Home » Thế giới, Tiêu Điểm » Dịch Corona: Thà tin theo tin đồn, còn hơn tin vào ĐCS Trung Quốc

ĐCS Trung Quốc che giấu thông tin đã dẫn đến sự mất kiểm soát về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, khiến nó lan rộng trên toàn thế giới. Truyền thông Hồng Kông có bài bình luận rằng, “tin đồn” thường đáng tin cậy hơn những tuyên truyền của ĐCS Trung Quốc, đi theo ĐCS Trung Quốc chi bằng đi theo những “kẻ tung tin đồn”.

dich corona

Trước tình trạng lây lan rộng của dịch viêm phổi Vũ Hán, rất nhiều người đã tìm mọi cách để mua khẩu trang phòng dịch. (Ảnh: Ekantipur)

Gần đây, Vũ Hán đã công bố danh sách 8 người “tung tin đồn” về dịch bệnh viêm phổi, tất cả đều là bác sĩ tuyến đầu kháng dịch, hơn nữa một trong số họ đã bị nhiễm bệnh và bị cách ly. Các phương tiện truyền thông đã cảm ơn 8 vị bác sĩ đã nói ra sự thật, “Gửi lời chào đến 8 người tung tin đồn”.

Tuy nhiên, vào ngày 30/12/2019, sau khi 8 bác sĩ lần đầu tiên tiết lộ sự bùng phát của một loại viêm phổi kiểu mới, để duy trì sự ổn định, cảnh sát địa phương đã triệu tập họ vì tội danh lan truyền tin đồn, cấm bọn họ lên tiếng. Tuy nhiên, virus sẽ không vì thế mà bị tiêu trừ. Chỉ trong vòng hơn 20 ngày, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã lan rộng khắp Trung Quốc, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã bị ảnh hưởng.

Một bài bình luận của Apple Daily nói rằng, bệnh viêm phổi Vũ Hán đang hành hạ toàn thế giới. Ở Trung Quốc, người dân ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc giống như là “ôn thần” (thần ôn dịch), khiến mọi người lo sợ và tránh né.

Bài báo viết, trong 17 năm, đã có hai đợt bệnh dịch lần lượt bùng phát quy mô lớn tại Trung Quốc Đại lục, lần trước là SARS, lần này là viêm phổi Vũ Hán. Viêm phổi Vũ Hán và SARS đều là virus Corona, không những có cấu trúc gen gần giống nhau, mà còn giống ở cách chính phủ ĐCS Trung Quốc xử lý dịch bệnh.

Trước đây, ĐCS Trung Quốc che giấu, trấn áp “tin đồn”, đợi sự việc trở nên nghiêm trọng mới nhấn mạnh “chú trọng cao độ”, nhưng dịch bệnh đã lan rộng, sinh mệnh con người đã mất đi, nhiều thứ không thể nào vãn hồi. Bài báo chỉ ra, sự thật lại một lần nữa chứng minh, “tin đồn” thường đáng tin hơn Đảng, “người tung tin đồn” thường đáng kính hơn Đảng, so với “nghe và đi theo lời Đảng”, chi bằng “nghe tin đồn, và đi theo người tung tin đồn”.

Theo báo cáo của tạp chí The Lancet của Anh, trước khi 8 bác sĩ tiết lộ về dịch bệnh, vào ngày 1/12/2019 đã xuất hiện bệnh nhân viêm phổi kiểu mới đầu tiên ở Vũ Hán. Nói cách khác, vào lúc đó, chính quyền ĐCS Trung Quốc đã bắt đầu che giấu dịch bệnh.

Bài báo cho rằng, nếu chính quyền Vũ Hán thông báo sớm về dịch bệnh, theo dõi, điều tra và có biện pháp phòng ngừa kịp thời, dịch bệnh sẽ không lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, ĐCS Trung Quốc vẫn luôn che giấu, cho đến khi có “tin đồn” xuất hiện, mới công bố dịch bệnh vào ngày 1/1, nhưng họ vẫn nói dối với công chúng, tuyên bố dịch bệnh “có thể phòng ngừa và kiểm soát được”, không có người tử vong, không có nhiễm trùng y tế.

Cho đến ngày 20/1, chuyên gia Bắc Kinh Chung Nam Sơn mới lần đầu công bố dịch bệnh lây truyền từ người sang người, với hơn 10 ca nhiễm trùng y tế. Sau đó, Vũ Hán tuyên bố đóng cửa thành phố, nhưng đã quá muộn.

Bài báo cho rằng, Tập Cận Bình đưa ra tuyên bố đầu tiên của mình về dịch bệnh vào ngày 20/1, trì hoãn ròng rã suốt 50 ngày, đánh mất “thời điểm vàng” để phòng dịch, kết quả là dịch bệnh đã lan tràn khắp Trung Quốc, cũng lan ra cả thế giới, gây ra thảm họa toàn cầu.

Việc ĐCS Trung Quốc che giấu dịch bệnh khiến cho cả nước phẫn nộ, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc trở thành mục tiêu công kích. Vài ngày trước, Chu Tiên Vượng, Thị trưởng Vũ Hán đã nói trong một chương trình của CCTV rằng, chính “cấp trên” đã ngăn chặn thông báo về dịch bệnh, ông nói rằng, Trung ương không ủy quyền, Vũ Hán không thể công khai tin tức. Điều này đã trực tiếp hướng sự chỉ trích của dư luận về phía Tập Cận Bình.

Ngày 27/1, tờ “Süddeutsche Zeitung” của Đức đăng bài nói rằng, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, bệnh viêm phổi Vũ Hán đã khiến một quốc gia rộng lớn với dân số hơn một tỷ người rơi vào bế tắc. Dịch bệnh lan nhanh rõ ràng đã trở thành một cuộc khủng hoảng thực sự với Tập Cận Bình.

Trần Bỉnh Trung, Sở trưởng Sở nghiên cứu Giáo dục Sức khỏe Trung Quốc tiết lộ với Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times) rằng, do số lượng người lây nhiễm quá nhiều, trách nhiệm quá lớn, để che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, ĐCS Trung Quốc liên tục làm giả số liệu, che giấu thông tin, không dám chẩn đoán chính xác, khiến nhiều bệnh nhân không thể được cứu chữa.

Hendrik Ankenbrand, Phóng viên của FAZ tại Thượng Hải đăng bài nói rằng, hiện tại ngày càng có nhiều người chỉ trích chính quyền ĐCS Trung Quốc đang cố tình che giấu con số thực sự về tình hình dịch bệnh. Một bác sĩ giấu tên ở Thượng Hải tiết lộ, Thượng Hải đã có 31 người tử vong, 107 người bị lây nhiễm. Điều này tương đương với 3 người lây nhiễm thì có 1 người tử vong, cao hơn nhiều so với mức 4% mà Vũ Hán công bố.

Dương Kiến Lợi, người đề xuất nhóm nhân quyền “Lực lượng công dân” nói với VOA rằng, mỗi cuộc khủng hoảng đều có thể trở thành một đòn chí mạng đối với ĐCS Trung Quốc. Nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng và không thể kiểm soát được, nó có thể trở thành một sự kiện lớn đe dọa đến sự tồn vong của chính quyền ĐCS Trung Quốc.

Minh Huy

Theo NTDTV, tinhhoa.net

Xem thêm:

>> Truyền thông Trung Quốc: Ai tin người đó bị lừa

Chuyên đề: ,

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc