Home » Kinh doanh » Tăng cường chống trộm tiền máy ATM
Theo nhận định của Công an TPHCM, nạn cắt trụ ATM để trộm tiền là một loại tội phạm mới xuất hiện tại Việt Nam với thủ đoạn rất táo tợn.

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ buồng ATM của các ngân hàng bị cắt để trộm tiền. Chỉ riêng tại TPHCM, đến nay đã xảy ra 3 vụ, hiện cơ quan công an vẫn đang ráo riết truy xét các đối tượng. Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM vừa gửi văn bản đến công an 24 quận, huyện yêu cầu rà soát các băng, nhóm tội phạm nghi vấn trên địa bàn mình quản lý. PC45 cũng khuyến cáo các ngân hàng nên đặt các buồng ATM tại những vị trí có nhiều người qua lại. Trong các vụ trộm tiền trong buồng ATM vừa qua trên địa bàn TPHCM, các camera hầu như không ghi được hình ảnh các đối tượng trộm.

Theo nhận định của Công an TPHCM, nạn cắt trụ ATM để trộm tiền là một loại tội phạm mới xuất hiện tại Việt Nam với thủ đoạn rất táo tợn. Đơn cử là vụ cắt hòm tiền tại trụ ATM của Ngân hàng Á Châu (ACB) trên đường Cộng Hòa (phường 13, quận Tân Bình) vào rạng sáng 21-10, các đối tượng che mặt kín mít, dán giấy che kính của buồng ATM và dùng thiết bị hàn để cắt hòm tiền của máy ATM để trộm tiền. Không dừng tại đó, nhóm đối tượng trên tiếp tục tới một buồng ATM khác của Ngân hàng Hàng hải trên đường Trường Chinh (phường 15, quận Tân Bình), dùng máy hàn để cắt hòm tiền. Khi bị phát hiện, các đối tượng mới chịu bỏ chạy nhưng sau đó liều lĩnh quay trở lại đánh bảo vệ hòng cướp lại số dụng cụ để phi tang… Hiện PC45 vẫn đang điều tra, truy xét những vụ trộm táo tợn nêu trên.

Một cán bộ của PC45 cho biết các đối tượng trộm tiền trong buồng ATM biết khá rõ nguyên lý hoạt động của máy nhả tiền là chỉ khi đưa thẻ vào rút tiền, camera mới tự động quay hình ảnh. Vì vậy, các đối tượng ung dung vào buồng dùng máy hàn cắt hòm tiền. Thủ đoạn của 3 vụ trộm tiền (2 ở quận Tân Bình, 1 ở quận Tân Phú) trong buồng ATM đều giống nhau về công cụ, phương thức, thời gian phạm tội.

Theo ông Lê Huỳnh Hà, Trưởng Phòng Quản lý dịch vụ ATM Vietcombank tại TPHCM, Vietcombank đang nghiên cứu để triển khai trên toàn hệ thống trong thiết bị cảm biến phòng chống trộm ATM. Theo đó, thiết bị này sẽ tự động phát tiếng còi báo động khi kẻ xấu khoan cắt hay tạo ra những va đập mạnh đến máy ATM, đồng thời kết nối với điện thoại đến nhân viên quản lý ATM, phát đi tín hiệu khẩn cấp để nhân viên kịp thời can thiệp.

Nguyên giám đốc Trung tâm Thẻ Ngân hàng Quốc tế (VIB) Trương Quan Thoại cũng cho biết VIB đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống trộm ATM theo hướng không lắp đặt mới ATM tại các địa điểm không có nhân viên bảo vệ. Đồng thời thỏa thuận với đơn vị cho thuê mặt bằng cùng thực hiện công tác bảo vệ ATM 24 giờ/ngày, còn các máy ATM khác thì VIB cắt đặt nhân viên bảo vệ. Cũng theo ông Thoại, các ngân hàng có thể phối hợp với nhau để chống trộm ATM bởi cùng một địa điểm hoặc một khu vực nhưng có rất nhiều máy ATM.

Tân Tiến-Thi Thơ

Theo cafef

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc