Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng lên 91,5 tỷ USD
Trung Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 12,7% trong năm 2011, đạt 91,5 tỷ USD, phát ngôn viên chính phủ nước này hôm nay cho hay.

Tiềm lực quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc khiến nhiều nước, trong đó có Mỹ và Nhật, lên tiếng lo ngại.

Chi tiêu cho quốc phòng trong năm 2011 sẽ được tăng từ 532,1 tỷ nhân dân tệ từ năm ngoái, lên 601,1 tỷ nhân dân tệ. Con số này được đưa ra giữa lúc nhiều nước trong khu vực và thế giới lo ngại về sức mạnh quân sự không ngừng được củng cố của Bắc Kinh. Bên cạnh đó, một số nhà phân tích cho rằng con số thực sự có thể cao hơn.

Công bố của Trung Quốc được đưa ra một ngà trước kỳ họp quốc hội hàng năm, theo đó kế hoạch 5 năm lần thứ 12 sẽ được đưa ra.

Trung Quốc không ngừng củng cố cho quân sự trong những năm gần đây. Ngân sách quốc phòng tăng 7,5% trong năm 2011, sau nhiều năm tăng ở mức 2 con số (%).

Tuy nhiên, người phát ngôn quốc hội Trung Quốc Li Zhaoxing cho hay việc tăng ngân sách này là hợp lý. “Chi tiêu cho quốc phòng của Trung Quốc khá thấp so mới tiêu chuẩn của thế giới”, ông Li nói. “Trung Quốc luôn luôn chú ý đến việc kiềm chế chi tiêu quốc phòng.”

Và từ trước, Trung Quốc cũng luôn chỉ ra rằng ngân sách quốc phòng của họ thấp hơn của Mỹ rất nhiều.

Tuy nhiên, những nước trong khu vực, như Nhật Bản – nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, có vẻ như vẫn “đứng ngồi không yên”. “Sự hiện đại hóa quân sự và việc gia tăng các hoạt động quân sự của Trung Quốc, cùng với tính thiếu minh bach, là vấn đề đáng lo ngại”, ông Yukio, Chánh văn phòng Nội các Nhật, hôm qua cho hay.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc từ năm 1996-2010 theo báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2010. (Màu vàng là con số Trung Quốc công bố, màu ghi là Mỹ ước tính)

Theo đánh giá của giới phân tích, tiềm lực quân sự của Trung Quốc ngày một mạnh lên, nhưng khả năng xảy ra một cuộc xung đột quân sự về các vùng lãnh thổ tranh chấp trong khu vực là rất thấp. “Tranh chấp lãnh thổ là mối quan tâm số hai của Trung Quốc, so với mối quan tâm về phát triển kinh tế và ổn định trong nước”, một nhà phân tích đánh giá.

Tập trung phát triển kinh tế, ổn định xã hội dự kiến sẽ là chủ đề ưu tiên hàng đầu tại kỳ họp quốc hội lần này ở Trung Quốc, được khai mạc vào ngày mai (5/3).

Phan Anh

Theo maivoo

Chuyên đề: , , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc