Home » Tiêu Điểm, Xã hội » Hàng trăm tài xế dàn xe mua vé bằng tiền lẻ, trạm thu phí ùn tắc

Ngày 2/4, rất đông người dân ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và TP Vinh (Nghệ An) lái ô tô dán băng rôn, dùng nhiều xấp tiền lẻ để mua vé tại trạm thu phí BOT Bến Thủy 1 khiến giao thông 2 bên cầu Bến Thủy 1 bị ách tắc nghiêm trọng.

Trong 3 năm qua đã có nhiều vụ việc người dân địa phương tập trung chặn xe, dùng tiền lẻ mua vé để phản đối việc thu phí của một số trạm BOT.

Cầu Bến Thủy, Nghệ An

Trong ngày 2 và 6/4, nhiều tài xế ôtô ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và thành phố Vinh (Nghệ An) đã dùng tiền mệnh giá 200, 500 và 1.000 đồng để mua vé lượt qua cầu Bến Thuỷ 1 và Bến Thuỷ 2, nhằm phản đối việc nộp phí qua đây.

2 trạm thu phí đặt ở cầu Bến Thủy được bộ Giao thông và Tài chính cho phép nhà đầu tư xây dựng để hoàn vốn cho dự án đường tránh TP Vinh (dài 25 km), và dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn Nam Bến Thủy – tránh TP Hà Tĩnh (dài 35 km). Tuy nhiên, các tài xế ở địa phương bức xúc vì họ phải chịu phí đi qua cầu, trong khi không sử dụng tuyến đường tránh TP Vinh. 

Bộ Giao thông mới đây đã thống nhất chủ trương giảm 50% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại 2 trạm thu phí nêu trên cho phương tiện của người dân sống gần cầu. Tuy nhiên, các tài xế nói nguyện vọng của họ là “miễn toàn bộ vé qua cầu hoặc di dời trạm thu phí tới nơi hợp lý”. 

Trạm thu phí Tam Nông, Phú Thọ

Ngày 13/3, khoảng 20 ôtô các loại được người dân địa phương huy động đến trạm thu phí Tam Nông, đỗ dàn hàng ngang trước 4 làn thu phí, gây ách tắc giao thông.

Theo một số chủ xe, việc đặt trạm thu phí BOT tại đây gây bức xúc cho người dân trên địa bàn vì mức phí cao. Mỗi lượt ôtô dưới 7 chỗ qua lại mất phí 35.000 đồng, xe tải 2,5 tấn là 50.000 đồng. “Trạm thu phí đặt rất vô lý, họ chỉ thảm lại nhựa, nâng cấp 12 km quốc lộ 32 trên nền đường cũ, giờ bắt chúng tôi đi qua đây phải nộp phí”, một lái xe tải cho biết.

Về phía chủ đầu tư khẳng định đang áp dụng mức phí trên cả chặng theo thông tư của Bộ Tài chính ban hành, tuy nhiên người dân muốn áp dụng cách thu đi bao nhiêu nộp phí bấy nhiêu như đường cao tốc.

nhung-tram-thu-phi-bot-bi-nguoi-dan-tra-tien-le-chan-xe

Ùn tắc kéo dài trên quốc lộ 32 khi nhiều xe dàn ngang tại trạm thu phí Tam Nông. Ảnh: Anh Duy

Để hỗ trợ người dân địa phương, Bộ Giao thông đã chấp thuận phương án giảm 50% đến 100% vé lượt với xe dưới 7 chỗ cho người dân sống ở các xã gần trạm thu phí, tùy theo vị trí.

Trạm thu phí BOT Tam Nông đặt tại km67+300 trên quốc lộ 32 để thu phí hoàn vốn cho dự án đường Hồ Chí Minh từ quốc lộ 32 đến Hương Nộn, và nâng cấp mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ cầu Cổ Tiết đến cầu Trung Hà theo hình thức BOT. 

Trạm thu phí Thanh Nê, Thái Bình

Ngày 1/1, ngay khi trạm thu phí BOT tại tuyến đường 39B thuộc xã Bình Minh (Kiến Xương, Thái Bình) bắt đầu bán vé, nhiều tài xế ở địa phương đã đỗ xe vây kín trạm để phản đối.

nhung-tram-thu-phi-bot-bi-nguoi-dan-tra-tien-le-chan-xe-1

Các lái xe tập trung phản đối thu phí tại trạm Thanh Nê. Ảnh: Xuân Hoa. 

Theo người dân, việc đặt trạm thu phí BOT tại đây đã tăng thêm gánh nặng chi phí và phiền hà cho họ.

Ngày 12/1, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc họp với các bên liên quan, tại đây ông khẳng định, việc xây dựng trạm thu phí dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B là đúng với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho người dân, UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của chủ đầu tư miễn phí cho xe buýt nội tỉnh, cũng như tất cả các phương tiện của người dân tại hai huyện Kiến Xương, Tiền Hải và một số xã nằm trong vùng dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình (Thái Thụy).

Cầu Hạc Trì, Phú Thọ

Sáng 4/3/2016, hàng chục người dân đã đưa xe ra tụ tập tại trạm thu phí cầu Hạc Trì (cầu Việt Trì mới), để phản đối chủ đầu tư xây dựng trụ bê tông ngăn ôtô trên đường lên cầu Việt Trì.

Người dân địa phương muốn đi cầu Việt Trì cũ thay vì đi cầu Hạc Trì, do đi cầu mới phải đóng phí 35.000 đồng mỗi lượt xe dưới 12 chỗ. 

nhung-tram-thu-phi-bot-bi-nguoi-dan-tra-tien-le-chan-xe-2

Trạm thu phí BOT cầu Hạc Trì thất thu. Ảnh: TTXVN. 

Dự án cầu Hạc Trì bắc qua sông Lô được xây dựng nhằm thay thế cầu đường bộ – đường sắt Việt Trì có tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng theo hình thức BOT. Cùng với đó, cơ quan chức năng đã cấm ôtô đi lên cầu Việt Trì đề đảm bảo an toàn cho cây cầu lâu năm này.

Sau nhiều ngày bị người dân địa phương phản đối, tháng 7/2016, Tổng cục đường bộ đã sửa chữa cầu Việt Trì để xe 7 chỗ trở xuống lưu thông qua cầu này. Cũng từ đây, lượng xe cơ giới lưu thông qua cầu Hạc Trì giảm rõ rệt, nhà đầu tư chỉ thu được hơn 100 triệu đồng mỗi ngày, trong khi theo phương án tài chính phải đạt gần 400 triệu đồng mỗi ngày. 

Trạm thu phí Lương Sơn, Hòa Bình

Trong các ngày 20 đến 21/10/2015, nhiều chủ phương tiện sống xung quanh trạm thu phí quốc lộ 6, đoạn qua thị trấn Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã đỗ xe tại 4 làn đường cạnh cabin, không chịu mua vé qua trạm. 

Một số lái xe cho rằng, tuyến đường này độc đạo qua thị trấn Lương Sơn nên bắt buộc phải đi qua trạm thu phí. Nhiều người chỉ đưa đón con đi học cũng phải mua vé, mức thấp nhất cho xe 4 chỗ là 25.000 đồng.

nhung-tram-thu-phi-bot-bi-nguoi-dan-tra-tien-le-chan-xe-3

Trạm thu phí Lương Sơn nằm trên tuyến được quốc lộ 6 độc đạo. Ảnh: Xuân Hoa. 

Chủ đầu tư sau đó đã giảm 60% mức phí (áp dụng với vé tháng, vé quý) cho xe dưới 12 chỗ ngồi và xe chở hàng dưới 4 tấn của người dân sinh sống trên địa bàn thị trấn Lương Sơn và các xã Lâm Sơn, Trường Sơn và Tân Vinh – thuộc huyện Lương Sơn, 

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình theo hình thức BOT đưa vào khai thác từ 30/4/2015. Mức phí được áp dụng từ 25.000 đồng đến 180.000 đồng mỗi lượt xe. Từ 1/1/2017, dự án BOT này được điều chỉnh mức phí lên 35.000 đồng đến 180.000 đồng mỗi lượt xe. 

Đoàn Loan – Theo Vnexpress

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc