Home » Kinh doanh » Trung Quốc gom vàng trên thế giới làm giá tăng trở lại
Báo cáo thường niên của Viện Thẩm kế – Cour des comptes – tức là định chế kiểm toán tối cao tại Pháp – công bố hôm qua dĩ nhiên đã trở thành chủ đề nổi bật trên trang nhất các tờ báo xuất bản hôm nay, 12/02/2014. Sự kiện này đã đẩy lùi chuyến công du nước Mỹ của Tổng thống Pháp xuống hàng thứ hai, cho dù vẫn tiếp tục được bình luận rộng rãi. Riêng về châu Á, việc Trung Quốc mua vàng ồ ạt, đội giá lên cao có lẽ là đề tài nổi bật.
Vàng bày bán tại một cửa hảng ở Zurich, Thụy Sĩ. Reuters

Vàng bày bán tại một cửa hảng ở Zurich, Thụy Sĩ.
Reuters

Ở trang Tài chánh và Thị trường, nhật báo kinh tế Les Echos đã chạy một tựa lớn trải rộng trên 2/3 chiều ngang trang báo : « Trung Quốc đẩy lại giá vàng, lên mức cao nhất từ 3 tháng nay ». Đồng nghiệp của Les Echos là Le Figaro thì ghi nhận ở trang kinh tế : « Khi việc Trung Quốc ‘đổ xô’ đi tìm vàng gây lo ngại ».

Theo Les Echos, sau khi bị sụp gần 30% vào năm ngoái, điều chưa từng thấy kể từ năm 1981, giá một lượng (once) vàng đã tăng 7% từ tháng Giêng đầu năm đến nay, một xu hướng được Trung Quốc nuôi dưỡng bằng hành động thu mua đều đặn.

Phân tích tình hình, tờ báo cho là vì các thị trường chứng khoán không mấy hấp dẫn, kinh tế các quốc gia đang trỗi dậy gây lo ngại, cho nên vàng khởi sắc trở lại. Một ví dụ cụ thể, hôm qua 11/02, trên thị trường Luân Đôn giá một ounce vàng đã chạm ngưỡng 1.290 đô la, mức cao nhất từ ba tháng nay 

Báo kinh tế Pháp trích dẫn chuyên gia ngân hàng Citigroup, cho là thị trường vàng gần đây đã chuyển biến, với giới giao dịch chú tâm đến sức khỏe các quốc gia đang trỗi dậy và Trung Quốc, hơn là tình trạng thị trường lao động Mỹ và chính sách tài chính Hoa Kỳ. Thị trường kim loại quý giá hiện nay đang dán mắt vào Trung Quốc, nước đã lao vào mua trở lại sau thời gian nghỉ Tết. 

Theo Les Echos, trích số liệu Hiệp hội vàng Trung Quốc, vào năm ngoái, nước này đã thu mua 1.176 tấn vàng, tăng 41% so với 2012. Tờ báo còn nêu chi tiết : 717 tấn là nữ trang, 376 tấn là vàng dùng để đầu tư, 49 tấn dùng trong công nghiệp, 35 tấn cho những sử dụng khác. 

Tờ báo cho là số liệu trên không bao gồm các vụ thu mua của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mà giới quan sát cho là rất năng nổ.

Theo giới phân tích, vấn đề là nếu Trung Quốc tiếp tục đi mua sắm như thế thì các quỹ đầu cơ sẽ đánh cược trên giá vàng tăng, trong lúc mà vào năm ngoái họ đã rời bỏ thị trường này để bỏ tiền vào các cổ phiếu béo bở hơn.

Quan ngại nẩy sinh từ việc Trung Quốc gom vàng

Dưới tựa đề « Khi nạn chạy đua tìm vàng của Trung Quốc gây lo ngại » ở mục ‘câu chuyện trong ngày’ trang kinh tế, Le Figaro đã thử tìm hiểu các lý do khiến Trung Quốc tung tiền mua vàng làm giá kim loại này tăng vọt.

Mở đầu bài viết tác giả nhận thấy Trung Quốc hùng mạnh luôn luôn làm cho người khác vừa thán phục, vừa nghi kỵ. Việc Trung Quốc mua vàng ồ ạt trong những tháng qua không ra khỏi nguyên tắc này. Theo số liệu chính thức của Hiệp hội vàng Trung Quốc, lượng vàng mua đã tăng 41,36% vào năm 2013, lên mức 1176 tấn.

Trung Quốc như thế đã đoạt ngôi vị nước đứng đầu thế giới trong việc mua vàng của Ấn Độ. Tuy nhiên, cũng phải công nhận là Ấn Độ năm ngoái đã giới hạn việc nhập vàng để giảm thâm thủng. Trung Quốc đã tranh thủ việc giá vàng đang giảm để lao vào mua vàng thỏi và nhất là nữ trang.

Tuy nhiên, theo Le Figaro, việc người dân Trung Quốc ưa chuộng nhẫn hay dây chuyền vàng đang rẻ hơn, như Tân Hoa Xã đã nêu, không giải thích hết việc Bắc Kinh thu mua vàng, vì chính Ngân hàng Trung ương Trung Quốc là nguồn thu mua phần lớn số vàng, và định chế này đã không thông báo về số lượng vàng cất giữ từ 5 năm nay.

Chính sự không rõ ràng này đã gây thắc mắc, ‘nghi kỵ’ đối với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc : Phải chăng Ngân hàng đang muốn tạo ra kho dự trữ vàng to lớn để thực hiện giấc mơ đưa đồng yuan và vàng lên thành những « chủ nhân » mới của hệ thống tiền tệ quốc tế.

Le Figaro trích báo South China Morning Post tại Hồng Kông, đã trấn an về mối lo ngại nói trên : Theo tính toán của tờ báo, do giá vàng tuột giảm, việc mua vàng ồ ạt chỉ cho phép Ngân hàng Trung ương Trung Quốc duy trì giá trị phần vàng của mình ở mức 3% trong trữ lượng ngoại tệ khổng lồ của nước này.

Trọng Nghĩa

Theo rfi

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc