Home » Thế giới » Chính phủ Iceland xin lỗi Pháp Luân Công vì đã đứng về phía chính quyền Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Iceland Ossur Skarpheoinsson xin lỗi Pháp Luân Công trong một phiên họp của Nghị viện hôm 27/5. Thủ tướng Iceland Johanna Siguroardottir ngồi bên trái. (Ảnh của Nghị viện Iceland)

Các chính phủ thường không xin lỗi. Nhưng Iceland đã tạo ra một ngoại lệ, khi Bộ trưởng Ngoại giao Ossur Skarpheoinsson nói ông xin lỗi vì cách mà những người tập Pháp Luân Công đã bị đối xử khi họ cố gắng đến thăm nước này hồi năm 2002.

Hồi đó các nhà chức trách nước này đã ra lệnh cấm những người theo tập môn rèn luyện tinh thần này không được nhập cảnh vào dịp chuyến thăm nhà nước của người lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc thời bấy giờ Giang Trạch Dân.

Các nhà chức trách Iceland đã truyền đi một danh sách đen của cơ quan tình báo chính quyền Trung Quốc, và thực hiện việc sách nhiễu và thẩm vấn đối với những người tập Pháp Luân Công trên quốc đảo này trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn biểu tình.

“Thay mặt chính phủ Iceland, tại đây tôi đề nghị những ai đã đến hồi đó và bị xâm phạm theo cách này chấp nhận một lời xin lỗi,” ông Skarpheoinsson nói trước Nghị viện Iceland hôm 27/5 vừa qua.

Ông nói thêm rằng ông nghĩ điều đó đã là sai trái ngay từ đầu, “Tôi chỉ có thể nói để chấm dứt việc này một lần cho xong, rằng tôi sẵn sàng thay mặt chính phủ Iceland xin lỗi những ai đã bị ảnh hưởng hồi đó.”

Lời xin lỗi của ông là để trả lời một câu hỏi mà ông đã được biết trước đó trong phiên chất vấn các bộ trưởng của các nghị sĩ.

Hồi đó có hàng ngàn người đã biểu tình phản đối cách đối xử đó đối với các học viên Pháp Luân Công, bao gồm cả một hoạt động hôm 22/6/2002 thu hút từ 1.500-3.000 người tham gia. Đó là cuộc biểu tình lớn nhất trong thời gian gần đây trên quốc đảo nhỏ bé ở phía bắc Đại Tây Dương này, Reuters đưa tin hồi đó.

Chuyến thăm của Giang Trạch Dân đến Iceland là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc. Chính phủ Iceland muốn tăng cường mối quan hệ ngoại giao và đặc biệt là thương mại để có được một phần của thị trường Trung Quốc cho các nhà xuất khẩu của nước này. Iceland cũng có một suy nghĩ rằng việc thân thiện với Trung Quốc sẽ giúp cho quốc đảo này có được một ghế trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Pháp Luân Công bao gồm 5 bài tập kiểu như thiền định và những người tập phải sống theo các tiêu chuẩn đạo đức là chân thành, thiện từ và khoan dung. Lần đầu tiên được đưa ra công chúng năm 1992 ở Trung Quốc, môn tập đã được phổ biến rộng rãi rất nhanh chóng. Theo các nguồn tin của chính quyền Trung Quốc, có khoảng 70 đến 100 triệu người Trung Quốc tập Pháp Luân Công hồi đầu năm 1999.

Giang Trạch Dân đã phát động một cuộc đàn áp tổng lực đối với môn tập này năm 1999, sau khi cho rằng sự phổ biến và độc lập của môn tập là một mối đe dọa đối với chính quyền. Ông Giang không muốn thấy hay nghe về Pháp Luân Công trong thời gian ông này ở Iceland, và các nhà chức trách địa phương đã phá các luật lệ của mình để làm vừa lòng ông này.

Các học viên Pháp Luân Công bị xác định danh tính thông qua một danh sách đen mà chính quyền Trung Quốc gửi cho các Đại sứ quán của Iceland ở nước ngoài và hãng hàng không Icelandair của quốc đảo này. Những ai bị xác định là tín đồ Pháp Luân Công đã bị ủy bỏ thị thực nhập cảnh hoặc bị ngăn không cho lên máy bay đến Iceland. Những người Trung Quốc và Châu Á đã bị tách ra các hàng đợi ở các sân bay, rồi bị đưa vào trong phòng để thẩm vấn về tín ngưỡng tinh thần của họ.

Các đặc vụ của Trung Quốc cũng đã được phép vào Iceland và được tự do ngăn cản các cuộc biểu tình phản đối của các học viên Pháp Luân Công, thâm nhập vào các sự kiện của họ, và can thiệp với các khách sạn để hủy bỏ việc đặt phòng của họ, và trong một số trường hợp đã sử dụng bạo lực.

Hôm 11/6/2002, tờ Morgunblaðið đã đăng một quảng cáo chiếm cả một trang từ 550 công dân Iceland, bao gồm cả hai người mà hiện nay là Thủ tướng và Ngoại trưởng của nước này, lên án quyết định của chính phủ họ. Trang quảng cáo viết “CHÚNG TÔI XIN LỖI” vì “những hành động không thể hiểu được của các nhà chức trách Iceland”.

Bất chấp các nỗ lực của mình, Giang Trạch Dân đã gặp phải những người biểu tình trong suốt chuyến thăm. Hầu hết họ là những người Iceland không phải là học viên Pháp Luân Công. Có lúc họ hô to, “Pháp Luân Đại Pháp là tốt!”.

The Epoch Times

Chuyên đề: ,

01 ý kiến dành cho “Chính phủ Iceland xin lỗi Pháp Luân Công vì đã đứng về phía chính quyền Trung Quốc”

  1. dfdfdf 03/06/2011

    chính phủ iceland thật dũng cảm

    Reply

Ý kiến bạn đọc