Home » Thế giới, Tiêu biểu sideshow » Khói Mù Nghiêm Trọng ở Trung Quốc, Phòng Cấp Cứu Quá Tải
Khoảng 15% toàn lãnh thổ Trung Quốc đang phải trải qua đợt khói mù dày đặc, mà tập trung nặng nề nhất là ở khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân, và Hà Bắc. Phòng cấp cứu tại các bệnh viện hiện đã quá tải với các bệnh nhân hô hấp.
Người dân đi bộ trên Quảng trường Thiên An Môn phải đeo khẩu trang trong suốt đợt ô nhiễm – ảnh chụp vào ngày 25 tháng Hai 2014 tại Bắc Kinh. Phòng cấp cứu tiêm truyền và hồi sức tại các bệnh viện đã quá tải với số lượng bệnh nhân nhập viện (Lintao Zhang/Getty Images)

Người dân đi bộ trên Quảng trường Thiên An Môn phải đeo khẩu trang trong suốt đợt ô nhiễm – ảnh chụp vào ngày 25 tháng Hai 2014 tại Bắc Kinh. Phòng cấp cứu tiêm truyền và hồi sức tại các bệnh viện đã quá tải với số lượng bệnh nhân nhập viện (Lintao Zhang/Getty Images)

Tuần trước, Bắc Kinh đã phải chứng kiến đợt khói mù tồi tệ nhất chưa từng thấy. Khí độc che phủ mặt trời và có lúc tầm nhìn xa chỉ vào khoảng 220 yards ( khoảng 201 mét). Một số người dân kể rằng không khí đầy mùi lốp xe cháy, máy hút bụi công nghiệp, và khí thải mô tô, trong khi những người khác than phiền rằng mắt họ liên tục đau rát và khó chịu do ô nhiễm không khí. 

Một cư dân Bắc Kinh, bà Qi, phát biểu với Đại Kỷ Nguyên rằng ô nhiễm gần đây đã trở nên nghiêm trọng một cách bất thường, khiến bà khó có thể hít thở bình thường được. Bà cũng kể bà phải chịu đựng chứng đau đầu, khô và ngứa họng, rồi đau mắt 

Bà Gao, đến từ quận Đông Thành, Bắc Kinh, kể rằng bà sống trên tầng 25. Bà đã hy vọng rằng sống trên tầng cao thì không khí trong lành hơn. Tuy nhiên, toàn bộ bầu trời bị bao phủ bởi khói mù dày đặc, nhìn ra ngoài cửa sổ bà chỉ thấy một bầu trời tối và xám xịt bên ngoài.

Bà Gao kể bà không còn cho cháu trai 4 tuổi ra ngoài đi dạo nữa, bởi khói mù và ô nhiễm đang ở mức vô cùng nghiêm trọng.

“Tôi không dám ra ngoài vì sợ nhiễm độc”, bà nói tiếp “Với cả người lớn và trẻ em thì thật khó thở trong môi trường ô nhiễm như thế này”.

Phòng Cấp Cứu Quá Tải

Buổi sáng ngày 22/2, phòng hô hấp thuộc Bệnh viện Chao-Yang ở Bắc Kinh đã đông nghịt bệnh nhân, theo đưa tin từ tờ “Tin tức Buổi tối Bắc Kinh”. Nhân viên phòng khám cho hay, số bệnh nhân với các vấn đề hô hấp tăng lên bất cứ khi nào có khói mù, bởi nó làm bệnh tình của người ta trầm trọng hơn. 

Một nhân viên khoa cấp cứu thuộc Bệnh viện Anzhen Bắc Kinh trả lời Đại Kỷ Nguyên rằng mỗi ngày, khoa hô hấp có 15 cuộc hẹn gặp với một chuyên gia hô hấp, và các cuộc gặp đều chật cứng người từ rất sớm trong ngày. Với điều kiện thời tiết như vậy, số lượng người đến gặp bác sĩ rất đông, và khó có thể biết mỗi bệnh nhân phải đợi chờ bác sĩ bao lâu – nhân viên này cho biết. 

Theo Nhật Báo Tuổi Trẻ Bắc Kinh, gần đây ở một số bệnh viện lớn tại Bắc Kinh, những phòng cấp cứu tiêm truyền tĩnh mạch và hồi sức đã chật cứng bệnh nhân. Nhưng tình hình thậm chí có thể còn tệ hơn nữa. 

Lin Jiangtao, giám đốc khoa hô hấp thuộc Bệnh viện Hữu Nghị Trung – Nhật nói rằng những căn bệnh gây ra bởi khói mù vẫn chỉ là trong thời kỳ ủ bệnh, và khoảng thời gian đỉnh điểm khi mà bệnh nhân cần điều trị có thể là chỉ trong vòng một tuần. Lin nói rằng, theo kinh nghiệm của ông, phải mất một thời gian để các chất độc hại tích tụ trong cơ thể và cảm giác khó chịu do hô hấp phát triển thành bệnh thực sự.

Khói Mù Tệ Hại Nhất Chưa Từng Thấy

Trong một báo cáo ngày 23/2, Bộ Bảo vệ Môi trường của Trung Quốc cho biết 1,43 triệu km2 ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi “ô nhiễm khói mù”, trong đó những vùng chịu ảnh hưởng thuộc Bắc Kinh, Hà Bắc, Thiểm Tây, Sơn Tây, Sơn Đông, Hà Nam và Liêu Ninh là nghiêm trọng nhất. Gần khu vực Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc, 20 trong số 39 thành phố cấp tỉnh hoặc hơn là chịu ảnh hưởng ô nhiễm nặng nề nhất.

Vào 7 giờ sáng ngày 24 tháng Hai, Trung tâm Khí tượng Quốc gia thuộc Cục Quản lý Khí tượng Trung Quốc đã ban hành một “báo động khói mù vàng”, là ngày thứ năm liên tiếp ban bố báo động vàng. Đây là đợt ô nhiễm không khí trầm trọng nhất chưa từng thấy đối với Bắc Kinh.

Fang Xiao

Theo vietdaikynguyen


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc