Home » Xã hội » Hitachi xây đường xe lửa cho Sài Gòn
Tập đoàn Hitachi của Nhật Bản vừa nhận được hợp đồng trị giá lên tới 373 triệu đô la Mỹ để xây dựng đường xe lửa đô thị đầu tiên của Việt Nam.

Tàu nhanh của Hitachi chạy tuyến trung tâm thành phố London ra ngoại ô

Theo hãng tin Reuters, tập đoàn Hitachi sẽ chịu trách nhiệm về tàu, máy bán vé, hệ thống thông tin liên lạc và các phương tiện khác cho tuyến đường sắt chạy qua trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Dự kiến tuyến xe lửa này sẽ bắt đầu chạy từ đầu năm 2018, theo thông tin của hãng hạ tầng Hitachi cho Reuters.

Trang tin NHK của Nhật Bản ghi chi tiết, Hitachi được Việt Nam yêu cầu phân phối 17 đoàn tàu, mỗi đoàn gồm 3 toa, và hệ thống đường xe lửa dùng tín hiệu kéo dài khoảng 19 cây số.

Hitachi cũng đảm nhận bảo dưỡng 5 năm sau khi bắt đầu vận hành, thông qua thoả thuận chi tiết ở giai đoạn sau.

Đây được xem như dự án đường sắt đô thị hoàn chỉnh đầu tiên của Việt Nam, và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật bản (JICA) đã cam kết cung cấp vốn ODA theo Điều khoản Đặc biệt (STEP), tin trên báo Lao Động viết.

Kể từ năm ngoái, đây là dự án lớn thứ hai của Hitachi, khi hãng này ký với Anh quốc cung cấp và bảo dưỡng 600 toa tàu, theo NHK.

Tập đoàn Nhật Bản này đang nhắm tới mục tiêu tăng gấp đôi số dự án ở nước ngoài, lên 60% trong tổng số các dự án liên quan tới xe lửa.

Đây cũng là một trong những hãng chế tạo nước ngoài có sức cạnh tranh lớn nhất trong các mối hợp đồng ở châu Á.

Sự tăng trưởng ở các nước này cũng có nghĩa là nhu cầu về phương tiện giao thông gia tăng, nhằm tránh tắc đường trong đô thị.

Trang tin tức NHK cho biết, chính phủ Nhật Bản đã quyết định cho vay tiền nhằm hỗ trợ các công ty Nhật Bản xuất khẩu công nghệ hạ tầng.

Hồi đầu tháng 5/2013, Việt Nam đã chính thức bỏ kế hoạch áp dụng mô hình tàu cao tốc Shinkansen của Nhật và thay vào đó bằng hệ thống tàu chậm hơn nối Hà Nội với TP Hồ Chí Minh.

Công nghệ tàu cao tốc của Nhật lẽ ra đã rút ngắn thời gian đi từ Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh xuống còn năm tiếng rưỡi so với mức 29 đến 38 tiếng hiện nay, song dự án gặp nhiều chỉ trích từ phía Quốc hội vì có thể làm ngân quỹ quốc gia tốn đến 38 tỷ đôla.

Theo bbc

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc