Home » Thế giới » Mỹ: Phụ huynh chạy trường đại học cho con có thể phải ngồi tù 20 năm

Diễn viên Hollywood Felicity Huffman cùng các phụ huynh giàu có khác trong vụ án chạy trường cho con ở Mỹ có khả năng sẽ phải ngồi tù vì hành động của mình, với mức phạt cao nhất lên đến 20 năm.

Theo CNN, công tố viên liên bang Mỹ hôm 8/4 (giờ địa phương) thông báo 13 phụ huynh giàu có gồm nữ diễn viên nổi tiếng Felicity Huffman đã thừa nhận việc hối lộ để con được học tại các trường đại học danh tiếng của Mỹ.

Nữ diễn viên Felicity Huffman, ngôi sao trong series phim truyền hình “Desperate Housewives“, thú nhận đã hối lộ 15.000 USD cho nhà tư vấn tuyển sinh William Singer dưới hình thức từ thiện để đảm bảo con gái mình đạt điểm cao trong kỳ thi vào đại học.

Nữ diễn viên Felicity Huffman cùng các phụ huynh liên can khác đều bị buộc tội hối lộ và gian lận thi cử. (Ảnh: Shutterstock)

Nữ diễn viên Felicity Huffman cùng các phụ huynh liên can khác đều bị buộc tội hối lộ và gian lận thi cử. (Ảnh: Shutterstock)

Tôi thành khẩn thừa nhận tội lỗi của mình, cùng với sự hối hận và hổ thẹn sâu sắc vì những gì mình đã làm. Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động của mình và sẽ đón nhận hậu quả của hành động đó.

Tôi muốn xin lỗi tất cả, đặc biệt tôi muốn xin lỗi những sinh viên học hành chăm chỉ mỗi ngày để đậu vào đại học, xin lỗi cha mẹ họ vì đã hi sinh to lớn cho con cái và làm điều đó một cách trung thực… Mong muốn giúp con gái không thể biện minh cho hành động vi phạm luật pháp và không trung thực của tôi” – bà Huffman giãi bày trong lời nhận tội.

Với các tội danh trên, bà Huffman đối mặt với hình phạt lên đến 20 năm tù. Nhưng đổi lại sự hợp tác, các công tố viên liên bang sẽ đề xuất mức nhẹ của khung phạt tù, cộng với khoản tiền phạt 20.000 USD và 12 tháng giám sát sau khi ra tù. Họ sẽ không truy tố thêm tội danh khác.

Nữ diễn viên Lori Loughlin xuất hiện tại tòa án liên bang ở Boston ngày 3/4. Ảnh STEVEN SENNE/AP/SHUTTERSTOCK

Nữ diễn viên Lori Loughlin xuất hiện tại tòa án liên bang ở Boston ngày 3/4. Ảnh STEVEN SENNE/AP/SHUTTERSTOCK

Nữ diễn viên Felicity Huffman và Lori Loughlin thuộc nhóm 50 người bị cáo buộc trong scandal chạy trường gây chấn động dư luận thời gian qua. Theo tài liệu của tòa, Lori cũng trả 500.000 USD để giả hồ sơ của hai con gái, khiến cả hai được nhận vào Đại học Nam California. Nhiều đoàn làm phim và công ty quảng cáo đã chấm dứt hợp đồng với hai nữ diễn viên sau khi sự việc bị phanh phui.

Ngoài 2 nữ diễn viên này, những phụ huynh bị buộc tội khác cũng đều là những người giàu có và nổi tiếng như: Gregory Abbott – người sáng lập công ty thực phẩm và đồ uống, Gordon Caplan – đồng chủ tịch công ty luật Willkie Farr & Gallagher, Manuel Henriquez – chủ tịch công ty chứng khoán Hercules Capital Inc.

Tất cả họ đều bị khởi tố tội danh âm mưu lừa đảo và gian lận theo luật hình sự Mỹ. Công tố liên bang cho biết họ đã đồng ý nhận tội, mức phạt tù đề nghị từ 12-18 tháng có giảm nhẹ như trường hợp bà Huffman.

Thùy Linh (t/h)

Theo tinhhoa.net


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc