Home » Xã hội » Kêu gọi tàu bè trên biển vào bờ tránh bão Nari
Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh hướng về phía quần đảo Hoàng Sa, và ảnh hưởng đến đất liền nước ta trong vài ngày tới.

bao

Tại cuộc họp khẩn tối 11/10, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu: các địa phương phối hợp lực lượng biên phòng tuyến biển khẩn trương thông báo và hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão có tên gọi quốc tế Nari chuẩn bị đi vào biển Đông, đặc biệt là các tàu, thuyền ở khu vực quần đảo Hoàng Sa chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: cho đến chiều tối nay bão Nari vẫn ở ngoài biển Đông. Sáng 12/10 bão sẽ đi vào biển Đông và đây là cơn bão số 11 trong năm nay. Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh hướng về phía quần đảo Hoàng Sa, và ảnh hưởng đến đất liền nước ta trong vòng 3 đến 4 ngày tới. Vùng nguy hiểm của bão Nari được xác định từ Bắc vĩ tuyến 12 và Nam vĩ tuyến 20.

Ông Hải nói: “Từ vĩ tuyến 12 đến 20 vùng gió mạnh cấp 6, từ vĩ tuyến 13 đến 19 gió cấp 10. Đêm ngày 14 sang ngày 15 sẽ có đợt gió mùa Đông bắc tràn về như vậy cả Vịnh Bắc bộ có khả năng gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Thời gian chúng ta chuẩn bị ứng phó bão là ở Vịnh Bắc bộ là từ ngày 14; còn ở vùng biển miền Trung, Nam Trung bộ là từ chiều ngày 13. Còn ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thì phải triển khai từ chiều ngày 12 sang ngày 13.” 

Tại cuộc họp, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát nêu rõ: Việc quan trọng nhất hiện nay là các địa phương phối hợp lực lượng biên phòng tuyến biển khẩn trương thông báo và hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão Nari, đặc biệt là các tàu, thuyền đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Trên đất liền, yêu cầu các địa phương từ Thanh Hóa đến Bình Định khẩn trương rà soát các phương án đảm bảo an toàn hồ đập; bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư để chủ động khi có sự cố; vận hành và điều tiết các hồ chứa phù hợp để giảm lũ cho hạ du. 

Trưởng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát yêu cầu: “Trong ngày 12, 13, 14 cần tập trung chỉ đạo hướng dẫn kêu gọi các tàu thuyền và ngư dân về nơi trú ẩn an toàn. Hướng tốt nhất là về bờ đặc biệt là tàu thuyền đang hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa vùng mà tâm bão có thể đi qua. Trên đất liền phải chỉ đạo kiểm tra vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện và những hệ thống cảnh báo nguy hiểm trong trường hợp phải xả lũ khẩn cấp. Rút kinh nghiệm trong cơn bão số 10 vừa qua thì có cả vấn đề xả lũ và có cả vấn đề cảnh báo cho nhân dân.” 

Đối phó với bão Nari, lực lượng Bộ đội biên phòng tuyến biển đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 10.000 phương tiện với gần 65.000 lao động biết diễn biến của bão Nari để chủ động di chuyển phòng tránh. Ngay trong tối nay, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương – Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 75 gửi các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành liên quan triển khai các biện pháp ứng phó bão Nari./.

Minh Long/VOV

 

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc