Home » Thế giới » “Những bông hồng có gai” trong nội chiến Syria
Cuộc nội chiến ngày một khốc liệt ở Syria khiến ngay cả những người phụ nữ cũng không thể đứng ngoài cuộc. Một nhóm phụ nữ người Kurd ở miền bắc nước này đang cầm súng, tham gia một cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố.

Các thành viên của Đơn vị Nữ du kíchngười Kurd (YPJ) tham gia một buổi huấn luyện tại làng biên giới Qamishli ở phía bắc của Syriahôm 28.8. Đây là khu vực giáp lãnh thổ của nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

YPJ cùng với Đơn vị Phòng vệ Nhân dân (YPG) chiến đấu chống lại các nhóm vũ trang có dính líu tới mạng khủng bố al-Qaeda kể từ ngày 15.7. Trong ảnh này, các nữ du kíchđang luyện tập để có đủ khả năng chiến đấu bảo vệ ngôi làng khi nơi này bị tấn công.


Người Kurrd ở miền bắc Syria không đứng về bên nào trong cuộc nội chiến giữa quân đội của chính phủ tổng thống Assad và phe đối lập Hồi giáo. Họ muốn thành lập một khu tự trị và sau đó là tiến tới nhà nước độc lập của người Kurd. Đó là điều mà cả chính phủ lẫn phe đối lập ở Syria đều không chấp nhận.


Các nữ du kích trong buổi huấn luyện.

Song song với quá trình học các kỹ năng, họ phải rèn luyện thể lực để có đủ khả năng chiến đấu bảo vệ khu vực sinh sống của mình.

Bản đồ cho thấy vị trí của Qamishli rất gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Vùng phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều cộng đồng Kurd sinh sống. Chính phủ nước này cũng luôn lo ngại trước mong muốn lập chính quyền riêng của cộng đồng thiểu số này. Đồ họa: Zindamagazine


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc