Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Liên Hợp Quốc sắp họp khẩn vì Triều Tiên phóng tên lửa tầm bay 10.000km
Ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa hôm nay (7/2), Nhật Bản và Hàn Quốc đã yêu cầu Liên Hợp Quốc (LHQ) họp khẩn.
Tên lửa Unha 3 của Tiều Tiên. Ảnh phunuonline

Tên lửa Unha 3 của Tiều Tiên. Ảnh phunuonline

Ngày 7/2, Triều Tiên bất chấp sự phản đối của thế giới và thách thức nghị quyết của LHQ để phóng tên lửa tầm xa 10.000km sớm.

Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm xa từ bãi phóng Dongchang-ri. Các nguồn tin cho hay Hội đồng bảo an LHQ sắp họp khẩn sau động thái này.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức quân đội nước này cho biết tên lửa mà Triều Tiên phóng dường như đã đưa thành công một vật thể vào quỹ đạo không gian. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc chưa thể xác nhận thông tin trên song cho biết đang theo dõi đường bay của tên lửa để xác định xem vụ phóng có thành công hay không.

Triều Tiên đã tuyên bố vụ phóng này sẽ đưa một vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo nhưng dư luận thế giới cho rằng đây là vỏ bọc của việc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Bình Nhưỡng cũng thông báo rằng tầng thứ nhất của quả tên lửa có thể sẽ rơi xuống vùng biển Tây, tầng phụ sẽ rơi xuống vùng biển Hoa Đông và tầng thứ hai sẽ rơi xuống vùng biển Philippines.

RT dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ đã xác nhận vụ phóng tên lửa, nói rằng quỹ đạo bay của tên lửa “không gây mối đe dọa nào cho Mỹ hoặc các đồng minh của chúng tôi”.

Theo Reuters, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc (LHQ) họp khẩn trong ngày 7-2 để thảo luận về vụ phóng tên lửa. Các nước nghi ngờ đây là một vụ thử tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng. Nước này bị LHQ cấm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Bình Nhưỡng thông báo cho các cơ quan LHQ về vụ phóng tên lửa sẽ diễn ra từ 8 đến 25-2 nhưng sau đó dời kế hoạch phóng lên 7 đến 14-2. Theo phía Hàn Quốc, quả tên lửa được phóng vào lúc khoảng 7g30 giờ Việt Nam.

Hãng Yonhap của Hàn Quốc cho biết vụ phóng có thể đã thất bại dù quả tên lửa đã tách thành công bộ phẩn đẩy thứ nhất và thứ hai.

Hãng NHK đưa tin tên lửa được phóng ở bệ phóng Dongchang-ri phía nam CHDCND Triều Tiên như kế hoạch và đi qua quần đảo Okinawa của Nhật Bản. Tuy nhiên Tokyo đã không bắn hạ tên lửa này khi nó đi qua quần đảo phía nam nước này.

Tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice nêu rõ: “Vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên… lại là một hành động khiêu khích gây bất ổn và vi phạm trắng trợn nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các lợi ích của chúng tôi, trong đó có an ninh của những đồng minh thân cận (của Mỹ). Chúng tôi lên án vụ phóng ngày hôm nay”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc sau vụ thử của Bình Nhưỡng, nhấn mạnh Washington sẽ làm việc với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về “những biện pháp có ý nghĩa” để buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về hành động này.

Theo AFP/THX/Kyodo, ngày 7/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên án vụ phóng tên lửa tầm xa mà Triều Tiên vừa tiến hành sáng cùng ngày. Phát biểu trước báo giới, ông Abe khẳng định hành động này là “hoàn toàn không thể dung thứ” và rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết hiện chưa có thông tin về thiệt hại trên lãnh thổ Nhật Bản do vụ phóng của Triều Tiên gây ra và Tokyo sẽ phản đối mạnh mẽ động thái này. Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã không có phản ứng nào với quả tên lửa mà Triều Tiên phóng về phía tỉnh Okinawa thuộc cực nam Nhật Bản.

Cùng ngày, Đài Loan cho biết an ninh của hòn đảo này không bị ảnh hưởng bởi vụ phóng tên lửa mà Triều Tiên tuyên bố là mang theo vệ tinh. Vụ phóng này có thể giúp thúc đẩy công nghệ tên lửa tầm xa của Triều Tiên tiếp sau vụ thử hạt nhân thứ 4 hôm 6/1 của nước này.

Quả tên lửa được phóng ngày 7-2 được cho là có tầm bay hơn 10.000km và có thể vươn được tới phần lục địa của nước Mỹ. Bình Nhưỡng cũng thông báo rằng tầng thứ nhất của quả tên lửa có thể sẽ rơi xuống vùng Biển Tây, tầng phụ sẽ rơi xuống vùng Biển Hoa Đông và tầng thứ hai sẽ rơi xuống vùng Biển Philippines.

Trước đó, Hàn Quốc và Nhật Bản đã triển khai các thiết bị theo dõi, đánh chặn trong trường hợp cần thiết khi Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh. Hàn Quốc đã triển khai các thiết bị giám sát, trong đó có tàu khu trục được trang bị Aegis, radar phòng thủ tên lửa Green Pine cũng như máy bay giám sát và cảnh báo sớm Peace Eye.

Trong khi đó, các tàu khu trục Tiokay và Kirisima của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được trang bị hệ thống tác chiến và điều khiển hỏa lực “Aegis” đã xuất phát để sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên hay mảnh vỡ tên lửa, tiềm ẩn đe dọa lãnh thổ Nhật Bản.

Tổng hợp từ baophuyen, tuoitre, phunuonline

 

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc