Home » Kinh doanh » Sống trong “bão” vàng
”Những người sống trong thị trường vàng như chúng tôi rất sợ giá vàng đảo chiều bất ngờ. Vì nếu không phản ứng nhanh và chính xác sẽ gây thiệt hại cho công ty”.

Ông Trần Quốc Đạt, phó phòng kinh doanh vàng Công ty SJC, nói những ngày gần đây giá vàng tăng quá nhanh ông cũng không biết giải thích ra sao khi điện thoại cứ dồn dập hỏi: “Sao giá vàng tăng dữ vậy? Biết giá tăng sao không nói để tôi đừng bán?…”. Theo ông Đạt, đây là những câu hỏi rất khó trả lời.

Ù tai vì 1.200 cuộc điện thoại

Cuộc nói chuyện giữa chúng tôi và ông Đạt trong ngày 5-11 liên tục bị đứt quãng bởi những cuộc điện thoại hỏi giá từ các chi nhánh, tiệm vàng, người mua. Thời điểm giá vàng biến động mạnh, chuông điện thoại đổ dồn dập hơn. Công ty SJC là thương hiệu vàng lớn nhất nước, do vậy giá vàng SJC mang tính định hướng cho cả thị trường. Trước khi quyết định mua bán, các đầu mối đều phải tham khảo giá từ SJC.

Là người trực tiếp cầm máy điện thoại trả lời các cuộc gọi hỏi giá, ông Đạt nghe không biết bao nhiêu cuộc điện thoại mỗi ngày, chỉ biết rằng đến khi về ngủ vẫn còn mơ thấy vàng.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng – giám đốc kinh doanh vàng Công ty PNJ – cho biết trong ngày 4-11, ngày diễn ra “cơn địa chấn” của thị trường vàng, đã có hơn 1.200 cuộc điện thoại vào hai máy di động và bảy máy cố định.

“Tốc độ và áp lực của công việc đến mức nhìn điện thoại là thấy ngán, nhiều lúc bị ức chế tới mức cuộc gọi nào không cần thiết là không nghe” – ông Trọng cho hay.

14g30 ngày 5-11, tại phòng kinh doanh vàng của Công ty PNJ, cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và ông Trọng cũng gián đoạn liên tục bởi điện thoại từ các cửa hàng, khách hàng và cơ quan vào hai máy di động và bảy máy cố định trong phòng làm việc. Cứ hai phút, ông phải cập nhật tình hình giao dịch ở 50 cửa hàng hệ thống PNJ tại TP.HCM.

Đầu ngày là thời điểm khó khăn nhất trong ngày vì chưa xác định được giá USD tự do, các doanh nghiệp cũng thăm dò nhau. Nhất là những ngày giá vàng thế giới biến động quá mạnh. Nếu đưa ra mức giá thấp, công ty sẽ thiệt hại. Còn nếu đưa ra mức giá cao hơn, giao dịch sẽ chậm hơn các doanh nghiệp khác.

“Bình thường tôi vào công ty lúc 8g nhưng trong đêm 4-11 giá vàng thế giới biến động quá mạnh nên sáng 5-11 đã phải thức dậy lúc 5g30 tổng hợp thông tin. Chưa tới 7g30 đã phải có mặt ở công ty để trao đổi ngay với ban tổng giám đốc về kế hoạch của mình, trong khi tối hôm trước 12g mới đi ngủ”, ông kể.

Việc niêm yết giá không đơn giản, ông Trọng dẫn ra tình huống nóng hổi của ngày 4-11: đã 8g30 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa niêm yết giá vì chưa xác định được tỉ giá USD, trong khi những ngày thường khoảng 7g45 các doanh nghiệp đã xác định được giá niêm yết cho buổi giao dịch đầu buổi sáng.

Đến 9g sáng, tỉ giá vẫn chưa ổn định, nhiều nơi không dám niêm yết giá mở cửa.

Căng tai, căng mắt

“Những người sống trong thị trường vàng như chúng tôi rất sợ giá vàng đảo chiều bất ngờ. Vì nếu không phản ứng nhanh và chính xác sẽ gây thiệt hại cho công ty. Có những thời điểm cân não, mình rối không phải vì không biết phải làm gì mà không biết điều gì đang tác động đến thị trường” – ông Trọng nói.

Ngày 4-11, giá vàng lao vun vút lên đến 34,2 triệu đồng/lượng nhưng đến khoảng 14g lại giảm xuống 33,78 triệu đồng/lượng. Trong thời điểm quá nhạy cảm đó, tính toán như thế nào để đưa ra một mức giá hợp lý là áp lực rất lớn.

