Home » Kinh doanh » Giá xăng giảm tiếp từ 15h hôm nay
Giảm 600 đồng, mỗi lít xăng RON 92 hiện được Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) bán ra với giá 24.210 đồng. Đây là lần hạ thứ 3 liên tiếp của giá xăng.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Quyết định điều chỉnh được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đưa ra sau yêu cầu của Liên bộ Tài chính – Công Thương. Theo đó, mặt hàng xăng được giảm mạnh nhất (600 đồng), trong khi các loại dầu (diezel, ma dút, dầu hỏa) hạ 60-80 đồng trên mỗi lít, kg. Bảng giá cụ thể tại doanh nghiệp đang chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường như sau:

Theo thông cáo được Bộ Tài chính phát đi trước đó, giá xăng, dầu thành phẩm thế giới bình quân 30 ngày (từ 19/7 đến 17/8) tiếp tục giảm mạnh so với bình quân tháng trước. Cụ thể xăng RON92 giảm 4,1%, các loại dầu giảm 0,32-0,41%. Chênh lệch giữa giá bản lẻ và giá cơ sở đối với mặt hàng xăng là 592 đồng mỗi lít.

Trong bối cảnh giá xăng thế giới có xu hướng giảm, để thực hiện nguyên tắc cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, Liên Bộ Tài chính – Công Thương đã yêu cầu các các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối ngừng sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng, từ 300 đồng mỗi lít xuống còn 0 đồng.

Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm tối thiểu đối với xăng RON92 khoảng 592 đồng/lít; dầu điêzen 0,05S khoảng 75 đồng mỗi lít; dầu hỏa khoảng 61 đồng; dầu madút là 51 đồng mỗi kg.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã trải qua 19 lần điều chỉnh. Trong đó, mặt hàng xăng 5 lần tăng giá và 2 lần giảm. Giá xăng lập kỷ lục vào ngày 7/7, khi tăng 410 đồng lên 25.640 đồng mỗi lít. Lần điều chỉnh gần nhất là ngày 7/8, giá xăng giảm 500 đồng mỗi lít. Với mức giảm 600 đồng mỗi lít chiều nay, đây là lần giảm mạnh nhất kể từ đầu năm. Trước đó, doanh nghiệp cho biết, sau đợt giảm giá tuần trước đó, doanh nghiệp vẫn tiếp tục lãi khoảng 500-637 đồng mỗi lít do giá thế giới tiếp tục đi xuống.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 7 của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay, xăng dầu hiện vẫn được điều chỉnh bởi Nghị định 84 và sắp tới sẽ được thay thế bởi một nghị định tiến bộ và linh hoạt hơn. Do đây là mặt hàng nhạy cảm, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân và doanh nghiệp nên Chính phủ điều hành rất cẩn trọng.“Các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối không dễ dàng tăng giá. Trong khi đó, nếu có cơ sở để giảm giá, Chính phủ sẽ chỉ đạo điều chỉnh ngay”, lãnh đạo bộ khẳng định.

Hoàng Lan

Theo vnexpress

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc