Home » Kinh doanh » Đất rẻ lên ngôi
Đất rẻ lên ngôi
Trong bối cảnh thị trường tín dụng bị thắt chặt, nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang mua đất “rẻ” có giá khoảng 15-20 triệu đồng/m2 khiến cho phân khúc này trở nên rất sôi động.

Việc ngân hàng nhà nước phát đi chỉ thị hạn chế cho vay bất động sản đã khiến cho nhiều nhà đầu tư nao núng bởi trước nay rất nhiều người phải gõ cửa ngân hàng vay tiền cho những thương vụ buôn bán đất cát. Trong khi đó, đồng tiền mất giá, lạm phát tăng cao….việc vay vốn khó khăn việc đổ tiền vào dự án bất động sản khi giá đã lên cao quả thực rất mạo hiểm. Vì vậy nhiều nhà đầu tư năng động đã không chịu ngồi yên, chọn hướng đầu tư sang các loại đất rẻ, ven các quận, huyện mới Hà Nội đã kết nối hạ tầng giao thông thuận tiện.

Sau nhiều cơn sốt nóng, giá bất động sản tại một số khu vực như Hà Đông, Bắc quốc lộ 32 đã được đẩy lên rất cao. Đơn cử, dọc tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài, giá đất khu đô thị mới An Hưng liền kề 78-80 triệu đồng/m2, biệt thự xấp xỉ 60 triệu đồng/m2, dự án Dương Nội khu A, liền kề 55 triệu đồng/m2, liền kề Văn Khê hơn 90 triệu đồng/m2, dự án khu đô thị mới Văn Phú, liền kề nằm ở vị trí đường to hơn 70 triệu đồng/m2, dự án Thanh Hà – Cienco 5 giá 35-40 triệu đồng/m2….

Tại dọc tuyến quốc lộ 32, giá đất dự án Lideco trên 60 triệu đồng/m2, dự án Tân Tây Đô mỗi m2 liền kề 55 triệu đồng/m2, dự án Kim Chung – Di Trạch sau một đợt được thổi giá giờ đã giảm xuống còn 42-45 triệu đồng/m2 đối với liền kề đường to.

Ngoài khu vực này, chúng tôi còn ghi nhận giá đất nền ở một số khu vực khác, như Dự án Thanh Hà – Cienco 5, Tây Đô Villas tại Khu đô thị mới Dương Nội khu A, Cienco 5 Mê Linh, Hà Phong… cũng có mức tăng phổ biến 3-10 triệu đồng/m2.

Như vậy, nếu tính sơ bộ, một căn liền kề khu đô thị mới Văn Phú cộng cả tiền xây thô khoảng 6-7 tỷ đồng/̉ căn, tại dự án An Hưng nếu trả hết tiền đất và tiền chênh ngoài nhà đầu tư trả hơn 6 tỷ đồng/ căn, hay nếu mua dự án Thanh Hà trung bình phải xuống gần 3 -4 tiỷ đồng…

Một nhà đầu tư cho biết, hiện tại giá đất khu vực phía Tây đã quá cao, nếu khách hàng mua sẽ phải trả rất nhiều tiền trong khi tỷ suất sinh lời không cao đơn cử dự án An Hưng hiện đã 80 triệu đồng/m2, nếu kỳ vọng lợi nhuận trong ngắn hạn cùng lắm tăng được 2-3 triệu đồng/m2 nhất là trong bối cảnh này.

Chị Thanh Hương – một nhà đầu tư nhẩm tính cùng thời điểm 8/2009, chị đã mua 100 m2 đất khu đô thị mới Vân Canh với giá 28 triệu đồng/m2 và mua 125 m2 đất dự án Mê Linh với giá 7 triệu đồng/m2. Vừa rồi, để cơ cấu danh mục đầu tư, chị đã bán dự án Vân Canh giá 38,5 triệu đồng/m2, còn dự án kia bán 18 triệu đồng m2. Nếu xét về hiệu quả rõ ràng, dự án Vân Canh là không hiệu quả bởi với số vốn bỏ ra hơn 3 tỉ đồng nhưng lợi nhuận chỉ được hơn 1 tỉ đồng, trong khi dự án Mê Linh chị lãi gần gấp 3 mà số tiền bỏ ra chưa đến 1 tỉ đồng.

Bài tính này chắc hẳn nhiều nhà đầu tư đã tính đến, chính vì thể với nhà đầu tư tầm trung họ chuyển hướng sang mua bán những mảnh đất có giá rẻ, diện tích hợp lý như đất thổ cư, đất dịch vụ, hoặc đất dự án tại một số huyện mới như Mê Linh, Quốc Oai, Hoài Đức…

Theo các văn phòng môi giới nhà đất hiện tại một số dự án đô thị mới tại Mê Linh đã tăng giá nhanh chóng kể từ sau tết. Trong đó, kể đến Minh Giang – Đầm Và giá biệt thự 12 triệu đồng/m2, giá liền kề 18 triệu đồng/m2, dự án Cienco 5 Mê Linh giá liền kề 15 triệu đồng/m2, dự án Tiền phong –licogi lên mức 18-19 triệu đồng/m2, dự án Hưng Nga nhà liền kề 15 triệu đồng/m2, dự án Diamond Park giá trên 16 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thanh khoản nhanh nhất vẫn chỉ là nhà liền kề nằm ở vị trí đường to. Còn biệt thự hầu như không bán được do diện tích quá lớn nhà đầu tư phải trả rất nhiều tiền.

Không chỉ đất dự án mà đất dịch vụ tại một số khu vực như đất dịch vụ Văn Khê, La Khê (quận Hà Đông), đất dịch vụ An Thọ, Yên Nghĩa ….(huyện Hoài Đức) cũng tăng giá vọt trong đó mỗi suất đất dịch vụ 50m2 tại An Thọ có giá 1,3 tỷ đồng/lô, đất dịch vụ của Yên Nghĩa trên 20 triệu đồng/m2. Sở dĩ nhiều người thích đầu tư đất dịch vụ là do giá rẻ, lại có vị trí đẹp thông thường đất dịch vụ trả cho dân là khu đất áng ngữ ngay đầu các dự án. Bên cạnh đó, lượng tiền đổ vào không nhiều nên lại càng thu hút khá nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Còn một loại đất cũng không kém phần hấp dẫn đó là đất thổ cư có diện tích vừa phải 35-40 m2 nằm trong cách phường, xã thuộc các quận, huyện như Hà Đông, Đông Anh, Thanh Trì, Hoàng Mai…với ưu điểm nổi trội hạ tầng giao thông đã được khớp nối khá liên hoàn xung quanh các khu vực này. Hiện tại giá các loại đất đang tăng khá nhanh, tại Hà Đông các khu như chợ Xốm, Phú Lương, Phú Lãm trên 30 triệu đồng/m2, đất Vĩnh Ngọc (Đông Anh) trên 30 triệu đồng/m2, đất thôn Bầu, thôn Nhuế (xã Kim Chung- Đông Anh) 25-30 triệu đồng/m2….

Theo nhận định ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng cục quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), việc siết tín dụng tạo khó khăn cho thị trường bất động sản mặc dù không phải ngay tức nó sẽ tác động lên thị trường được bởi bất động sản luôn có độ trễ hơn so với loại hình kinh doanh khác. Chính trong bối cảnh khó khăn này lại là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp điều chỉnh điều chỉnh, cơ cấu lại hoạt động kinh doanh của mình sao cho hợp lý. Nhà đầu tư cũng phải thận trọng tìm kiếm cơ hội kinh doanh phù hợp.


Minh Tuấn

Theo maivo

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc