Home » Thế giới » Philippines ủng hộ việc thành lập tuần tra chung trên Biển Đông với Mỹ
Philippines quyết định tiến tới thành lập tuần tra chung với Mỹ để bảo vệ lãnh thổ của mình tại biển đông.

Chỉ huy hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết, các nước ASEAN có thể vừa hợp tác về an ninh hàng hải, vừa tôn trọng chủ quyền và không gian biển của nhau.

Phó đô đốc Jesus Millan của hải quân Philippines đã đồng ý với đề xuất của Chỉ huy hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Phó đô đốc Robert Thomas về việc thành lập một lực lượng tuần tra chung trên khu vực Biển Đông giữa Mỹ và các nước ASEAN.

Ông Jesus Millan nói thêm rằng các nước ASEAN nên đồng ý hợp tác với nhau, để cùng bảo vệ tự do hàng hải, đảm bảo an ninh thương mại đường biển và vận tải biển quốc tế ở khu vực Biển Đông.

Trước đó, ngày 17/3, Phó đô đốc Robert Thomas đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á tuần tra chung trên khu vực biển có tranh chấp với Trung Quốc. 

Phó đô đốc Robert Thomas. (Ảnh: USNI News)

Tại Triển lãm Hàng không và Hàng hải Quốc tế Langkawi (LIMA) ở Malaysia, Phó đô đốc Robert Thomas nói, các nước ASEAN có thể vừa hợp tác về an ninh hàng hải, vừa tôn trọng chủ quyền và không gian biển của nhau, tương tự như trường hợp chống cướp biển ở Vịnh Aden.  

Ông Robert Thomas đồng thời trấn an các đồng minh trong khu vực và khẳng định rằng Washington sẽ tiếp tục ủng hộ các đồng minh trước yêu sách đòi chủ quyền đến 4/5 diện tích Biển Đông của Trung Quốc.

“Nếu các nước ASEAN cần phải đi đầu trong hoạt động giám sát khu vực biển, Hạm đội 7 của Mỹ sẽ sẵn sàng hỗ trợ”, Phó đô đốc Robert Thomas nhấn mạnh. 

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 16/3, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, nước này chào đón Ấn Độ đóng một vai trò lớn hơn ở Biển Đông.

Trung Quốc nhất trí đối thoại với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) từ tháng 7/2013 nhưng chưa có nhiều tiến triển. Bắc Kinh ký một tuyên bố ứng xử không ràng buộc về mặt pháp lý với ASEAN vào năm 2002, theo đó các bên không đưa người “sinh sống trên đảo không người, cồn, rạn san hô cùng những thực thể khác”. ASEAN cũng liên tục kêu gọi các bên kiềm chế trên Biển Đông và bảo vệ tự do hàng hải.

ASEAN đã liên tục kêu gọi các bên kiềm chế trên Biển Đông và bảo vệ tự do hàng hải. Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, tranh chấp trên Biển Đông vẫn là một trở ngại lớn cho việc giữ gìn hoà bình, tự do, và sự trung lập của khối ASEAN./.

Phương Chi
Theo Bloomberg, Ang Malaya Net, vov
Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc