Home » Thế giới » Việt Nam có thể kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế
TS Trần Công Trục, nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ, cho biết đây là biện pháp thông thường và cần thiết của các quốc gia bị xâm phạm chủ quyền sử dụng trong quan hệ quốc tế.


* Phóng viên: Ông nhìn nhận thế nào sau vụ 3 tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam?

– Ông Trần Công Trục: Việc làm của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Điều này cho thấy Trung Quốc đã có bước leo thang cực kỳ nguy hiểm khi đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà họ là một trong những bên đã ký kết.

Trần Công Trục, nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ

* Phải chăng Trung Quốc muốn tiến xa hơn trong tham vọng biến vùng biển nằm trong “đường lưỡi bò” thành “ao nhà” của mình?

– Trung Quốc đã rất nhiều lần thể hiện tham vọng đối với biển Đông như đưa ra những tuyên bố về chủ quyền vô căn cứ, đặc biệt chính thức hóa đường biên giới biển “hình lưỡi bò” bằng cách đính kèm công hàm mà họ đã gửi lên Liên Hiệp Quốc năm 2009 phản đối việc Việt Nam và Malaysia nộp hồ sơ xác định ranh giới ngoài của thềm lục địa. Việt Nam cùng các nước trên thế giới và cộng đồng quốc tế đã nhiều lần phê phán và cực lực phản đối “đường lưỡi bò” phi lý này.

Có thể nói việc tàu hải giám của Trung Quốc phá hoại tài sản, thiết bị thăm dò của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là một bước mới trong chiến lược từng bước tiến xuống biển Đông của Trung Quốc và tham vọng muốn giành lấy sự công nhận của thế giới đối với yêu sách biến biển Đông thành “ao nhà” của họ.

* Như vậy là hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam còn gây lo ngại cho cả khu vực?

– Việc Trung Quốc liên tục có những hành động khiêu khích, ngang ngược trên biển Đông không chỉ gây ảnh hưởng và đe dọa đến an ninh, quốc phòng, kinh tế… của Việt Nam mà còn đối với nhiều quốc gia khác trong khu vực.

* Trong bối cảnh như hiện nay, Việt Nam cần phải làm gì, thưa ông?

– Việt Nam cần tiếp tục triển khai các biện pháp đấu tranh kiên quyết không chỉ trên mặt trận ngoại giao, pháp lý mà còn cả trên mặt trận dư luận bằng cách kêu gọi sự lên tiếng của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước trong khu vực. Tôi cho rằng các nước trong khu vực cần có tiếng nói thống nhất trước những hành động vi phạm luật pháp quốc tế rất nghiêm trọng của Trung Quốc.

* Việt Nam có thể kiện ra Tòa án Quốc tế và có ý kiến tới Liên Hiệp Quốc về hành động xâm phạm của Trung Quốc?

– Việt Nam có thể gửi lưu chiểu tại Liên Hiệp Quốc, công bố tất cả bằng chứng vi phạm này cho cả thế giới biết và đưa ra các cơ quan tài phán quốc tế, Tòa án Luật Biển của Liên Hiệp Quốc. Đây là biện pháp thông thường và cần thiết mà các quốc gia bị xâm phạm chủ quyền đã sử dụng trong quan hệ quốc tế.

Dư luận phản đối hành động của tàu hải giám Trung Quốc

Các hãng tin trong đó có BBC, Reuters, AP, AFP và nhiều tờ báo như The Nation (Thái Lan), Jakarta Post (Indonesia), Financial Times (Anh)… dẫn tuyên bố ngày 29/5 của Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam).

Theo BBC, sự việc xảy ra ngày 26/5 với tàu thăm dò của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam “đã gây chấn động trong dư luận ở trong nước”. PetroVietnam nói đây là “hành động hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PetroVietnam”.

Reuters ngày 27/5 dẫn lời Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam thuộc Học Viện Quốc phòng Australia, nhận định rằng vụ mới xảy ra “thể hiện sự leo thang của Trung Quốc trong hành động gây hấn với Việt Nam”.

Cũng theo nhận định của hãng tin Reuters, vụ đụng độ giữa tàu Trung Quốc với tàu Việt Nam “càng khiến cho các nước láng giềng Đông Nam Á thêm lo ngại về thái độ của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông”.

Hãng tin Pháp AFP ngày 28/5 cũng bình luận: “Hành động táo bạo ngày một gia tăng của Trung Quốc tại Biển Đông đã và đang làm dấy lên các căng thẳng với các quốc gia khác trong khu vực… Việt Nam đã loan báo nhiều trường hợp tàu đánh cá và các thiết bị đánh bắt bị phía Trung Quốc bắt giữ ở các khu vực tranh chấp từ năm 2009”.

AFP viết : “Trung Quốc thường xuyên bắt giữ các ngư dân Việt Nam đánh cá ở vùng biển đang tranh chấp, nhưng đây là lần đầu tiên trong những năm gần đây, tàu tuần tra của Trung Quốc đụng độ với một tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam ở một địa điểm nằm sâu trong lãnh hải Việt Nam. Vào tháng 3 vừa qua, đã từng xảy ra đụng độ tương tự giữa tàu thăm dò của Philippines với tàu tuần tra Trung Quốc trên Biển Đông”.

Cả AFPReuters đều chú ý đến chi tiết vụ mới nhất xảy ra chỉ một tuần sau khi Trung Quốc và Philippines cam kết là sẽ “hành xử có trách nhiệm” tại những vùng biển tranh chấp và tìm một giải pháp hoà bình cho các đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông. Mới đây, trong chuyến thăm Manila của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, Tổng thống Philipines Benigno Aquino đã cảnh báo những vụ xâm nhập và đụng độ ở các vùng tranh chấp trên Biển Đông “có thể thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực”.

Hãng tin AP ngày 29/5 dẫn lời giới phân tích cho rằng việc ba tàu tuần tra của Trung Quốc gây hư hại thiết bị của tàu Bình Minh ngay trong lãnh hải của Việt Nam ngày 26/5 “có thể sẽ chỉ là khúc dạo đầu cho những hành động quyết liệt hơn của Bắc Kinh… nguy cơ xung đột vũ trang ở khu vực này ngày càng lớn”. Trong khi đó, tờ The Nation của Thái Lan ngày 30/5 nhận định: “Tranh chấp ở Biển Đông đe dọa các quan hệ giữa ASEAN với Trung Quốc”.

(Theo NLĐ, Dân trí, vietbao)


01 ý kiến dành cho “Việt Nam có thể kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế”

  1. Nguyễn Trường An 02/06/2011

    Trung Quốc đúng là một quốc gia “Ma Giáo”. Đã giành lấy đảo của nước mình thì nay đã muốn xâm chiếm vùng biển Đông của mình!!!Họ thật độc ác!Không biết nay mai Trung Quốc còn có ý định xâm chiếm nước mình như xưa nữa không?Chúng ta phải cho họ biết thế nào là lễ độ, chúng ta phải cho họ biết chúng ta không có thua kém gì họ!

    Reply

Ý kiến bạn đọc