Home » Thế giới » Bầu trời Nam Kinh chuyển sang màu tím vì ô nhiễm
Ô nhiễm tại các thành phố lớn của Trung Quốc không hề có cải biến, mà càng nghiêm trọng thêm, mới đây bầu trời thành phố Nam Kinh chuyển sang màu tím.
Bầu trời Nam Kinh biến thành màu tím. Ảnh KTĐT

Bầu trời Nam Kinh biến thành màu tím. Ảnh KTĐT

Sau khi thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) 2 lần liên tiếp đặt mức cảnh báo cao nhất về ô nhiễm không khí, TP Nam Kinh cũng bị bao phủ trong một màn khói tím, kết quả của tình trạng ô nhiễm vào lúc hoàng hôn.

Các bức ảnh cho thấy, một trong những TP nổi tiếng nhất Trung Quốc đang bị bao phủ trong một màn sương tím vào thứ Tư, 23/12.

Ngày 23-12, nhiều người dân Trung Quốc bày tỏ sự giận dữ với việc bầu trời thành phố Nam Kinh chuyển màu tím đáng sợ vì ô nhiễm không khí trầm trọng.

Theo AFP, hình ảnh bầu trời Nam Kinh chuyển màu tím nhờ nhờ đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Các chuyên gia môi trường giải thích ánh nắng lúc hoàn hôn chiếu vào màn sương khói ô nhiễm đã tạo ra bầu trời có màu sắc kỳ lạ này.

nam-kinh-2

Một số có phản ứng giận dữ, than phiền rằng, truyền thông Trung Quốc đang đưa tin về tình trạng ô nhiễm môi trường qua lăng kính màu hồng còn chính quyền thì không thể ngăn chặn tình trạng này.

Chính quyền tỉnh Giang Tô ước tính chỉ số ô nhiễm không khí ở Nam Kinh hôm nay lên đến mức 370 mg/m3, vượt xa ngưỡng an toàn 25 mg/m3 theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Trên Weibo, hàng chục nghìn cư dân mạng Trung Quốc đã viết bình luận thể hiện sự giận dữ và bức xúc trước tình trạng ôn nhiễm.

“Chính phủ chưa làm được gì để kiểm soát ô nhiễm và chúng ta đang phải trả giá bằng sức khỏe của chính mình” – một cư dân mạng viết. Một người khác bức bối: “Ô nhiễm không khí đang tràn ngập khắp cả nước”.

Một người khác cho rằng tình trạng ở Nam Kinh gợi nhớ lại các đám mây ô nhiễm độc hại ở London (Anh) thời thập niên 1950. “Chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao tình trạng này xảy ra” – người này khẳng định.

Một người than thở: “Khi nghĩ về cảnh con em chúng ta phải sống trong bầu trời sương khói ô nhiễm, không thể được ngắm các vì sao, trái tim tôi luôn chùng xuống”.

Trong khi đó, phương tiện truyền thông ở Nam Kinh cố gắng trấn an người dân bằng cách nói rằng bầu trời có màu tím là do ánh sáng lúc hoàng hôn chiếu vào bụi hơn là tình trạng ô nhiễm.

Liu Hongnian, một nhà khoa học của Đại học Nam Kinh, cho biết, khói bụi chỉ có ba màu: trắng, xám và nâu và bầu trời tím không phải là một mối đe dọa.

Tổng hợp từ tuoitre, KTĐT


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc