Home » Tiêu biểu sideshow, Xã hội » Vụ quần áo cứu trợ biến thành giẻ lau: Đổ lỗi cho nhau
“Theo tôi, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phải nhìn thẳng vào sự thật để cùng chung giải quyết. Sự việc bây giờ nó lớn rồi họ cứ tấp cho tôi, tuy nhiên không có cơ sở nào mà tấp được vì tôi chỉ là người… hiến kế” – ông Hường, người duy nhất bị Hội Chữ thập đỏ bộc bạch.

Như TS đã đưa tin trước đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An nhận được 5 toa hàng từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ở Hà Nội chuyển về đến ga Vinh, trong các toa đó đều có đính kèm đơn cụ thể, hàng chủ yếu là quần áo cũ. Quần áo cứu trợ này được thông qua Hội để chuyển xuống cho các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Yên Thành bị lũ làm thiệt hại nặng.

Sáng ngày 27/10, cán bộ Hội đến nhận hàng từ ga đã để thất thoát 37 bì quần áo cũ vào nhiều 3 gara sửa chữa ôtô để làm giẻ lau xe.

Theo giải trình đề ngày 3/11 của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An, nguyên nhân gây thất thoát quần áo cứu trợ là do ông Bùi Đình Hường (lái xe của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An) đã điện thoại, báo cho người thân đến xin. Tuy nhiên, khi làm việc với phóng viên, bà Bùi Thị Mai – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An lại giải thích do ông Hồ Hữu Dân (Phó giám đốc Công ty Cổ phần cơ khí ôtô Nghệ An) đem đi cho.

“Sau đó Hội đã cho anh em đi dọc cầu Bến Thủy, tìm khắp nơi nhưng không tìm thấy quần áo cứu trợ. Sau đó chúng tôi về hỏi anh Dân xem trong quá trình nhận hàng có ai đến xin hay là có ở chỗ nào sơ suất thì được anh Dân “tiết lộ” có anh Cần, anh Vinh và anh Bường (nhân viên của 3 gara ô tô – PV) lấy. Anh Dân nói chở hàng dọc đường, cùng là dân gara với nhau, họ nói đồ ni là đồ phế thải nên họ xin”.

Vu quan ao cuu tro bien thanh gie lau: Do loi cho nhau
Quần áo cứu trợ gửi tại Công ty Cổ phần cơ khí ôtô Nghệ An

Ngay sau đó phóng viên TS liên lạc với ông Dân thì vị Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ này phủ nhận thông tin trên và tuyên bố: “Sẽ “phản pháo” lại ai đã đưa thông tin này ra”.

Hai ngày sau đó (5/11), Hội Chữ thập đỏ Nghệ An có thêm một văn bản giải trình khác chi tiết hơn (không ghi số và không có chữ ký – PV) gửi UBND tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân trong văn bản giải trình này cũng nói là do đồng chí Bùi Đức Hường (lái xe) đã tự ý thông tin sai lệch nên việc nhận hàng lộn xộn ở ga tàu mới xảy ra sự cố.

Còn vì sao có xe ôtô lạ đến chở quần áo cứu trợ đưa ra ngoài mà cán bộ Hội hôm đó làm việc không có hình thức ngăn cấm, văn bản giải trình này nêu: “Trong quá trình vận chuyển bốc xếp, ông Bường, ông Vinh và ông Cần là người của 3 gara ôtô đã đến lấy một số bì quần áo cũ đã qua sơ tuyển để chở đi trong lúc bốc hàng lộn xộn, cán bộ cơ quan tỉnh Hội không hề biết. Đến khi có người dân phản ánh quần áo cũ đổ ở Bến Thủy, Hội đã lập tức cho người đi tìm hiểu, xác minh thì không có quần áo cũ đổ ở Bến Thủy mà quần áo cũ đó do ông Bường, ông Vinh chở về. Ông Bường, ông Vinh và ông Cần cho biết là do con rể ông Hường điện thoại báo tại ga Vinh đang phân loại đồ cũ, lên mà xin đồ hư hỏng”.

Cũng trong ngày 5/11, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đã họp để nghiêm túc kiểm điểm sai sót của mình trong chỉ đạo nhân viên giao nhận, bốc dỡ hàng hóa không đúng quy trình. Đồng thời, cơ quan này cũng kiểm điểm ông Hường đã thông tin sai lệch để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Ngày 9/11, phóng viên TS đã có cuộc trao đổi với ông Hường xung quanh vấn đề trách nhiệm hôm xảy ra. Ông Hường đã phủ nhận toàn bộ hành vi tự ý thông tin khiến 37 bì quần áo được đưa vào các gara.

“Quá trình bốc xếp ban đầu cho lên một xe ô tô và vận chuyển trực tiếp về các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc. Khi xe trao xong quay về phản ánh dưới cơ sở không nhận, trong khi đó nhân viên của ga nói phải giải phóng hàng cứu trợ trên toa tàu vì hàng hóa để lộn xộn, rơi vãi xuống đất. Anh em trong Hội bới ra và chọn lựa để đóng thùng. Anh em đề xuất (ý nói 4 đồng chí của Hội làm việc lúc đó – PV), chú có phương tiện nào vận chuyển gần đây không?”.

Vu quan ao cuu tro bien thanh gie lau: Do loi cho nhau
Quần áo cứu trợ bị thất thoát mà báo chí phát hiện tại một gara sửa chữa ôtô thì trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về Hội trong khâu tiếp nhận

Từ “gợi ý” của cán bộ Hội, ông Hường nghĩ đến người con rể Nguyễn Quang Huấn có một gara sửa chữa ôtô tại Hưng Nguyên nên đã gọi đến. Sau đó anh Huấn gọi điện cho ông Bường và ông Vinh (cùng là người sửa chữa ôtô) đến chở đi giúp. Tôi nghĩ chỉ có những nơi như thế mới gửi được hàng quần áo, chứ như kho lương thực muốn gửi cũng không ai cho”.

Ông Hường nhấn mạnh, ông đã dặn người đến lấy quần áo là khi cơ quan chưa có lệnh các ông không được sử dụng số đồ trên, hàng cứu trợ người ta gửi vì miền Trung chứ không phải như hàng khác để lau xe.

“Từ suy nghĩ của tôi nó đơn giản quá, bây giờ người ta không nói lên khía cạnh cán bộ Hội khơi mào tìm chỗ gửi, mà họ cho rằng tôi tự ý đi gửi nên mới bị kiểm điểm. Nếu người ngoài nhìn nhận vấn đề sẽ tự hiểu một mình tôi không thể giải quyết được việc đó, tôi cũng không thể bán vì còn 4 người trên đó thì bán làm sao. Khi xe đến ai cũng biết chứ có phải bí mật gì.

Theo tôi, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An cần phải nhìn thẳng vào sự thật để cùng chung giải quyết. Bây giờ sự việc lớn rồi họ cứ tấp cho tôi, tuy nhiên không có cơ sở nào mà tấp được vì tôi chỉ là người… hiến kế” – ông Hường bộc bạch.

Hồng Thắng

(Theo_VTC)

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc