Home » Xã hội » Hồ Dầu Tiếng có nguy cơ không cung cấp đủ nước cho Sài Gòn
Hiện các hồ phải căn kéo trong việc xả nước đẩy mặn để phục vụ cho nông nghiệp và hoạt động sản xuất nước nên có nguy cơ không cung cấp đủ nước cho Sài Gòn.

Hồ Dầu Tiếng lo không đủ nước giúp Sài Gòn đẩy mặn

Trữ lượng nước tại hệ thống hồ đầu nguồn suy giảm trong khi mặn hạn còn kéo dài khiến nhiều chuyên gia lo ngại không đủ nước giúp sông Sài Gòn đẩy mặn.

Chiều 13/3, Công ty khai thác thủy lợi hồ Dầu Tiếng – Phước Hòa cho biết đã kết thúc đợt xả nước đẩy mặn xuống sông Sài Gòn. Đây là lần xả nước thứ 5 từ đầu năm, giúp người dân Sài Gòn đảm bảo nước sinh hoạt, phục vụ nông nghiệp. 

Đợt xả nước công suất 30 m3/s kéo dài trong 3 ngày, mặn đã được đẩy ra các cửa sông. Theo đơn vị này, sau đợt xả, mực nước trong hồ cao khoảng 20 m, trữ lượng gần 850 triệu m3.

Tuy giúp các nhà máy nước hạ lưu hoạt động được nhưng nhiều chuyên gia bày tỏ lo lắng bởi trữ lượng tại các hồ đầu nguồn thấp trong khi dự báo đợt hạn mặn có thể kéo dài đến tháng 5. Hiện các hồ phải căn kéo trong việc xả nước đẩy mặn để phục vụ cho nông nghiệp và hoạt động sản xuất nước.

ho-dau-tieng-lo-khong-du-nuoc-giup-sai-gon-dy-man

Hồ Dầu Tiếng đã kết thúc đợt xả nước ứng cứu người dân Sài Gòn. Ảnh: Báo Tây Ninh

Ông Bùi Thanh Giang – Phó tổng giám đốc Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) – cho biết, năm nay trữ lượng nước về các hồ đầu nguồn giảm mạnh. Trong đó, lượng nước tích trữ của hệ thống hồ Dầu Tiếng – Phước Hòa trên thượng nguồn sông Sài Gòn hiện chỉ đạt khoảng 70%. Lưu lượng của hồ Trị An trên sông Đồng Nai chỉ đạt khoảng 80% so với trung bình hằng năm.

“Tình hình khô hạn, xâm nhập mặn nặng nề nhất trong 5-6 năm trở lại đây có thể khiến hệ thống hồ đầu nguồn không đủ nước để đẩy mặn thời gian tới”, ông Giang chia sẻ.

Lưu lượng nước sông về hạ nguồn giảm kết hợp với triều cường đã dẫn tới xâm nhập mặn lấn sâu về thượng nguồn sông Sài Gòn. Độ mặn từ cuối tháng 1 đến nay thường xuyên vượt ngưỡng 200 mg/lít nhiều giờ mỗi ngày. Độ mặn vượt quy chuẩn khá cao buộc nhà máy nước Tân Hiệp, Bình An, Thủ Đức…phải ngừng lấy nước thô trong nhiều giờ.

Với diễn biến phức tạp, Sawaco đã đề nghị nhà máy nước Kênh Đông tăng công suất để bổ trợ nước sạch cho nhà máy Tân Hiệp. Tại các khu vực có nguy cơ nước yếu do nằm cuối nguồn như Chợ Lớn, quận 6, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh… đơn vị này tăng cường hệ thống xe bồn, sẵn sàng cấp nước. Hệ thống giếng ngầm cũng sẵn sàng vận hành bổ sung khi nguồn nước thiếu hụt.

Về giải pháp lâu dài, Sawaco kiến nghị UBND TP HCM cho phép xây dựng hồ trữ nước thô cho nguồn nước sông Sài Gòn với vốn thực hiện từ ngân sách. Ngoài ra, đơn vị cũng đề xuất nâng cao công nghệ xử lý nước nhưng việc này đỏi hỏi chi phí đầu tư, vận hành cao.

Theo Vnexpress


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc