Home » Chia sẻ, Nhịp sống trẻ » Sập bẫy lừa khi ở ghép thời bão giá

Để tìm cách chống trọi với cơn “bão giá” chưa hề có dấu hiệu giảm “cường độ”, nhiều sinh viên chọn giải pháp tìm người ở ghép để tiết kiệm chi tiêu. Tuy nhiên, đây dường như là giải pháp chẳng mấy “sáng sủa” bởi quyết định sống chung với người chưa từng quen biết khiến không ít người phải ngậm ngùi vì “tiền mất tật mang”.

Lan, sinh viên Đại Học Thương Mại, Hà Nội đang ở cùng hai cô bạn tại 1 căn phòng trên đường Hồ Tùng Mậu với giá 1,2 triệu đồng/tháng. Dù phải chắt bóp chi tiêu để trả tiền phòng nhưng cô bạn vẫn cố gắng bám trụ tại đây vì được ở gần trường và cũng gần cả chỗ dạy thêm.

Tuy nhiên, khi chủ nhà đột ngột thông báo tiền phòng sẽ tăng lên 1,5 triệu đồng/tháng, điện 5 nghìn/số thì Lan như ngồi trên đống lửa.

Quyết định sống chung với người chưa từng quen biết khiến không ít người phải ngậm ngùi vì “tiền mất tật mang” (Ảnh haybatdau)

Không như hai cô bạn ở cùng sinh ra lớn lên trong gia đình có điều kiện, bố mẹ Lan chỉ làm nghề nông, nhà lại có 4 anh chị em nên mỗi tháng bố mẹ cố gắng lắm cũng chỉ gửi được cho Lan 1,2 triệu đồng.

Áp dụng hàng loạt “tuyệt chiêu” tiết kiệm thời bão giá vẫn không ăn thua, Lan đành ngậm ngùi một mình tính kế đi tìm căn phòng khác giá rẻ hơn để vượt bão giá.

Đang lúc “sắp phát khóc” vì lang thang mấy ngày trời chẳng tìm được căn phòng nào có giá dưới 1,5 triệu đồng/tháng thì Lan nhìn thấy tờ giấy tìm người ở ghép với nội dung: “Cần 2 người ở ghép, phòng 900, gần trường Đại học quốc gia,…”.

Tìm đến nơi, Lan được chủ căn phòng (một cô gái cũng trạc tuổi Lan tự xưng tên Nhung) cho biết bạn ở cùng đi làm xa nên đã chuyển nơi khác, đang bão giá đắt đỏ nên cần tìm thêm 2 người ở cùng.

Căn phòng tương đối rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát lại giá rẻ khiến Lan gật đầu đồng ý ngay. Nhung lấy lý do chủ nhà đang đòi trả ngay tiền thuê phòng nên bảo Lan đưa trước 450 nghìn đồng rồi ngay ngày mai chuyển đến.

Mừng quá…mất khôn, Lan đưa ngay tiền cho cô gái để rồi hôm sau phải ngã ngửa khi biết mình bị lừa.

Tìm gặp chủ nhà, Lan được cho biết: khi nghe nói tiền phòng sẽ tăng, Hương (chứ không phải Nhung như cô gái tự nhận) đã xin ở thêm 2 ngày rồi dọn đi.

Ai ngờ thời phút cuối lại là cơ hội vàng để cô gái này thực hiện phi vụ “ngậm tiền cọc” rồi lặn mất. Không chỉ Lan, 4 nữ sinh khác cũng trở thành nạn nhân của Hương trong phi vụ này.

Ấm ức vì mất tiền oan, mệt mỏi vì vừa mất công dọn hết đồ đến giờ lại phải chuyển về, Lan mếu máo: “Giờ cũng chẳng biết làm sao để có thể lấy lại được tiền bởi chủ nhà trọ cũng không biết Hương “chuồn” đi đâu. Chắc em đành về chỗ cũ rồi cắn răng nhịn ăn may ra đủ trả tiền phòng…”

Muốn giảm bớt phần nào chi phí ăn ở đắt đỏ, Lê Mai, sinh viên năm 4 trường Học Viên Tài Chính cũng phải chịu cảnh bị sập bẫy lừa giống Lan. Khi chủ nhà thông báo tăng tiên thuê phòng lên 1,7 triệu đồng/tháng, Mai cùng hai cô bạn bàn tính và quyết định tuyển người ở ghép.

Sau khi dán thông báo, một người tên Thúy, khoảng 25 tuổi, giới thiệu là nhân viên một công ty trên đường Hoàng Quốc Việt đến xin ở cùng. Thấy Thúy có vẻ chân chất, hiền lành nên cả bọn gật đầu đồng ý. Khi mới dọn đến ở, Thúy tỏ ra là người thoải mái trong chuyện tiền nong lại vui vẻ, dễ gần nên Mai cũng mừng thầm.

“Dù vậy, vốn cẩn trọng lại chưa hoàn toàn tin tưởng người lạ. Mỗi khi đi đâu bọn mình đều mang theo laptop và cất tiền cẩn thận. Vậy mà một buổi sáng thức dậy bọn mình vẫn phải khóc ròng bởi điện thoại, máy tính xách tay đều không cánh mà bay. Xót của lắm nhưng chỉ còn biết trách mình nhẹ dạ cả tin để bị lừa…”.Mai ngậm ngùi nói.

Nắm được tâm lý muốn tìm người ở ghép để cắt giảm chi phí của sinh viên nghèo, không ít kẻ lừa đảo đang xem chuyện “ở ghép” như một “thị trường béo bở” để trục lợi. Mỗi người hãy thật cẩn trọng trước khi quyết định ở ghép, đừng để sự nhẹ dạ cả tin khiến bạn lâm vào cảnh “tiền mất tật mạng” như hai bạn trong câu chuyện kể trên.

theo vietnamnet

Chuyên đề:

Chưa có ý kiến... bạn sẽ là người đầu tiên đưa ra ý kiến!

Ý kiến bạn đọc