Home » Chia sẻ, Tiêu biểu sideshow » Người cá Siren – Bí ẩn huyền thoại của những người đi biển

Từ hàng ngàn năm nay, những người đi biển thường truyền tai nhau một huyền thoại về loài sinh vật mình người đuôi cá có giọng hát tuyệt vời dùng để mê hoặc những chàng ngư dân điển trai đến chết. Đó là người cá Siren.

>> Lục lại lịch sử: Người cá hoàn toàn có thật

>> Clip “nàng tiên cá” quẫy đuôi trườn xuống biển ở Israel gây xôn xao

Truyền thuyết kể rằng, người cá Siren là những sinh vật mang thân hình nửa người nửa chim và có giọng ca hết sức tuyệt vời. Một lần, nữ thần Hera tổ chức một cuộc thi hát giữa những người cá Siren và 9 nữ thần Muses – những nữ thần âm nhạc là con của thần Dớt và thần trí tuệ Mnemosyne. Không may là các mỹ nhân ngư Siren đã thua cuộc và lông vũ của họ đã bị các thần Muses vặt sạch để làm áo như một chiến lợi phẩm. Không còn lông vũ, các Siren không bay được nữa và phần dưới dần dần biến thành đuôi cá. Theo truyền thuyết, những chiếc đuôi của họ có thể phát sáng để trở nên hấp dẫn hơn trong mắt những người đàn ông.

Người cá Siren – Bí ẩn huyền thoại của những người đi biển
Người cá Siren. (Ảnh minh họa)

Các Siren thường sống trên các đảo gọi là Anthemoessa nằm giữa vùng biển Sicily và Italy. Hòn đảo này được những phiến đá lớn bao quanh, sẵn sàng phá nát những tàu thuyền nào có ý định xâm nhập.

“Nhiệm vụ” của các Siren là cất lên tiếng hát mê hoặc để lừa những người đi biển và khiến họ tử nạn. Những bài hát của họ có giai điệu huyền ảo và khiến cho các thủy thủ mất phương hướng đâm thẳng tàu đến đảo và bị những phiến đá quanh đảo phá đắm tàu.

Người cá Siren – Bí ẩn huyền thoại của những người đi biển
Vẻ đẹp huyền bí của các Siren. (Ảnh minh họa)

Xương của các thủy thủ trên những hòn đảo sẽ được các Siren dùng làm nhạc cụ. Các mỹ nhân ngư thường sẽ tập hợp thành nhóm hát 3 người và sử dụng các nhạc cụ như đàn Lyre và sáo để tấu lên những giai điệu du dương.

Mỹ nhân ngư thực sự được mô tả là những sinh vật có vẻ đẹp quyến rũ như báu vật và năng lực rộng lớn như biển khơi. Giọng hát của họ khiến cho các thủy thủ gặp nạn. Cũng có khi những cơn sóng mang giọng hát của họ tới các con tàu để dự báo về những hiện tượng thời tiết xấu sắp diễn ra.

Người cá Siren – Bí ẩn huyền thoại của những người đi biển
Các Siren tấn công tàu của người đi biển

Những người cá Siren không hoàn toàn chỉ lừa các thủy thủ tử nạn, cũng có khi họ cứu sống những thủy thủ bị đắm tàu. Những thủy thủ này sau đó sẽ ở lại đảo sinh con đẻ cái cùng người cá và dần dần biến thành “Mermen” – người cá nam. Chính vì điều này mà những phụ nữ rất căm ghét Siren vì quyến rũ những người đàn ông của họ. Các tranh vẽ thời Trung Cổ cho thấy người cá thường mang theo một chiếc gương tay nhỏ – một vật thường thấy của những cô gái mại dâm.

Người cá Siren – Bí ẩn huyền thoại của những người đi biển
Siren thường sử dụng đàn lyre làm nhạc cụ

Tương truyền, nếu người thủy thủ từ chối tình yêu của Siren, họ sẽ gặp vận rủi rất nguy hiểm. Khi Siren bị đả thương thì cả phi hành đoàn cũng sẽ gặp hàng loạt chuyện không may mắn. Tuy nhiên, người cá vẫn được xem là loài sinh vật hiền hòa trong huyền thoại và tự nhiên.

(Theo khoahoc.com.vn)

Chuyên đề:

01 ý kiến dành cho “Người cá Siren – Bí ẩn huyền thoại của những người đi biển”

  1. tư cafe 21/07/2014

    Lũ người cá này mà ra biển đông “quyến rũ” giàn khoan 981 thì tốt quá…

    Reply

Ý kiến bạn đọc