“Chỉ trong tích tắc, quyết định của một cá nhân có thể mang về hay mất đi 100 triệu đồng cho công ty. Nhưng yêu cầu đặt ra là phải luôn luôn đưa ra quyết định có lãi. Làm nghề này rủi ro rất lớn và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chỉ cần tính toán sai một con số thì hậu quả không thể lường hết. Vào những thời điểm biến động mạnh thì chúng tôi phải tham khảo ý kiến của ban giám đốc rồi mới quyết định” – ông Trọng cho biết.

Ngày 5-11, PNJ niêm yết giá đầu ngày 34,85 triệu đồng/lượng. Theo kinh nghiệm của bản thân, ông Trọng cho rằng khi có sự can thiệp từ Ngân hàng Nhà nước, cộng với giá vàng thế giới biến động mạnh, “kiểu gì giá vàng trong nước cũng phải nhảy múa theo”.

Thực tế 9g giá vàng leo lên 34,97 triệu đồng/lượng. Thời điểm này, hệ thống các cửa hàng của Công ty PNJ cũng ghi nhận lượng vàng bán ra gấp sáu lần so với lượng vàng cần mua vào. Tình hình càng lúc càng gay cấn.

Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc Công ty PNJ, cho biết ngoài yếu tố giá vàng thế giới, tỉ giá, cung cầu thị trường, giá vàng trong nước còn mang tính dự đoán trước nhu cầu của thị trường dựa trên nhiều nguồn thông tin mà các doanh nghiệp nắm được.

Như trong sáng 5-11 giá vàng trong nước chạy một mạch lên 34,8 triệu đồng/lượng rồi tiến sát 35 triệu đồng/lượng. Tốc độ thay đổi giá trong nước diễn ra từng phút dù giá vàng thế giới không tăng. Lý do thị trường có quá nhiều thông tin nhạy cảm: giá vàng thế giới tăng, giá USD chưa xác định được xu hướng trong khi Ngân hàng Nhà nước lại đang họp bàn về tỉ giá, lãi suất.

Ông Trần Quốc Đạt nói nghề kinh doanh vàng là căng mắt (nhìn vào máy), căng tai nghe ngóng diễn biến thị trường và đòi hỏi tốc độ vì phải ra quyết định chính xác, nhanh bởi biến động của giá vàng chỉ tính theo từng giây. Chậm một nhịp là mất cơ hội.

Trước mặt ông Đạt luôn có hai màn hình, một bên thống kê lượng bán còn bên kia là lượng mua. “Nguyên tắc của dân kinh doanh vàng là không đầu cơ, bán xong phải mua lại ngay để cân đối. Các tiệm vàng cũng làm theo nguyên tắc này. Chỉ khi nào thấy lực mua từ dân cư mạnh công ty mới để lại dư mua vài trăm lượng. Ai cũng nghĩ công ty vàng chắc ôm nhiều vàng nhưng thực tế không ai dám ôm vàng vì không biết giá vàng biến động thế nào. Và công ty vàng cũng chỉ làm môi giới, mua bán sang tay”

Biết giá tăng sao không nói trước?

Đó là chất vấn mà các nhân viên phòng kinh doanh vàng Công ty SJC thường gặp phải những ngày gần đây. Một khách hàng trên 50 tuổi đến bán vàng nhưng vừa bán xong thì giá tăng. Tiếc rẻ, ông cắc cớ “biết giá tăng sao không nói sớm cho tui?”. Nhân viên kinh doanh phải giải thích với vị khách hàng trên rằng giá vàng chỉ tính theo thời điểm, do vậy một phút sau giá vàng có thể đã khác.

“Gặp trường hợp khách hàng là những người lớn tuổi thường phải giải thích trước để tránh bị khiếu nại” – một nhân viên phòng kinh doanh vàng Công ty SJC nói.

Trong ngày 5-11 có trường hợp gọi hỏi mua vàng, sau khi được thông báo giá cả ông đi rút tiền nhưng khi đến nơi giá vàng đã tăng hơn 100.000 đồng/lượng. Nhiều khách hàng cự nự nói nhân viên kinh doanh “lật lọng”, vừa báo giá xong giờ lại thay đổi. Có người không tưởng tượng được vì sao hai ngày nay giá vàng lại chạy nhanh như vậy, lên xuống hơn 100.000 đồng/lượng nhiều khi chỉ trong vài phút. Cũng có người hỏi sao giá vàng tăng ngược đời (giá thế giới không tăng mà trong nước lại tăng hoặc ngược lại).

Thực tế ngoài giá vàng thế giới, giá vàng trong nước còn bị chi phối bởi tỉ giá USD tự do cũng như cung cầu trên thị trường.

Theo Ánh Hồng-Trần Vũ Nghi-My Lăng

Tuổi trẻ

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc