Home » Tiêu biểu sideshow, Tiêu Điểm, Xã hội » Đấu giá mà không trả tiền: nạn nhân lũ lụt Việt Nam không được giúp
Hãng tin AP hôm nay trích lời một viên chức Hội Chữ thập đỏ cho biết, nhiều người trả giá rất cao trong một buổi đấu giá từ thiện nhằm giúp nạn nhân lũ lụt miền Trung, đã từ chối chi trả. Việc đấu giá cao rồi bỏ không mua khiến Hội Chữ thập đỏ không giúp được nạn nhân lũ lụt.

Cuộc đấu giá nhằm gây qũy cứu trợ nạn nhân lũ lụt miền Trung (DR)

Bản tin AP nhắc lại, hồi tháng trước, trong « Đêm hội Hoa hậu Trái đất và Doanh nhân hướng về miền Trung », có nhiều vật quý được đem ra đấu giá, trong đó có một chiếc trống đồng, một bức tranh đá quý có chữ ký của hơn 90 hoa hậu, một viên hồng ngọc thô nặng 10 ký, và bộ Tứ linh hội tụ bằng gỗ lũa mang hình Long, Ly, Quy, Phụng. Khoảng 90 hoa hậu đến từ nhiều nước trên thế giới để tham gia cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 đã hiện diện trong đêm hội này, cùng với nhiều doanh nhân.

Nhiều người đã gọi điện đến để trả giá rất cao và thắng đấu giá, nhưng sau đó lại từ chối chi trả. Chẳng hạn như một doanh nhân ở Hà Nội đã trả giá 2,3 triệu đô la cho bộ Tứ linh, sau đó bỏ không mua và hứa hẹn sẽ chuyển một tỉ đồng Việt Nam (tương đương 48.000 đô la) ủng hộ nạn nhân lũ lụt, nhưng đến nay Hội Chữ thập đỏ vẫn chưa nhận được đồng nào.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh đã nói với AP, xin trích : « Tôi cảm thấy rất buồn. Những người này coi việc đấu giá từ thiện như một trò đùa, nhưng khi làm như vậy là họ đã phỉ báng các nạn nhân lũ lụt, cũng như những người nghèo khác ».

Miền Trung Việt Nam vốn nghèo khó, đã bốn lần bị nạn lụt tàn phá trong tháng 10 và 11, làm cho 180 người chết, thiệt hại hàng chục triệu đô la. Theo bà Huệ, một số nạn nhân đã thiệt mạng do cố gắng cứu trâu bò vốn là phương tiện kiếm sống của cả gia đình.

Bản tin của AP nhận định, Việt Nam đã từng gặp phải những trường hợp đấu giá ảo tương tự trong một số vụ đấu giá từ thiện khác. Tuy nhiên hệ thống luật pháp của Việt Nam còn thiếu sót, chưa thể trừng phạt được những người liên quan đến các vụ lừa đảo như trên.

Theo tin rfi

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc