Home » Thế giới » Ai nắm bí mật chấn động vụ Tài liệu Panama
Theo các tài liệu tình báo của Quân đội Mỹ, cha của Mossack đã làm việc cho Waffen-SS – một lực lượng vũ trang khét tiếng của Hitler thời Đức Quốc xã, sau đó, từng được đề nghị làm gián điệp cho chính phủ Mỹ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

>> Tiết lộ động trời: Tập Cận Bình cùng nhiều nguyên thủ quốc gia, chính khách trốn thuế

>> Mạng lưới 2 tỉ USD mờ ám bị cáo buộc liên quan đến Putin

Cha đẻ “con quái vật” nắm bí mật chấn động vụ Tài liệu Panama.

Tài liệu Panama chứa thông tin về tài sản của hơn 140 chính trị gia cùng nhiều người nổi tiếng khác, hiện đang gây chấn động, là hồ sơ mật của Mossack Fonseca.

Hãng luật Mossack Fonseca ra đời năm 1986, khi Ramon Fonseca sáp nhập công ty luật nhỏ của mình ở Panama với một công ty luật địa phương khác, thuộc sở hữu của Jürgen Mossack, một người Panama gốc Đức.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, Ramon Fonseca, đồng sáng lập Mossack Fonseca khẳng định: “Chúng tôi đã cùng nhau tạo ra con quái vật”.

Cả Ramón Fonseca và Jürgen Mossack đều là những nhân vật có tiếng trong thế giới của tiền bạc, quyền lực và những bí mật.

Ramon Fonseca đã tiếp cận với nhiều quần đảo nhỏ, gây dựng mối quan hệ với nhiều ngân hàng lớn để tiến hành các hành vi mà theo CIJI, là che giấu tài sản, rửa tiền cho hơn 140 nhà lãnh đạo và cựu lãnh đạo thế giới, cùng nhiều nhân vật nổi tiếng khác.

Cố vấn cấp cao của Tổng thống kiêm nhà văn đoạt 2 giải thưởng

Ramón Fonseca, sinh năm 1952 tại Panama, từng theo học Đại học Panama trước khi tới Anh học Trường Knh tế và Khoa học Chính trị London.

Khi còn trẻ, Fonseca nuôi ước mơ cứu thế giới – từng khao khát trở thành linh mục, nhưng sau đó lại trở thành nhân viên của LHQ tại trụ sở chính ở Geneva suốt 5 năm.

“Tôi đã chẳng thể cứu được thứ gì, chẳng thể tạo ra thay đổi gì”, trong một cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình năm 2008, Fonseca chia sẻ.

“Rồi, khi trưởng thành hơn một chút, tôi quyết định sẽ cống hiến cho nghề nghiệp của mình, lập gia đình và có một cuộc sống bình thường”.

Không chỉ là một luật sư, Fonseca cũng là nhân vật khá có tiếng trong giới văn học.

Ông ta đã viết 4 tiểu thuyết, nhiều truyện ngắn và các vở kịch. Hai tác phẩm của Fonseca đã từng 2 lần giành giải thưởng văn học quốc gia Ricardo Miró Prize.

Một trong số các tác phẩm tiêu biểu của ông này là tiểu thuyết chính trị, Mister Politicus, “phơi bày cách thức đầy phức tạp mà các chính trị gia vô đạo đức sử dụng để đạt được quyền lực cũng như tham vọng đáng sợ của mình”.

Những hiểu biết của Fonsenca về thế giới chính trị có được là nhờ những năm tháng làm Chủ tịch Đảng Panameñista Party ở Panama và cố vấn cấp cao của Tổng thống Panama Juan Carlos Varela.

Fonseca chỉ mới tạm dừng công việc này sau khi văn phòng ở Brazil của Mossack Fonseca bị cáo buộc liên quan tới một vụ bê bối hối lộ và rửa tiền liên quan tới công ty dầu khí nhà nước.

Ông nói, ông dừng vai trò cố vấn của mình “để bảo vệ danh dự, công ty và quốc gia của tôi”.

tron-thue-1

Jurgen Mossack (thứ 2 từ bên trái sang) và Ramon Fonseca (thứ 5 từ bên trái sang) cùng với các nhân vật cấp cao khác của Mossack Fonseca.

Con trai thành viên lực lượng vũ trang của Đức Quốc xã

Jürgen Mossack, đồng sáng lập Mossack Fonseca sinh năm 1948 ở Đức. Ông này cùng gia đình chuyển tới Panama đầu những năm 1960. Tại đây, Mossack đã theo học Đại học Luật Santa Maria La Antigua ở Panama trước khi sang London tiếp tục theo học ngành này.

Từ năm 2009 tới 2014, Mossack làm việc cho Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Panama.

Theo các tài liệu tình báo của Quân đội Mỹ, cha của Mossack đã làm việc cho Waffen-SS – một lực lượng vũ trang khét tiếng của Hitler thời Đức Quốc xã, sau đó, từng được đề nghị làm gián điệp cho chính phủ Mỹ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Tài sản của Mossack, theo các tài liệu mà ICIJ có được, bao gồm nhiều bất động sản, một máy bay trực thăng, một chiếc du thuyền và một bộ sưu tập tiền xu vàng.

theo Trí Thức Trẻ


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc