Home » Kinh doanh, Tiêu biểu sideshow » Chỉ số giá tiêu dùng TP.HCM giảm tháng thứ 2 liên tiếp

Ngày 18/8, ông Dư Quang Nam , Cục trưởng Cục Thống kê TP.HCM cho biết: Trong tháng 8/2010, chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn thành phố đã có mức giảm 0,25% so với tháng 7/2010.

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp chỉ số CPI tại thành phố có mức giảm so với tháng trước và là tháng có mức giảm khá sâu (trong năm 2009 chỉ có tháng 3 là tháng có mức giảm và giảm 0,17%). Như vậy, so với đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng chỉ có mức tăng 4,52% và so với cách đây 1 năm có mức tăng 8,21%.

Các nhóm hàng tăng giá thì nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình, nhóm nhà ở-điện-nước-chất đốt, nhóm giao thông, là các nhóm hàng có mức giá tăng cao so với tháng trước (lần lượt: 0,65%, 0,42%, 0,38%).

Kế đến là các nhóm: nhóm văn hoá-giải trí-du lịch, nhóm may mặc-mũ nón-giày dép và nhóm dịch vụ y tế (tăng 0,26%, 0,12% và 0,11%). Các nhóm còn lại tăng nhẹ.

Ở các nhóm hàng giảm giá trong tháng có nhóm hàng ăn-dịch vụ ăn uống giảm 0,13%, nhóm bưu chính-viễn thông giảm 4,71% và nhóm hàng hoá dịch vụ khác giảm 0,07%.

Chỉ số CPI tháng 8 tại TP.HCM giảm 0,25% so với tháng 7/2010. Ảnh: Báo Đất Việt.

Các chuyên gia thị trường nhận định về lý do nhóm lương thực giảm 0,77% là: tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long lúa hè thu đang bước vào thu hoạch, tuy giá lúa thu mua có dấu hiệu tăng nhẹ sau 1 thời gian dài liên tục giảm do nhu cầu thế giới chững lại, nhưng thực tế hoạt động mua bán lúa gạo trong nước vẫn chưa sôi động được ngay vì các doanh nghiệp 1 phần có khó khăn về vốn, mặt khác các doanh nghiệp chưa dám mạo hiểm đẩy mạnh thu mua vì còn phải chờ tín hiệu thị trường diễn biễn theo chiều hướng thuận lợi hơn. Mới đây giá gạo có nhích lên, nhưng chưa được cập nhật đầy đủ vào thời điểm báo cáo của tháng này.

Theo TTXVN, nhóm thực phẩm cũng giảm nhẹ (-0,06%), tập trung ở một số mặt hàng và nhóm hàng: thịt gia súc tươi sống (-2.69%), thịt chế biến (-0,37%), trứng các loại (-2,40%)…. Nhìn chung do tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biễn phức tạp như dịch lợn tai xanh cũng là nguyên nhân kéo giá thịt lợn giảm và tác động làm tăng giá các loại thực phẩm khác như gia cầm tươi sống (+1,51%), thuỷ hải sản tươi sống (+2,76%), các loại đậu hạt (+1.81%)…

Đáng chú ý là nhóm thiết bị đồ dùng có chỉ số tăng cao nhất (+0,65%) trong 11 nhóm hàng tính chỉ số giá và tập trung ở các mặt hàng tiêu dùng như: kem đánh răng, dầu gội đầu; các mặt hàng có sử dụng các loại nguyên liệu nhôm, sắt, nhựa, gỗ. Bên cạnh đó giá gia công dịch vụ sửa chữa tivi, radio, thuê người giúp việc nhà cũng tăng nhẹ. Nhóm giao thông có mức tăng (+0,38%), do giá xăng dầu tăng từ 9/8. Nhóm bưu chính viễn thông giảm mạnh (-4,71%) do giá cước viễn thông giảm.

Trong tháng này, giá vàng có mức giảm 1,30% và giá USD có mức tăng 0,77%.

Theo tin bee

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc