Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Báo TQ: ‘Việt Nam cần tôn trọng công hàm Phạm Văn Đồng’
cong ham pham van dongTờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc nói rằng Hà Nội phải thi hành nghĩa vụ pháp lý đã được vạch rõ trong công hàm ngoại giao của Việt Nam, công nhận quần đảo Hoàng Sa – Trung Quốc gọi là Tây Sa và quần đảo Trường Sa – Trung Quốc gọi là Nam Sa, là của Trung Quốc.

Chiều ngày 18 tháng Sáu, báo này tố cáo rằng giàn khoan dầu Trung Quốc đang hoạt động bình thường, khoan dầu trong các vùng biển ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa của Trung Quốc hôm 2 tháng Năm thì trở thành “nạn nhân”, bị các tàu Việt Nam dùng vũ lực và biện pháp bất hợp pháp để quấy nhiễu.

Bài báo đòi Hà Nội phải quay lại với lập trường mà phía Trung Quốc cho là Việt Nam đã có từ lâu là công nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ của Trung Quốc, dựa trên công hàm ngoại giao của Việt Nam do Thủ Tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng gửi cho Thủ Tướng Trung Quốc Chu Ân Lai hồi năm 1958.

Báo chí Trung Quốc tiếp tục viện dẫn tài liệu ngoại giao này và nói rằng trước năm 1974, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa không bao giờ tuyên bố chủ quyền tại hai quần đảo này, mà ngược lại, dưới nhiều hình thức cả trên văn bản lẫn những lời tuyên bố, đã công nhận hai quần đảo này là thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Tờ báo tố cáo rằng Việt Nam chỉ thay đổi lập trường sau khi hai miền Nam-Bắc tái thống nhất, và từ đó tới bây giờ đã làm đủ mọi cách để diễn giải sai lạc, hoặc chối bỏ lập trường chính thức đã được thể hiện trong văn thư thường được gọi là công hàm Phạm Văn Đồng.

People’s Daily, VOA


2 ý kiến dành cho “Báo TQ: ‘Việt Nam cần tôn trọng công hàm Phạm Văn Đồng’”

 1. buôn dưa 20/06/2014

  Chắc chắn là VN luôn tôn trọng công hàm này.
  còn TQ cần phải tôn trọng sự thật, không được sử dụng tiểu xảo, mưu mô để bóm méo sự thật, cũng như lợi dụng lúc nước khác gặp khó khăn để trục lợi cho mình.

  Reply
 2. Suy ngẫm 21/03/2015

  Bọn tàu này cần phải mạnh mẽ và luận chứng rõ ràng, phải thoát Trung, dự vào nước mạnh như Mỹ, Nga mua vũ khí, hợp tác Nhật, phi, để nó biết tau ko có mày như Triều Tiên, lúc đó nó mới sợ ta bỏ nó mà đi theo Mỹ.

  Reply

Ý kiến bạn đọc