Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Trung Quốc: Bãi bỏ hạn chế nhiệm kỳ Chủ tịch nước cùng các bình luận

Truyền thông Trung Quốc ngày 25/2 đưa tin Hiến pháp Trung Quốc đã được sửa đổi, không còn quy định Chủ tịch nước chỉ được tối đa hai nhiệm kỳ.

ĐCSTQ bãi bỏ hạn chế nhiệm kỳ chức Chủ tịch nước (Nguồn: Getty Images)

ĐCSTQ bãi bỏ hạn chế nhiệm kỳ chức Chủ tịch nước (Nguồn: Getty Images)

Các nhà phân tích cho rằng đây là bước chuẩn bị cho nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp của Tập Cận Bình.

Khoản 03 Điều 79 của Hiến pháp Trung Quốc quy định “Nhiệm kỳ Phó Chủ tịch và Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trùng với nhiệm kỳ mỗi khóa Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, không được vượt quá hai khóa liên tiếp.” Sửa đổi thành: “Nhiệm kỳ Phó Chủ tịch và Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trùng với nhiệm kỳ mỗi khóa Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc.” 

Như vậy quy định “không được vượt quá hai khóa liên tiếp” đã bị bỏ

Người hiến kế

Ngày 26/2, Nhật báo Apple (Hồng Kông) đưa tin, ông Vương Hộ Ninh, một trong 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ hiện nay, là “quốc sư ba triều đại” và “túi khôn” hàng đầu của ông Tập Cận Bình, là nhân vật đã hiến kế hủy bỏ hạn chế nhiệm kỳ chức vụ Chủ tịch nước.

Vương Hộ Ninh

Ông Vương Hộ Ninh đi giữa ông Tập Cận Bình (trái) và ông Lý Khắc Cường (phải) (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Quan lộ của ông Vương Hộ Ninh (62 tuổi) phất lên từ Thượng Hải, ban đầu Vương giành được bằng Thạc sĩ tại Đại học Phúc Đán và đã được giữ lại trường giảng dạy. Năm 1995, Vương được cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân trọng dụng, từ đó bước vào đấu trường chính trị. Chức vụ đầu tiên của Vương là tại Bắc Kinh, là Tổ trưởng Tổ Chính trị Phòng Nghiên cứu chính sách Trung ương, sau đó làm Chủ nhiệm Phòng này trong nhiều năm. Sau này Vương Hộ Ninh lại được đề bạt vào Ban Bí thư Trung ương Đảng, phụng sự ông Hồ Cẩm Đào trong 10 năm, sau Đại hội 18 lại chuyển qua trung thành với ông Tập Cận Bình.

Ông Vương Hộ Ninh là “cao thủ bào chế” lý thuyết cho nhà cầm quyền Trung Quốc, bào chế đầu tiên của Vương là cái gọi là “Ba Đại diện” của ông Giang Trạch Dân, và sau đó là “Khoa học phát triển quan” cho ông Hồ Cẩm Đào. Còn với ông Tập Cận Bình là “Trung Quốc mộng” và đưa vào Hiến pháp “Tư tưởng Tập Cận Bình”.

Một số nhà phân tích đã bày tỏ ý kiến của mình như sau:

Trả lời phỏng vấn CNA (Đài Loan), Walter Lohman, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á Quỹ Heritage (Heritage Foundation) diễn tả “Đây là dấu hiệu không lành”. Ông cho biết, nền chính trị do một cá nhân độc tài sẽ càng tồi tệ, quyền lợi của nhân dân sẽ càng suy yếu, cuối cùng sẽ dẫn đến hỗn loạn.

Jude Blanchette, Giám đốc Trung tâm Trung Quốc trú tại Bắc Kinh của Tổ chức Bàn thảo Kinh tế Mỹ (The Conference Board) chỉ ra, sự lựa chọn con đường phát triển của Trung Quốc theo mô hình Liên Xô cũ là “đáng tiếc”, tác động rất tiêu cực đối với thế giới.

Jude Blanchette, chuyên gia chính trị Trung Quốc của Hội đoàn kết doanh nghiệp lớn thế giới (the Conference Board) của Mỹ tỏ ra ngạc nhiên: “Tôi chưa từng nghĩ lại có khả năng này xảy ra”.

Ông tin rằng đây là một tín hiệu rõ ràng cho thấy chính quyền Bắc Kinh đã sẵn sàng để tiếp tục nắm quyền vào năm 2023. Tuy nhiên, đề nghị này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, cuối cùng có thể thông qua hay không, còn phải quan sát tình hình chuyển biến ở Trung Quốc Đại Lục trong vài năm tới.

Abraham Denmark, người từng phụ trách theo dõi tình hình châu Á của cựu Tổng thống Mỹ Obama, từng là Chủ nhiệm Kế hoạch châu Á của Trung tâm Woodrow Wilson (tổ chức cố vấn cho Chính phủ Mỹ) cho biết: “Tôi không thấy bất ngờ trước thông tin ĐCSTQ hủy bỏ thời hạn nhiệm kỳ chức Chủ tịch nước”.

Ông cho rằng, điều này không chỉ phản ánh việc củng cố quyền lực của ĐCSTQ, cũng phản ánh nền kinh tế và xã hội Trung Quốc đang ở trong thời kỳ rất khó khăn, nhà cầm quyền Trung Quốc thiếu tự tin trong việc quản lý nội bộ và kiểm soát suy thoái.

Học giả Trung Quốc là ông Hồ Tinh Đẩu (Hu Xingdou) trả lời Nhật báo Đông Phương (Hồng Kông) rằng, nếu Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước được kéo dài hơn hai nhiệm kỳ liên tiếp, sẽ làm cho hai vị trí này trở nên rất quan trọng, từ “chức hư” trong tương lai sẽ trở thành “chức thực”, quyền lực sẽ lớn hơn nhiều và có thể đẩy mạnh những cải cách quan trọng giúp đất nước “phát triển lâu dài”.

Ông Hồ Tinh Đẩu hy vọng rằng sau khi sửa Hiến pháp sẽ có hạn chế về số lần tái nhiệm của người lãnh đạo, “không thể vẽ dấu bằng với việc cầm quyền suốt đời”. Ông cũng nhắc đến việc sửa đổi Hiến pháp có thể gây ra những oán giận, đặc biệt là “đối với người có ký ức sâu sắc về thời Cách mạng Văn hóa”. Nhưng bất kể số lần tái nhiệm có nhiều hơn hai khóa hay không, Hiến pháp sửa đổi là phúc hay họa đối với Trung Quốc, cái chính vẫn là phải nhìn vào người lãnh đạo được chọn là ai.

Hiện nay, thông tin này đang nhận được quan tâm rộng khắp của truyền thông châu Âu và Mỹ, như New York Times (Mỹ), Financial Times (Anh) cũng đưa tin. Washington Post (Mỹ) chỉ ra, người lãnh đạo hiện tại của Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục đóng vai trò là Chủ tịch nước sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai, việc này sẽ viết lại quỹ đạo chính trị ở Trung Quốc Đại Lục.

Theo trithucvn.net


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc