Home » Thế giới » Trung Quốc: Hơn 10.000 giáo viên biểu tình trước Văn phòng Kiến nghị Quốc gia

Đài phát thanh Châu Á Tự do đưa tin, ngày 19/10, hơn 10.000 nghìn giáo viên đã đến Văn phòng Kiến nghị quốc gia Bắc Kinh phát động biểu tình tập thể.

Hơn 10.000 nghìn giáo viên đã đến Văn phòng Kiến nghị quốc gia Bắc Kinh phát động biểu tình tập thể.

Hơn 10.000 nghìn giáo viên đã đến Văn phòng Kiến nghị quốc gia Bắc Kinh phát động biểu tình tập thể.

Tiếp sau sự kiện 1.000 cựu binh tập trung trước Lầu Bát Nhất, hàng nghìn giáo viên đến từ 29 khu vực tỉnh thành như: Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Hà Bắc… cũng đã có hành động tương tự. Các giáo viên hy vọng thông qua thỉnh nguyện lần này dấy lên sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, thừa nhận thân phận giáo viên của họ, với mong muốn có được nguồn trợ cấp lúc về già.

Theo văn kiện số 32 được Quốc vụ viện thông qua năm 1997 viết, giáo viên đã tham gia công tác trước tháng 12/1986 đều là giáo viên công lập được nhà nước thừa nhận, nhưng rất nhiều chính quyền địa phương lại không làm việc dựa theo quy định.

Báo cáo đã dẫn thuật lại lời của 1 giáo viên họ Tào đến thỉnh nguyện, cho biết: “Từ năm 1999 đến năm 2000, Hắc Long Giang từng có 7000 giáo viên chuyển sang chỉ tiêu trường công lập, nhưng chính quyền địa phương chỉ trả lương hưu cho hơn 500 giáo viên, hơn 6000 giáo viên còn lại đều đã bị gạt ra và không được nhận tiền lương. Còn những giáo viên trường công lập đã công tác nhiều năm, trong thời gian từ năm 2000 đến năm 2004, trước sau đều bị xem là giáo viên không đạt tiêu chuẩn và bị loại trừ”.

Ông Trương Quý Vũ sống ở tỉnh Hồ Bắc đã dạy học được 23 năm cho biết: “Rất nhiều chính sách của trung ương cứ mãi nói là sẽ giải quyết cho chúng tôi, nhưng tỉnh thành đều không giải quyết. Từ khi đi theo hướng duy hộ quyền lợi, họ đã dùng đến những thủ đoạn lừa dối, chấn áp, bắt bớ, giam lỏng, v.v…, khiến chúng tôi phải từ bỏ”.

Được biết, đây là lần thứ 6 các giáo viên duy hộ quyền lợi với quy mô lớn, trong lá thư công khai viết gửi chính phủ, họ yêu cầu chính phủ giải quyết và giao trả bảo hiểm dưỡng lão và bảo hiểm y tế theo đúng quy định; tuổi nghề tròn 15 năm, giải quyết biên chế theo sự nghiệp; giải quyết vấn đề nghỉ hưu đàn ông 60 tuổi, phụ nữ 55 tuổi theo pháp luật đồng thời yêu cầu được điều chỉnh lương nghỉ hưu ngang bằng với các giáo viên đang giảng dạy.

Ngày 11/10 trước đó, cũng có hơn một nghìn cựu quân nhân thoái ngũ từ các nơi của Trung Quốc tập trung biểu tình bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng Bắc Kinh, yêu cầu đãi ngộ công bằng, trở thành sự kiện cựu binh duy trì quyền lợi quy mô nhất trong nhiều năm nay, thậm chí kinh động đến Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình.

Có nguồn tin cho hay, ông Tập Cận Bình đã giao cho Phạm Trường Long và Văn phòng Quân ủy xử lý vụ việc, đồng thời triệu tập quan chức của 9 địa phương các nơi cựu binh thường trú đến Bắc Kinh khuyên họ giải tán.

Tiểu Thiện dịch từ Secretchina

Theo tinhhoa.net


Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc