Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Khủng Hoảng Tại Ukraine Làm Lóe Lên Tia Hy Vọng Cho người dân TQ
Ba tháng biến động chính trị ở Ukraine đã mang lại chiến thắng cho những người dân quốc gia này, với việc tổng thống Viktor Yanukovych bị đuổi khỏi thủ đô Kyiv vào ngày 22 tháng Hai vừa qua, và hiện vẫn đang bị cảnh sát truy nã bởi tội danh giết người hàng loạt.

>> Người biểu tình Ukraine giật sập tượng Lenin

>> Những cuộc tình của Chủ tịch Mao Trạch Đông

>> CCTV: Mao Bơi nhanh hơn vận động viên đoạt giải Thế Vận hội

 

Bốn người dân cầm tấm biểu ngữ với dòng chữ “Người dân Ukraine đã được tự do rồi. Còn người dân Trung Quốc thì phải đợi chờ đến bao giờ nữa?” 2/2014 tại Trung Quốc. Sự sụp đổ của chính quyền Ukraine là một tin vui đối với rất nhiều người dân Trung Quốc (weibo.com)

Bốn người dân cầm tấm biểu ngữ với dòng chữ “Người dân Ukraine đã được tự do rồi. Còn người dân Trung Quốc thì phải đợi chờ đến bao giờ nữa?” 2/2014 tại Trung Quốc. Sự sụp đổ của chính quyền Ukraine là một tin vui đối với rất nhiều người dân Trung Quốc (weibo.com)

Biến động chính trị tại Ukraine đã khởi lên những cuộc thảo luận sôi nổi trong những người dùng internet Trung Quốc – vốn là những người luôn mong mỏi về viễn cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sụp đổ, cho dù đó có là viễn cảnh xa xôi thế nào đi nữa.

Một số người dân Trung Quốc thậm chí còn xuống đường và giương cao tấm biểu ngữ trên phố: “Người dân Ukraine đã được tự do rồi. Còn người dân Trung Quốc thì phải đợi chờ đến bao giờ nữa?”

Đã có rất nhiều bình luận ủng hộ lật đổ chế độ đương thời tại Trung Quốc theo cách Ukraine đã làm. Nhưng những bình luận này chỉ có thể hiển thị trên mạng trong thời gian ngắn, bởi hệ thống giám sát internet của ĐCS sẽ nhanh chóng xóa chúng khỏi các website nổi tiếng và các nền tảng truyền thông xã hội tại Trung Quốc.

‘Cấm cửa Đảng cộng sản’

Người dân Trung Quốc cho biết họ thấy được truyền cảm hứng đặc biệt về bức ảnh trên mạng chụp cảnh người dân Ukraine kéo đổ tượng đài Vladimir Lenin, cựu độc tài của Liên bang Xô Viết. Trong khi đó, một bức chân dung lớn của Mao Trạch Đông vẫn được treo trên quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh, còn những di chứng bạo lực của chủ nghĩa cộng sản tại Trung Quốc vẫn luôn bị Đảng che dấu.

“Lý do Ukraine thất bại trong suốt quá trình dân chủ và xây dựng hiến pháp là bởi quốc gia này đã không bài trừ chủ nghĩa cộng sản và ĐCS” – Ye Gongmo, một doanh nhân Trung Quốc cho biết.

Cũng giống nhiều người khác đã bày tỏ quan điểm về Ukraine, ông Ye viết trên Sina Weibo, một nền tảng tương tự với Twitter tại Trung Quốc mà gần đây phải chịu áp lực ngày càng tăng của chính quyền. 

“Bằng cách kéo đổ tượng đài Lenin, đó nghĩa là Ukraine đang xóa sạch mọi bụi bẩn còn sót lại của chủ nghĩa cộng sản, và sẵn sàng đón chào một hiến pháp thực sự”, Ye viết. 

“Nếu Ukraine tuyên bố rằng ĐCS bị cấm ở Ukraine, tôi tuyên bố rằng ĐCS cũng bị cấm trên toàn thế giới”, một cư dân mạng tên là Xiaosa Kunlunxia nói. 

Tập Trung vào Khủng Hoảng

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, cơ quan ngôn luận truyền thông chính thức của ĐCSTQ, đã phát sóng một bản tin chuyên sâu về những sự kiện xảy ra tại Ukraine – nhưng quan điểm của họ lại khác hẳn với quan điểm của những người dùng internet.

Thông điệp chính của bản tin trên CCTV rất đơn giản: việc phản đối chính phủ đã dẫn đến những hỗn loạn và bất ổn. 

Nhưng điều đó đã thay đổi vào ngày 22 tháng Hai, khi Yanukovych bỏ trốn khỏi thành phố, thì bản tin cũng đột ngột ngừng phát sóng. 

“Những bản báo cáo chuyên sâu của CCTV về các đám cháy, các cuộc biểu tình bạo lực, và khủng hoảng ở Ukraine đã khiến cuộc sống của tôi cảm tưởng như nó còn ngọt hơn cả mật ong vậy”, ông Gao Jian, một luật sư Trung Quốc chia sẻ. “Nhưng rồi đột nhiên không còn tin tức gì về Ukraine nữa” sau khi Yanukovych bỏ trốn – ông nói thêm. 

Sau khi các kênh truyền thông chính thức khám phá rằng người dân đã chiến thắng, quân đội nổi loạn, còn tổng thống thì bỏ trốn, thì “CCTV lại chuyển sang tập trung vào sự hồi sinh của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản”. 

Xiao Li, một người dùng internet, than phiền rằng các kênh truyền thông chính thức không bao giờ đưa tin về lý do tại sao người dân nổi dậy chống lại chính phủ. “Họ không dám nói nhân dân Ukraine ghét sự tham nhũng của chính phủ như thế nào” 

Ký Ức về Vụ Thảm Sát

Cuộc đàn áp bạo lực của chính phủ Ukraine lên những người biểu tình gợi cho nhiều người nhớ lại cuộc thảm sát của ĐCS chống lại phong trào dân chủ ở Trung Quốc năm 1989, khi xe tăng và súng máy đã được huy động để giết chết những người biểu tình không một tấc sắt trong tay. 

“Kết quả [của hai cuộc biểu tình này] thật là khác nhau”, một số cư dân mạng than thở. 

Một số người chỉ ra rằng: Yanukovych đã ra lệnh đàn áp dẫn đến cái chết của 82 người biểu tình, và bây giờ có lệnh bắt giữ chống lại ông ta. Nhưng quân đội Trung Quốc, trái lại, đã giết hàng trăm hàng ngàn người, nhưng những hoạt động tưởng niệm cái chết của họ lại bị cấm hoặc bị làm gián đoạn tại Trung Quốc.

Lu Chen

Theo vietdaikynguyen

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc