Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Tinh giản biên chế và vấn nạn ‘con ông cháu cha’ hiện nay
Hiện nay bộ máy công chức tại Việt Nam quá cồng kềnh, kém hiệu quả, đặc biệt số tiền chi cho bộ máy này là rất lớn trong hoàn cảnh nợ công tăng cao chạm ngưỡng vượt trần. Vì thế mà tháng 11/2014 Chính phủ đã ra Nghị định 108/2014/NĐ-CP về việc tinh giản biên chế.
Ảnh soha

Ảnh soha

Thực tế thì trước đây dù đã có các ý kiến khác nhau về việc tinh giản biên chế, thế nhưng bộ máy hành chính Nhà nước ngày càng phình to hơn, nhưng hiệu quả làm việc thì lại giảm xuống hoặc không nâng lên được. Ông Nguyễn Ngọc Thắng – Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bày tỏ trên trang vov rằng: “Chúng ta nói nhiều đến giảm nhưng sau nhiều đợt tinh giản thì bộ máy lại phình ra, biên chế tăng lên. Tôi biết không phải 4 triệu công chức hưởng lương mà có tới 11 triệu người ăn lương, hưởng lương và mang tính chất lương. Con số này chiếm hơn 1/10 dân số thì gay go, Chính phủ muốn tăng lương thì tăng làm sao? Khó lắm, lấy nguồn đâu để tăng?”

Nhìn vào con số ông Thắng đưa ra là 11 triệu người khiến không ít người choáng váng vì con số ấy quá lớn (chiếm hơn 10% dân số).

Ngay cả đơn vị hành chính cấp thấp nhất là Phường hay Xã cũng có thể thấy ngay đội ngũ hưởng lương và chế độ phụ cấp “hùng hậu”, có nơi lên tới cả trăm người.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ Tướng, phụ trách cải cách hành chính từng nói rằng có tới 30% công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”. Còn người dân thì mỗi khi có việc phải đến “cửa quan” đều ngại ngần về sự phiền hà, nhũng nhiễu.

Nghị định mới được ban hành có đề cập đến 12 đối tượng tinh giản. Thực tế thì trước đây cũng đã có những nghị định tinh giản biên chế rồi. Những sau khi những Nghị định đó được đưa ra thì bộ máy viên chức Nhà nước lại càng phình to cồng kềnh hơn. Nguyên nhân là vì ‘nể nang’ nhau, cũng như tình trạng ‘con ông cháu cha’ và ‘cha truyền con nối’ mà xin vào, nếu điểm lại những viên chức Nhà nước thì sẽ thấy ngay hầu hết là loại này.

Những viên chức loại này sau khi được xem là vào được ‘Nhà nước’ rồi thì chỉ lo đục khoét làm khó dân. Những quan chức tham nhũng, chạy chức, chạy quyền đều từ cái gốc này mà ra.

Ông Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội – trong cuộc trao đổi với Báo Dân trí về vấn đề công chức “sáng cắp ô đi tối cắp về” đã nói rằng “Có khi công chức nhàn rỗi lại chính là con cháu các cụ cả. Liệu lãnh đạo cơ quan có đủ dũng cảm giảm số này không hay chưa kịp giảm thì đã bị ‘giảm’ rồi?”.

Nói về nâng cao quản lý công chức Nhà nước thì hiện nay các vị lãnh đạo chỉ quan tâm kiểu như sáng có vào không, chiều mấy giờ về. Còn đến cơ quan thì chơi game, tán chuyện, lướt web cho hết ngày cũng chả ai quan tâm.

Chủ trương tinh giản biên chế nhằm nâng cao hiệu quả công việc của các viên chức Nhà Nước đang được dư luận rộng rãi quan tâm. Người ta quan tâm không phải chỉ vì muốn nhìn thấy bộ máy hành chính gọn nhẹ, giảm chi phí cho ngân sách mà hết thảy đều còn muốn thấy những đổi mới thực sự trong công tác tổ chức của Chính phủ, giảm bớt tình trạng nhũng nhiễu người dân. Liệu tệ nạn xin cho, con ông cháu cha, chạy chức chạy quyền có còn tiếp diễn hay không?

Nhiều nghị định tinh giản biên chế rồi nhưng hiệu quả chỉ thấy ngược lại, nếu Nghị định 108 lần này, không giải quyết được vấn đề này thì việc ra Nghị định cũng chỉ để cho người dân thấy Chính phủ cũng quan tâm ra Nghị định giải quyết mà thôi, chứ thực chất thì đâu vẫn hoàn đấy.

Chớ để mỗi khi một chủ trương mới ra đời, là mỗi lần trở thành nỗi ngao ngán, thất vọng của dân./.

Ngọn Hải Đăng

Theo daikynguyenvn


5 ý kiến dành cho “Tinh giản biên chế và vấn nạn ‘con ông cháu cha’ hiện nay”

 1. con anh tư, cháu anh năm, dâu a sáu, rể a bảy, đồng hương anh tám, lót tay anh chín mới mua bằng nên phải thêm biên chế thôi bác cả ạ.. hiiiii

  Reply
  • chó 07/01/2015

   chúng nó ăn mặc lịch lãm, có cả cặp kính cận dày mo, ai cũng tự hiểu là con cháu của các bác, lúc nào cũng thấy chúng gặm xương người mà có dám sủa đâu, kẻo cho lên dĩa cầy ngu là toi mạng.. gâu gâu hic..

   Reply
 2. Đặng du công 08/01/2015

  Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu rất chính xác. Tuyển COCC là ”chiêu” của không ít thủ trưởng hiện nay. Tay giám đốc LM HTX tỉnh này, có cách nhận người rất lạ. Hắn nói nhận người là hắn nhận không cần hỏi ý kiến và quy trình như thế nào, bí thư chi bộ cũng mù, đếch biết người mới được tuyển dụng trình độ gì, thành phần ra sao, bằng cấp như thế nào, nhà ở đâu? Đặc biệt hắn nhận toàn con cháu hắn.

  Reply
 3. hoangcau200 15/11/2015

  tôi sợ nhất là đi đến các cơ quan hành chính

  Reply
 4. CÓ ÔNG CÁN BỘ BỘ NỘI VỤ NÓI TỪ 2007 ĐẾN NAY ĐÃ TINH GIẢM BIÊN CHẾ BA HAY BỐN LẦN GÌ ĐÓ , ĐIỀU KHÔI HÀI LÀ BIÊN CHẾ KHÔNG GIẢM MÀ LẠI CÒN TĂNG 25%, NGƯỜI DÂN CÒN PHẢI CÒNG LƯNG ĐÓNG THUẾ ĐỂ NUÔI BỘ MÁY NÀY ĐẾN KHI NÀO

  Reply

Ý kiến bạn đọc