Home » Khám Phá, Khoa học » Ngôi sao phát nổ như pháo hoa
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố bức ảnh về một vụ nổ trong vũ trụ có màu sắc và hình dạng giống với màn pháo hoa rực rỡ.

Màn pháo hoa rực rỡ trong vũ trụ

Ngôi sao phát nổ như pháo hoa
Vụ nổ trong vũ trụ giống với một màn pháo hoa nhiều màu sắc. (Ảnh: NASA)

GK Persei được sinh ra từ vụ nổ của một ngôi sao lùn trắng. Trong vụ nổ này, sao lùn trắng không bị phá hủy hoàn toàn, vì vậy GK Persei không phải là một siêu tân tinh.

Theo NASA, nó phát nổ năm 1901. Từng là một trong những ngôi sao sáng nhất trong vài ngày, nó sau đó mờ đi một cách nhanh chóng. Năm 2000, các nhà khoa học NASA nghiên cứu GK Persei với sự hỗ trợ của thiết bị quan sát không gian Chandra X-ray.

Một trong những kết quả họ thu nhận được là hình ảnh quả cầu lớn xung quanh ngôi sao lùn phát nổ, có hình dạng giống một màn pháo hoa đẹp mắt. Màu xanh là các tia X từ Chandra, màu vàng là dữ liệu quang học từ kính thiên văn Hubble, dữ liệu từ đài quan sát đo giao thoa vô tuyến có màu hồng.

Qua nhiều năm, khi dữ liệu Chandra mở rộng hơn, các mảnh vỡ của GK Persei trải ra với tốc độ hơn 1 triệu km/giờ”, RT dẫn báo cáo của NASA cho hay. Họ hy vọng phát hiện này có thể giúp hiểu rõ hơn về vụ nổ của một ngôi sao trong vũ trụ.

 

(Theo khoahoc)

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc