giá thu mua USD được nâng thêm 60 đồng, trong khi giá bán tăng 110 đồng. Từ sáng qua tới giờ, giá bán USD đã tăng 190 đồng, giá mua tăng 140 đồng.

Mức giá trên được duy trì tới cuối giờ chiều và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo chủ một cửa hàng thu đổi ngoại tệ, nhiều khả năng đang xảy ra việc gom USD để nhập lậu vàng, vì mức chênh giá vàng giữa trong nước và thế giới đang hấp dẫn.

Giá vàng thế giới đang được hỗ trợ mạnh bởi đồng USD suy yếu so với các ngoại tệ khác và kỳ vọng của giới đầu tư vào chính sách tiền tệ nới lỏng tại các nền kinh tế lớn. Chiều nay, tỷ giá USD so với Euro đã giảm xuống mức 1,39 USD/Euro, thấp nhất trong 9 tháng, từ mức 1,38 USD/Euro vào buổi sáng.

Theo hãng tin Reuters, phân tích kỹ thuật cho thấy, mục tiêu mà giá vàng đang hướng tới là mức 1.355 USD/oz.

Theo VnEconomy

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc