Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Người biểu tình Ukraine giật sập tượng Lenin
Hàng trăm ngàn người biểu tình chống chính phủ Ukraine đã lật đổ tượng Lenin ở thủ đô Kiev vào hôm 8.12 nhằm phản đối chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovych.
Đám đông quá khích dùng rìu đập phá tượng Lenin sau khi đã giật ngã bức tượng cao hơn 3 m này bằng dây thừng - Ảnh: Reuters

Đám đông  dùng rìu đập phá tượng Lenin sau khi đã giật ngã bức tượng cao hơn 3 m này bằng dây thừng – Ảnh: Reuters

Người biểu tình đã tràn vào Quảng trường Độc lập ở trung tâm Kiev và bao vây các con đường tại thủ đô nhằm bày tỏ sự giận dữ với việc ông Yanukovych từ chối ký thỏa thuận với EU, được cho là vì Nga làm áp lực.

AFP đưa tin cho biết đã có hàng chục người biểu tình che mặt, một số trong đó vẫy cờ của đảng dân tộc chủ nghĩa Svoboda, đã dùng dây thừng giật ngã bức tượng Lenin cao hơn 3 m. Sau đó, đám đông quá khích dùng rìu chặt nát bức tượng, AFP cho hay.

Cảnh sát Ukraine cho biết đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với “cuộc bạo loạn” gây sập tượng Lenin.

Được biết,, trong đoàn người tham gia xuống đường có nhiều lãnh đạo phe đối lập Ukraine, các văn nghệ sĩ nổi tiếng và Yevgenia Tymoshenko – con gái cựu Thủ tướng nước này.

Bà Tymoshenko đang thụ án 7 năm tù giam vì cáo buộc lạm quyền trong một hợp đồng cung cấp khí đốt giữa Nga và Ukraine năm 2009. 

Trước đám đông biểu tình, Yevgenia Tymoshenko đã đọc bức thư kêu gọi của mẹ mình: “Ông ta (Tổng thống Viktor Yanukovych) không còn là tổng thống của chúng ta nữa mà là một tên bạo chúa – người phải chịu trách nhiệm cho từng giọt máu đã đổ xuống”. 

Vào hôm 8.12, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã gọi điện cho ông Yanukovych để thúc giục tổng thống Ukraine ngồi lại đàm phán với các phe đối lập để chấm dứt bạo động. 

Cảnh sát Ukraine ước tính có khoảng 100.000 người tham gia biểu tình, trong khi phóng viên AFP có mặt tại Ukraine thì cho rằng con số phải vào khoảng vài trăm ngàn. 

Hoàng Uy

Theo thanhnien

Chuyên đề:

3 ý kiến dành cho “Người biểu tình Ukraine giật sập tượng Lenin”

 1. văn 24/03/2014

  sự ngu dốt của người uckraina và sự dung túng, giật dây của usa,EU đã gây ra thảm họa cho uckraina như hôm nay.

  Reply
 2. Tâm 24/03/2014

  Giật sập nốt mấy cái tượng Lê Nin ở VN đi.

  Reply
 3. Toàn 24/03/2014

  Ủng hộ nhân dân Uckraina, Lê nin là thằng nào mà phả dựng tượng ở khắp nơi như vậy.

  Reply

Ý kiến bạn đọc