Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Đài Loan đòi mua chiến đấu cơ hiện đại của Mỹ
Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu hôm qua nhắc lại lời kêu gọi Mỹ bán cho hòn đảo này các máy bay phản lực chiến đấu, cho dù quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đang tốt lên.

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. Ảnh: globalsecurity


Trong phỏng vấn với tờ Washington Post, ông Mã đề cao đối thoại trong quan hệ với Trung Quốc đại lục, nhưng cũng muốn duy trì sức mạnh quân sự của hòn đảo.

Quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan có tiến triển kể từ khi Mã lên nắm chính quyền năm 2008. Bắc Kinh khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, và đe dọa sử dụng vũ lực nếu hòn đảo này tuyên bố độc lập.

Đầu năm ngoái, mối quan hệ xấu đi nghiêm trọng sau khi Mỹ tuyên bố bán lượng vũ khí trị giá 6,4 tỷ USD cho Đài Loan. Trong số này có các tên lửa đánh chặn Patriot, trực thăng chiến đấu Black Hawk, và các thiết bị cho máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan. Tuy nhiên Mỹ không bán tàu ngầm và chiến đấu cơ mới như mong muốn của hòn đảo này.

Được hỏi về yêu cầu của Đài Loan, Đô đốc Robert Willard, tư lệnh quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan trong tương lai, AFP cho hay. Tuy nhiên đô đốc nói cho đến nay chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra.

Mỹ công nhận chính sách một Trung Quốc, nhưng vẫn bán vũ khí cho đảo Đài Loan.

Mai Trang

Theo vnexpress

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc