Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Tệ nạn của công an Đồng Nai được đưa lên Facebook
Trên Facebook “cánh đồng ngô” có bài viết mô tả về tệ nạn của công an tỉnh Đồng Nai. Facebook này giới thiệu là công an lâu năm của tỉnh Đồng Nai đồng thời đại diện cho một số công an nói lên sự thật:

“xin lỗi vì phải sử dụng cách này để …nói lên sự thật của lực lượng CSGT công an tỉnh Đồng Nai. 

Tôi đại diện cho tất cả ……. CSGT công an tỉnh Đồng Nai bị chuyển đổi công tác, bị tước bỏ chức vụ vừa qua, buộc thôi giữ chức vụ, chuyển đơn vị không lý do, xin nói lên bản chất thật của CSGT Đồng Nai….”.

cánh đồng ngô

Facebook cánh đồng ngô. Ảnh nguoiduatin

Facebook này cũng nói rõ Giám đốc Huỳnh Tiến Mạnh là người “dạy” và là chủ nhân của những “sản phẩm” tiêu cực của công an Đồng Nai.

“Ra đường thổi xe vi phạm, không lập biên bản mà nhận tiền mãi lộ trực tiếp, sau đó về viết biên bản khống cho đủ chỉ tiêu số lượng biên bản trong 1 ca công tác. Ra quyết định phạt, lấy tiền mãi lộ đi đóng phạt. Số tiền còn lại thì chia nhau. Mỗi ca như vậy mỗi người kiếm được vài chục triệu là bình thường”

Hầu hết quyết định phạt hành chính vi phạm giao thông nộp tiền vào kho bạc nhà nước trong khoảng 10 năm nay toàn là thông tin người vi phạm khống; mỗi trạm giao thông đều có ê kíp bảo kê xe, chung chi theo tháng; công an “nuôi” khoảng 300 nhân viên chạy việc kiêm “đánh người vi phạm”… đó là một số chi tiết “nóng” trong bài viết của một Facebooker lấy tên “Cánh Đồng Ngô” và tự nhận là đại diện cho tất cả cán bộ chiến sỹ cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai “bị chuyển đổi công tác, bị tước bỏ chức vụ…không có lý do”. Bài viết đã gây bão dư luận trong ngày thứ Tư (2/12) với hơn 47.000 lượt chia sẻ, đặc biệt sau khi báo chí trong nước vào cuộc phỏng vấn lãnh đạo Công an Đồng Nai về vụ việc.

Facebook này còn đề cập đến vụ cựu phóng viên báo Pháp Luật Duy Đông. Tháng 1/2015, cựu phóng viên này bị xử 10 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” khi “bảo kê” cho nhiều xe tải qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.

người viết cho biết “chúng tôi bị bộ công an mời hơn 30 người”, và hỏi giám đốc công an Đồng Nai “ông dặn dò chúng tôi như thế nào? Ông kêu chúng tôi né tránh khai báo gian dối như thế nào? Ông kêu chúng tôi bỏ tiền chạy chọt như thế nào? Chúng tôi đã tốn bao nhiêu tiền ông nhớ không?”.

Facebooker này nói chính ông Mạnh “cũng là đối tượng bị tình nghi và bị Bộ Công an triệu tập trong vụ này” và “chúng tôi phải hy sinh để ông được an thân, yên ổn, rồi ông leo cao lên giám đốc”.

Cánh Đồng Ngô còn cho biết thu nhập của mỗi một CSGT Đồng Nai ít nhất là 300 triệu đồng/tháng (hơn 13.000 USD) sau khi đã “chung chi” cho cấp trên. Riêng thu nhập của ông Mạnh là hơn 5 tỷ đồng/tháng (khoảng 222.000 USD).

canh-dong-ngo-2

Ảnh VOA

Bài viết cũng nhắc đến vụ bà Hoàng Oanh, người tung clip bị CSGT trạm 51 đánh, lên mạng.

“Nếu như Thanh tra Công an tỉnh gọi thằng Trí trong vụ này là nhân viên tiếp thị sữa thì xin báo với tất cả mọi người toàn bộ lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Đồng Nai có đến khoảng 300 thằng nhân viên tiếp thị sữa như vậy, và hơn 300 nhân viên này không hề nhận lương từ một công ty sữa nào mà chính Cảnh sát giao thông Đồng Nai trả lương hàng ngày với mức lương cao hơn lương của Đại tá giám đốc Công an tỉnh”.

Người viết cho biết lực lượng “nhân viên tiếp thị sữa” này làm đủ các nhiệm vụ, từ chạy việc cho cán bộ giao thông, dọn dẹp, sắp xếp vị trí đứng chốt tuần tra, giúp ghi chép biên bản, giúp đặt vấn đề và nhận tiền mãi lộ đến cảnh giới phóng viên và đánh người vi phạm.

Ngay sau khi thông tin trên đăng tải, trao đổi với PV Báo Vietnamnet về facebook “Cánh Đồng Ngô” , đại tá Huỳnh Tiến Mạnh – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: “Cái đó là trang mạng xã hội họ muốn đưa thì đưa. Chuyện trang mạng xã hội thì tôi đâu có quan tâm, tôi còn nhiều công việc”.

Chiều ngày 2/12, trao đổi với Người Đưa Tin, thượng tá Phạm Thọ Bình, Phó Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tại, đơn vị này vẫn chưa có hướng giải quyết đối với những thông tin nói xấu lãnh đạo trên mạng xã hội facebook.

Theo thượng tá Bình, vấn đề này mới chỉ được nhắc đến, tuy nhiên vẫn chưa có chủ trương từ phía ban giám đốc nên cũng chưa có hướng giải quyết.

Việt Nam ngày càng xã hội hóa thông tin mạnh mẽ, trước vấn nạn tham nhũng và tệ nạn trong nước ngày càng gia tăng không sao giải quyết được, thì những thông tin như thế này trở thành nơi để người dân hiểu thêm thực chất nội tình của đất nước

Tổng hợp từ VOA, vietnamnet, nguoiduatin


2 ý kiến dành cho “Tệ nạn của công an Đồng Nai được đưa lên Facebook”

  1. Helen 04/01/2016

    Toi la nguoi thuong xuyen di qua dia phan tinh Dong Nai.Một lần,toi ve luc 1h sang qua thay xe tải nhỏ 2,5tan chay truoc mat voi vận tốc là 20km/h trong khi gioi han cho phep la 50km/h.Toi bấm còi xin vượt thi cố tình không cho dù xin vượt rat nhiều và xe tải lại chạy chậm lai.Không kiên nhẫn nữa,thấy không có CSGT,toi đã vuot thi chay một đoan thi gap CSGT dứng trạm thổi vào .Tôi rất ngạc nhiên khi CSGT ra giá 2trd sau khi hù doạ đủ kiểu.Sau khi chung chi đủ,toi mới tin là cánh tái xế nói chuyện là ” Xe tải chạy chậm duới vận tốc là cái bẫy của CSGT Dong Nai “.Ai cũng bị dính cả .Họ đúng là dã man cuớp mồ hôi công sức của nguời lao dộng

    Reply
  2. Nguyễn Đức Hải 25/01/2016

    Tôi là một công chức thuế tại Tỉnh Thừa Thiên Huế. Một lần vào thăm gđ ở Long Khánh tôi đã được mấy a CSGT thổi vào ngày 28/9/2015 ngay dưới cầu vượt có hai ngã rẽ về Cầu Sài Gòn và cầu Đồng Nai, do chiếc cầu vượt này mới làm nên tôi không xác định được đường đi và cứ như vậy tôi nghĩ về Long Khánh thì có lẻ rẽ về Cầu Đông Nai, nhưng đi một đoạn ( Gần khu giải trí Suối tre ) tôi bị 4 CSGT thổi lại, tôi không hiểu mình bị lổi gì, họ hỏi tôi có mang giấy tờ theo ko cho kiểm tra. Vì xe mượn nên tôi rất ngại bị giữ giấy tờ xe nên tôi đã đưa bằng lái xe ôtô của tôi ra, cả 4 đồng chí CAGT đứng đợi trên 2 chiếc xe mô tô trắng. Sau đó hỏi tôi có mang theo tiền không? Tôi thật thà nói có. Một đồng chí nói đưa đây 4 trăm…Tôi nghĩ đây là những người thường xuyên lấy tiền của dân mà thường bị phản ảnh đây, tôi mới lấy 2 trăm và nói chỉ mang theo chừng này. Đồng chí ngồi sau trả bằng lái lại cho tôi và nói thôi hai trăm cũng được, rồi hai chiếc xe nổ máy vù chạy mà tôi không kịp nhìn bảng tên. Tôi cho bằng lái vào ví mà nghĩ tại sao lại tồn tại những người đại diện cho Pháp luật là những người như thế này được ( trong khi đó tôi ăn mặc và giày tất rất đàng hoàng, huống gì là nông dân thì sao nữa ) Tôi lại tiếp tục hỏi đường và bức xúc quá kể cho người chỉ đường mới biết rằng tối nào cũng có 2 nhóm đừng làm tiền ở hai đầu cầu mà người dân phản ảnh nhưng không ai chịu nghe. như thế đó các bạn à ! Tôi về kể cho gđ tôi nghe và ai cũng cười: ” Như thế thì mỗi đồng chí CSGT tối đó, chia ra mỗi người được 50.000đ của tôi đã ứng tiền lương đi phép vafp thăm gđ! ” Như thế đó các bạn à !

    Reply

Ý kiến bạn đọc