Home » Thế giới » Defense News: Việt Nam có thể chi 30 triệu USD mua radar tần số cao của Mỹ
Trang Defense News dẫn một bản báo cáo của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho biết, Việt Nam đang đàm phán mua một số hệ thống radar từ Mỹ.

radar-2

 

Cụ thể, theo báo cáo “Kế hoạch hợp tác an ninh với Việt Nam” do Bộ Tư lệnh TBD cung cấp cho báo giới, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội “có một chương trình hợp tác an ninh mạnh mẽ căn cứ trên mục tiêu chính sách và lợi ích của chính phủ Mỹ để thúc đẩy hội nhập và tiếp cận (trang bị quốc phòng), chú trọng vào các lĩnh vực chính yếu trong cấu trúc an ninh của Việt Nam”.

Những nhu cầu căn bản mà Việt Nam muốn sở hữu gồm trang bị cảnh giác hàng không và trên biển, cung cấp trang bị an ninh đường biển đối với cả các đe dọa truyền thống cũng như phi truyền thống, có khả năng đối phó lại mọi mối đe dọa, phục vụ hoạt động bảo vệ hòa bình trong tổ chức LHQ…

radar

Một mẫu radar giám sát bề mặt tần số cao do Tập đoàn Raytheon (Mỹ) chế tạo.

Theo bản báo cáo, Việt Nam muốn tăng cường hiện diện trên biển thông qua việc nâng cao khả năng tác chiến tàu ngầm, chống tiếp cận hàng hải, chiến đấu chống tàu mặt nước, chống tàu ngầm, cảnh báo đường biển, cảnh báo sớm, thông tin liên lạc, máy tính, khả năng tình báo, giám sát và trinh sát.

Nhiều năm trước, nguồn cung cấp vũ khí cho Việt Nam chủ yếu đến từ Nga và một số nước trong khối Ðông Âu. Nhưng những năm gần đây, Hà Nội bắt đầu mở rộng nguồn mua sắm sang một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), Israel…

Bản báo cáo cho biết thêm rằng, nhằm tăng cường khả năng cảnh báo sớm và tình báo, giám sát, trinh sát (ISR), Việt Nam đang đàm phán mua radar tần số cao từ Mỹ với giá trị lên đến 30 triệu USD.

Việt Nam muốn mua từ Mỹ các máy bay P-3C Orion trang bị kèm ngư lôi.

Ngoài ra, sau khi lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam được dỡ bỏ hoàn toàn, một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ cho biết phía Hà Nội đang có nhu cầu mua các chiến đấu cơ F-16 từ Mỹ theo chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA) của Lầu Năm Góc, cũng như các máy bay tuần thám biển P-3C Orion đã được tân trang với ngư lôi đi kèm.

f16

Việt Nam sẽ nhận được từ Mỹ các máy bay F-16 theo chương trình EDA tương tự như Indonesia?

Cũng theo nguồn tin này, Việt Nam có thể tìm mua các máy bay không người lái (UAV) do Mỹ chế tạo cho các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát hàng hải.

Trước đây, ngư lôi bị liệt vào danh mục các sản phẩm không được phép cung cấp theo lệnh cấm vận. Song giờ đây, Việt Nam muốn được Mỹ cung cấp chương trình P-3 tương tự như đã cung cấp cho Đài Loan.

Đối với các máy bay F-16 mua từ EDA, Hà Nội muốn đạt được thỏa thuận như Mỹ từng thông qua với Indonesia.

theo Thế giới trẻ

Chuyên đề: , ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc