Home » Thể thao, Tiêu biểu sideshow » U19 Việt Nam và cơ hội lớn vào VCK châu Á
Trong 3 đối thủ của U19 Việt Nam tại vòng loại giải châu Á gồm Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc) và Australia, chỉ có mỗi mình Australia là mạnh. Với những gì đã thể hiện, U19 Việt Nam cho thấy họ có cửa vượt qua Australia.

Theo điều lệ của vòng loại, chỉ có đội nhất bảng mới giành vé vào VCK. Đấy chính là lý do mà U19 Việt Nam không được phép sẩy chân trước bất kỳ đối thủ nào, trong những ngày đá bóng ở Malaysia tới đây.

Thật ra thì trong 3 đối thủ mà U19 Việt Nam đụng độ ở vòng loại, Hong Kong hay Đài Loan không mạnh. Thường thì trong các cuộc đối đầu với các đại diện của 2 nền bóng đá này, các đội bóng Việt Nam thường thắng nhiều hơn thua.

Chính vì vậy, muốn có ngôi nhất bảng và có vé vào VCK, thực chất U19 Việt Nam chỉ cần chinh phục đối thủ lớn nhất là U19 Ausatralia.

Trước đây, nhiệm vụ đấy là bất khả thi, bởi trình độ của bóng đá Australia cách khá xa so với bóng đá Việt Nam. Nhưng với lứa cầu thủ của đội U19 Việt Nam hiện tại, người hâm mộ bóng đá trong nước có quyền hy vọng.

u19 viet nam

U19 Việt Nam đứng trước cơ hội vào VCK châu Á

U19 Việt Nam hiện nay với nòng cốt là các cầu thủ xuất thân từ học viện bóng đá HAGL-Arsenal.JMG có chất lượng kỹ thuật, cũng như tư duy chiến thuật khác hẳn với các lứa U19 trước đó mà chúng ta đã biết 

Không phải ngẫu nhiên mà họ được cả làng cầu Đông Nam Á khen ngợi qua những gì đã thể hiện ở giải U19 Đông Nam Á vừa kết thúc cách nay chưa được 2 tuần. Đấy là đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á lứa tuổi 19, xét trên bình diện kỹ thuật, lối chơi, dù không đạt được ngôi vô địch giải đấu ấy.

Đấy cũng là niềm tin để người hâm mộ đặt vào đoàn quân của HLV Graechen Guillaume khi họ đối đầu với U19 Australia. Chí ít là các cầu thủ trẻ của chúng ta biết cách phối hợp như thế nào để vượt qua hàng thủ đối phương, và chí ít là họ đủ kỹ thuật để đương đầu với các đại diện của những nền bóng đá mạnh nhất châu lục.

Một điểm khác để những ai quan tâm đến đội U19 hiện nay đặt niềm tin vào thầy và trò HLV Graechen Guillaume ở chỗ U19 Australia nói riêng, cũng như các đại diện của bóng đá xứ chuột túi nói chung không có thói quen đá rắn, thậm chí đá láo như các đại diện của bóng đá Indonesia. 

2 đội bóng khác nằm chung bảng với chúng ta là Hong Kong và Đài Loan cũng vậy. Thế nên, các cầu thủ U19 Việt Nam sẽ bớt lo đến chuyện đối diện với các pha vào bóng như phim võ hiệp mà họ từng chịu trong trận chung kết giải Đông Nam Á. 

Đây là giải châu Á, giải của AFC, chứ không phải giải đấu trong ao làng AFF như cách nay gần 2 tuần, nên hy vọng rằng các trọng tài cũng bắt khách quan hơn, chứ không ra sân với tư tưởng được định hình sẵn trong đầu là quyết giữ cúp vô địch lại cho đội chủ nhà, như trong trận chung kết giải Đông Nam Á. 

Và một khi không còn phải vừa đá bóng vừa lo tránh đòn đau, tin rằng các cầu thủ trẻ của HLV Graechen Guillaume sẽ thoải mái trình diễn lối chơi tấn công nhịp nhàng mà họ được học suốt 7 năm qua. 

Quả thật là rất hiếm khi các đội bóng của Việt Nam ra trận, mà người hâm mộ Việt Nam có nhiều niềm tin như thế này, cho dù chúng ta phải đụng ngay đại diện của một trong những nền bóng đá hùng mạnh nhất châu lục là Australia.

Những lần trước, mỗi khi các đội bóng Việt Nam đụng các đối thủ đến từ những nền bóng đá hàng đầu châu Á, người hâm mộ không khó để hình dung kịch bản cầu thủ của ta buộc phải đá phòng ngự, chỉ cốt để hạn chế bàn thua. Riêng với lứa U19 Việt Nam hiện nay, nhiều người còn lạc quan đến mức chúng ta thậm chí còn có thể sẵn sàng đá tấn công với đối phương. 

Dĩ nhiên không thể chủ quan, khinh địch, nhưng sự tự tin trước giờ xung trận bao giờ cũng cần thiết. Vả lại, ai đá bóng mà chẳng muốn khống chế bóng, khống chế lối chơi theo cách mà mình muốn, thay vì đá theo kiểu rình rập, chờ thời. Buộc đối thủ phải chơi theo cách của mình thì bao giờ cơ hội giành phần thắng cũng cao hơn.

Đấy là cơ sở để nhiều người hy vọng vào chiếc vé hạng nhất dành cho U19 Việt Nam tiến đến VCK giải châu Á. 

Kim Điền

Theo dantri

 

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc