Home » Sức khỏe » Bạn sẽ không bao giờ dám ngủ muộn nữa khi biết được sự thật này.
Tác hại không ai ngờ đến của việc thiếu ngủ vừa được tiết lộ. Dám chắc hội cú đêm bây giờ không dám ngủ muộn nữa đâu.

Giấc ngủ rất quan trọng – điều này chắc ai trong chúng ta cũng biết rồi, khi báo đài vẫn luôn nói ra rả.

Tuy nhiên, sự thực là ngủ có quan trọng đến đâu thì phần đông chúng ta vẫn tham gia hội cú đêm một cách rất nhiệt tình. Nguyên nhân một phần cũng vì chúng ta đang xem nhẹ tác hại của việc thiếu ngủ.

Bạn sẽ không bao giờ dám ngủ muộn nữa khi biết được sự thật này - Ảnh 1.
 

Nhưng mới đây, một nghiên cứu đã đưa ra kết luận có thể khiến các cú đêm cảm thấy… hoảng sợ: Thiếu ngủ có thể khiến bạn mất tỉnh táo giống như say rượu. Và tác hại này kéo dài trong nhiều ngày.

Đó là những gì được rút ra sau nghiên cứu của Olivia Walch thuộc ĐH Michigan (Mỹ). Theo cô, ngủ 6 tiếng/đêm cũng khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái thiếu ngủ, và tác dụng của nó là khiến chức năng vận hành cơ thể sụt giảm hẳn đi.

Nhưng vấn đề là ở chỗ dù chúng ta làm việc kém hiệu quả hơn, đầu óc chúng ta lại không nghĩ thế. Walch cho biết: “Thiếu ngủ có thể khiến chúng ta say, say thực sự. Và đáng sợ ở chỗ giống như khi say rượu, bạn hoạt động kém hiệu quả, nhưng nhận thức lại cho rằng mình đang làm rất tốt”. Đồng thời, Walch cũng cho rằng làm việc quá sức cũng cho kết cục tương tự.

Để có được kết luận này, Walch phải dựa trên một nghiên cứu trước đó do chính cô thực hiện, về thói quen ngủ của người dân trên toàn thế giới. Nghiên cứu cho thấy nhóm hay thiếu ngủ nhất là đàn ông trong độ tuổi trung niên. Ngoài ra, những người tiếp xúc với nhiều ánh nắng vào ban ngày cũng thường đi ngủ sớm hơn nhóm ngồi lì trong phòng làm việc.

Bạn sẽ không bao giờ dám ngủ muộn nữa khi biết được sự thật này - Ảnh 3.
 

Hiện nay, thời lượng ngủ “chuẩn” dành cho não bộ là 7h/đêm. Tuy vậy theo như thống kê, 1/3 số người trưởng thành không thể đảm bảo được khoảng thời gian này. Việc thiếu ngủ tất nhiên không chỉ khiến bạn “say”, mà còn đem lại nhiều hệ quả lâu dài về sức khoẻ, trong đó có nguy cơ béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ…

Đọc đến đây, các bạn còn muốn thức nữa hay thôi?

Nguồn: Daily Mail

Theo Oct / Trí Thức Trẻ
Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc